Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chỉ rõ điểm nghẽn nền kinh tế

Thứ Tư 22/10/2014 , 08:49 (GMT+7)

Ngày 21/10, thảo luận tình hình kinh tế xã hội tại tổ, các đại biểu QH tỏ ra lo ngại về độ mở quá rộng của nền kinh tế và hàng loạt những tồn tại kéo dài chưa có giải pháp xử lý như: nợ công, tổng vốn đầu tư cho nền kinh tế dự kiến năm 2015 quá thấp, tăng trưởng tín dụng yếu…/ Nợ công cao, ngân sách bó!

Kinh tế quá mở, thiếu bền vững

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn TP.HCM cho rằng, kinh tế nước ta đang có dấu hiệu phục hồi chậm, trong 4 năm qua tăng trưởng GDP trung bình đạt 5,7% là chưa phát huy hết tiềm năng của đất nước. Nguyên nhân khách quan do chịu ảnh hưởng của kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi rõ nét.

db-trn-hong-ngn175708679
Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Tuy nhiên, về chủ quan, đại biểu Trần Hoàng Ngân lo ngại về độ mở rất cao của nền kinh tế nước ta đang ở mức lớn nhất trong khu vực ASEAN với mức 154%. Điều này sẽ đe dọa đến sự bền vững của nền kinh tế trong nước và dễ dẫn đến sự lệ thuộc nhiều vào bên ngoài khi kinh tế và những bất ổn chính trị khó lường đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân thì hiện nay kim ngạch xuất khẩu của nước ta khoảng 294 tỷ USD/năm trong khi đó GDP vào khoảng 200 tỷ USD là chưa cân đối, cần tập trung vào thúc đẩy kinh tế trong nước với thị trường tiềm năng hơn 90 triệu dân; trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân nói chung, doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng.

Nhất trí cao với mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 6% và kiểm soát lạm phát 5% trong năm 2015, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói: “Theo dự kiến của Chính phủ đề ra là mục tiêu GDP 6,2% thì tôi rất đồng tình. Tuy nhiên chỉ tiêu này vẫn có thể cải thiện hơn nữa, có thể nâng lên 6,5% vì nước ta còn nhiều tiềm năng.

Chúng tôi chưa đồng tình với tổng vốn đầu tư xã hội mà Chính phủ xây dựng chỉ chiếm 30% GDP, không khả thi vì chỉ số ICOR của Việt Nam thời điểm cao nhất của 10 năm qua là 5,5%, chưa bao giờ xuống dưới 5%. Nếu chúng ta xây dựng tốc độ tăng trưởng 6,2%/năm mà tổng vốn đầu tư xã hội chỉ chiếm 30% GDP thì rất khó thực hiện. Do đó phải có chính sách tăng tổng vốn đầu tư xã hội”.

Chi đầu tư thấp, chi thường xuyên cao

Một yếu tố quan trọng với tăng trưởng kinh tế đó là đầu tư. Theo báo cáo của Chính phủ, chi thường xuyên đang tăng nhanh, trong khi chi đầu tư ngày càng giảm.

Cụ thể, theo báo cáo của Chính phủ, 9 tháng đầu năm, chi đầu tư phát triển từ ngân sách ước đạt 128.000 tỷ đồng, trong tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 636.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 9 tháng đầu năm ước đạt khoảng 833.900 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Đại biểu Lê Thanh Hải (TP.HCM) lo ngại, trước đây, khi bàn thảo về bố trí ngân sách hàng năm, thông thường chi thường xuyên có tăng nhưng tốc độ tăng chậm hơn chi đầu tư, nhưng hiện nay thì ngược lại.

“Đây là vấn đề đáng lo ngại, trước đây chi đầu tư, ta bố trí 30% thu ngân sách, giờ còn hơn 10%. Chỗ này cần hết sức quan tâm”, ĐB Lê Thanh Hải nói.

Trong khi đó, đại biểu Đỗ Văn Đương cũng yêu cầu phải giảm bội chi xuống bởi cứ chi hết thì không thể lấy gì đầu tư phát triển. Theo đại biểu Đương, phải quyết liệt khống chế các chỉ tiêu chi, thậm chí phải có cả chỉ tiêu về đi nước ngoài, cần giảm 50%.

“Nghèo nhưng tiêu rất sang và lãng phí quá”, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nhận xét về chi tiêu ngân sách. Ông ủng hộ việc giảm 50% chỉ tiêu biên chế và cho rằng ở nhiều cơ quan thừa sức giảm 1/3.

Tăng trưởng tín dụng không đạt và bấp bênh

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao với Báo cáo của Chính phủ về tình hình KT-XH hơn 9 tháng qua và dự báo những tháng còn lại của năm 2014 là khả quan. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cần đánh giá sát hơn trong một số lĩnh vực như tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm có đạt được 5% để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm mà Ngân hàng Nhà nước đề ra hay không.

Mặt khác, nếu ép để tăng trưởng tín dụng đạt 5% trong 3 tháng còn lại thì liệu nền kinh tế có hấp thụ được không? Do đó, giải pháp căn cơ cho vấn đề này cần được tính toán kỹ lưỡng, không duy ý chí hay nóng vội.

Đại biểu Lê Phước Thanh (Quảng Nam) bày tỏ lo lắng khi việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ còn khó khăn do còn vướng cơ chế vì liên quan đến nợ xấu cũng như sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp. Đại biểu Thanh cũng cho rằng, tăng trưởng tín dụng quý IV năm 2014 khó mà đạt chỉ tiêu cho cả năm bởi thực tế từ đầu năm đến nay tăng trưởng tín dụng không đạt và bấp bênh.

15-34-44_ngydsjpxĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: "Nợ công tuy chưa kịch trần, nhưng nợ trái phiếu, nợ ngân hàng chính sách, nợ bảo hiểm xã hội… đều là ngân sách trả, nhưng chưa tính vào nợ công. Bởi vậy, cần nhìn thẳng thực tế nợ công, chứ chỉ nói để động viên nhau thì không ổn".

Các đại biểu Trần Quốc Tuấn, Lê Phước Thanh cho rằng, việc phát triển công nghiệp hỗ trợ còn thấp, chưa đạt yêu cầu chủ yếu là do “vướng chính sách”. Thực tế này đang diễn ra ở nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Nam với việc kêu gọi đầu tư và cơ chế cho doanh nghiệp đầu tư còn bất cập.

Vì thế, các đại biểu đề nghị cần sớm đề ra giải pháp để mời gọi đầu tư khi Việt Nam gia nhập một số tổ chức kinh tế quốc tế lớn vào những năm tới và thực hiện quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu nền kinh tế để đón thời cơ, thuận lợi thời gian tới.

Doanh nghiệp vẫn sợ vay vốn

ĐB Trần Du Lịch: "Chúng ta đều biết ngân hàng sống nhờ chênh lệch lãi suất, hiện mức chênh lệch này lên tới 3,5-4%, là quá cao, cần phải giảm xuống".

Lý giải sâu hơn về điểm nghẽn của “tín dụng”, đại biểu Trần Du Lịch, đoàn đại biểu TP.HCM cho rằng lãi suất trung hạn hiện nay vẫn còn rất cao, khoảng 11-12%/năm, trong khi tháng 9 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,25%. Lãi suất cao như vậy, doanh nghiệp không dám vay.

Ông Lịch khẳng định vấn đề mấu chốt của kinh tế nước ta hiện nay là phải giải quyết tổng cầu. Nhưng nền kinh tế hiện hấp thụ vốn rất thấp, cả vốn từ kênh tín dụng, đến kênh đầu tư, thậm chí cả các công trình sử dụng vốn trái phiếu.

db-trn-du-lich175658733
Đại biểu Trần Du Lịch

"Trong 6 tháng đầu năm, chúng ta kỳ vọng dùng trái phiếu chính phủ để kích cầu, nhưng lại nghẽn về thủ tục quy trình nên không hấp thu được. Bây giờ không phải công trình chờ vốn, mà là vốn chờ công trình”, đại biểu Lịch nói và cho biết, qua tiếp xúc với các ngân hàng, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, có khoảng 30% doanh nghiệp vào diện làm ăn tốt, ngân hàng luôn mở “quota” tín dụng, nhưng doanh nghiệp lại không muốn vay, bởi lãi suất trung hạn lên tới 11-12%/năm.

Còn nhóm doanh nghiệp yếu kém, đang vướng nợ, cần tiền, khát vốn thì một là ngân hàng không dám cho vay, hai là có cho vay thì lãi suất cao, vì rủi ro cao. Bởi vậy, doanh nghiệp cũng không dám vay. Để xử lý điểm nghẽn này, cần phải giảm lãi suất trung hạn xuống, qua việc giảm lãi suất tái cấp vốn, chiết khấu.

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:13

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:09

Dự thảo Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được các địa phương, ngành góp ý nhiều vấn đề cần xem xét, bổ sung.

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Xã hội 24/09/2020 - 19:58

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.

Hà Nội: Bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy

Hà Nội: Bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy

Thời sự 24/09/2020 - 19:26

Sau gần 1 năm để trống, ngày 24/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn giữ chức vụ Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Chính trị 24/09/2020 - 19:05

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bế mạc hồi 15h30’ ngày 24/9/2020. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại hội bế mạc…

Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chính trị 24/09/2020 - 19:04

Chiều 24/9, sau phiên họp trù bị chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo.

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Xã hội 24/09/2020 - 18:46

Bão số 5 gây gãy đổ hàng chục cột điện trung áp, hạ áp. Tuy nhiên số liệu từ các cơ quan chức năng địa phương này lại bất nhất.

Giới thiệu đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Giới thiệu đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Thời sự 24/09/2020 - 16:46

Cắt giảm thủ tục, chi phí, thời gian thông quan và bảo vệ người tiêu dùng là các mục tiêu của việc cải cách mô hình kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Ông Dương Văn Trang được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Ông Dương Văn Trang được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Chính trị 24/09/2020 - 15:22

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI đã bầu ông Dương Văn Trang làm Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum nhiệm kỳ 2020-2025.

Gia Lai có tân Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh

Gia Lai có tân Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh

Chính trị 24/09/2020 - 15:08

Ông Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ được thăng hàm Trung tướng

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ được thăng hàm Trung tướng

Thời sự 24/09/2020 - 14:54

Sáng 24/9, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm của Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ từ Thiếu tướng lên Trung tướng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Xã hội 24/09/2020 - 14:18

Ông Đặng Phan Chung, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật vì đã có những can thiệp không đúng quy định vào hoạt động của cơ quan tố tụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Họp báo sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bế mạc hồi 15h30’ ngày 24/9/2020. Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Đại hội bế mạc…

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Đà Nẵng: 'Sạch' Covid-19, các dịch vụ nhạy cảm được mở cửa trở lại

Do đã 'sạch' Covid-19 sau 60 ngày, các dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường, mát-xa được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại từ 0h ngày 25/9.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.