Thứ bảy, 22/09/2018 06:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chi phí khôi phục phần Donbas do Kiev kiểm soát lên đến 2 tỷ USD

14/10/2014, 15:00 (GMT+7)

Một hội nghị nhà tài trợ quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng 12 với mục đích huy động vốn cho khôi phục Donbas.

Chi phí khôi phục phần Donbas do Kiev kiểm soát lên đến 2 tỷ USD

Việc khôi phục và ổn định lại các khu vực của vùng Donetsk nằm dưới sự kiểm soát chính quyền Kiev sẽ phải mất đến 2 tỷ USD là ít nhất, Bộ trưởng Tái chính Ukraine Alexander Shlapak cho biết hôm thứ Hai (13/10).

Hãng tin Ukrinform trích lời ông bộ trưởng nói rằng: “Không may là hiện nay có hai vùng Donbas (đông Ukraine) và nếu chỉ tính riêng phần lãnh thổ mà Ukraine kiểm soát thì đánh giá ban đầu cho thấy số chi phí khôi phục lại vùng này là 2 tỷ USD”.

Ông Shlapak cho biết một hội nghị nhà tài trợ quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng 12 với mục đích huy động vốn cho khôi phục Donbas.

Trước mắt, sẽ là khôi phục lại cơ sở hạ tầng nước sạch và điện, các đường ống dẫn khí đốt và nhà ở, ông cho biết.

Khi có phóng viên hỏi rằng chính quyền Ukraine hy vọng sẽ nhận được tài chính ở hình thức nào để khôi phục lại Donbas, ông Shlapak trả lời rằng ông hy vọng sẽ nhận được cả vốn vay và vốn tài trợ không hoàn lại, trong số nhiều loại hình hỗ trợ vốn khác.

“Nếu vốn vay trao cho chúng tôi vẫn theo thể thức mà chúng tôi đã nhận được từ các cơ sở tài chính quốc tế - thời hạn đến 10 năm và lãi suất không quá 2% thì chúng tôi có thể chấp nhận được”.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã từng nói rằng Liên minh Châu Âu sẽ cử một phái đoàn đặc biệt đến Ukraine để đánh giá thiệt hại ở Donbas trong quá trình mà các lực lượng vũ trang của Ukraine tiến hành “chiến dịch khủng bố”. Ông Yatsenyuk phải thừa nhận rằng mức độ thiệt hại phải đo bằng nhiều tỷ USD.

Trước đó, lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng nói rằng thiệt hại do cuộc chiến gây ra với Donetsk không thể dưới 1 tỷ USD.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận