Thứ ba, 19/06/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chi sai hơn 3.300 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương

25/07/2013, 15:55 (GMT+7)

Gần một nửa trong số 28 địa phương được kiểm toán đều sử dụng nguồn cải cách tiền lương để chi vào những khoản sai quy định.

Gần một nửa trong số 28 địa phương được kiểm toán đều sử dụng nguồn cải cách tiền lương để chi vào những khoản sai quy định với tổng số tiền lên tới 3.368 tỷ đồng.

Nguồn cải cách tiền lương được nhiều địa phương sử dụng vào việc giải phóng mặt bằng.
Đây là đánh giá vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố ngày 25/7 trong kết quả kiểm toán năm 2012 về niên độ ngân sách năm 2011.

Cụ thể hơn, theo Kiểm toán Nhà nước, có tới 13/28 địa phương còn sử dụng nguồn tiền trên để chi thường xuyên, tạm ứng cho những nhiệm vụ phát sinh của địa bàn hay thậm chí để... giải phóng mặt bằng.

Trong số này, Quảng Ninh có số tiền chi sai đúng mục đích trên lên tới trên 876 tỷ đồng. Bình Thuận cũng là địa phương có số sử dụng chưa đúng quy định lên tới hơn 316 tỷ đồng. Ngoài ra, một số địa phương được Kiểm toán Nhà nước nêu tên gồm có Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Trà Vinh,...

Thậm chí, theo báo cáo của ngành kiểm toán, một số địa phương còn có tình trạng báo cáo sai nguồn cải cách tiền lương được để lại từ nguồn thu học phí, viện phí và thu sự nghiệp khác.

Điều này dẫn tới việc Bộ Tài chính cấp thừa nguồn cải cách tiền lương cho một số địa phương với tổng số tiền là 114 tỷ đồng.

Đánh giá rộng hơn về vấn đề chi ngân sách ở các địa phương, Kiểm toán Nhà nước cho biết, có 23/28 tỉnh, thành phố đều chi vượt dự toán mà Hội đồng nhân dân đã giao đầu năm.

Trong đó, có những khoản chi về quản lý hành chính, Đảng, đoàn thể thậm chí còn vượt trên 30% dự toán ở nhiều địa phương như Trà Vinh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc,...

Mặt khác, với vấn đề thu ngân sách, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, công ty quản lý thu đã có những chuyển biến tích cực nhưng tình trạng gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng đối tượng hay hoàn thuế giá trị gia tăng sai quy định vẫn là những hạn chế ở một số địa phương.

Trong đó, phía kiểm toán nhấn mạnh về một số sai phạm trong công tác quản lý các khoản thu từ đất chậm được khắc phục như tính thiếu tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách, miễn giảm tiền sử dụng đất sai quy định hay không điều chỉnh đơn giá thuê đất sau thời gian ổn định,...

Những hạn chế trên theo Kiểm toán Nhà nước đã "làm thất thu ngân sách Nhà nước." Trong đó, riêng kết quả kiểm toán tại các địa phương đã làm tăng thu trên 209 tỷ đồng tiền sử dụng, thuê đất.

Tình trạng thất thu ngân sách theo Kiểm toán Nhà nước còn xuất phát từ chính các đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc các Bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, không ít đơn vị vẫn hạch toán sai, thiếu doanh thu hay hạch toán các khoản không đúng quy định vào chi phí.

"Kết quả kiểm toán tại 230 đơn vị thuộc 14 bộ, ngành và 212 đơn vị ở 28 địa phương đã xác định được số tiền phải nộp tăng thêm lên tới hơn 140 tỷ đồng," báo cáo Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận