Thứ bảy, 15/12/2018 11:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ tại cái hàng rào

22/11/2013, 11:01 (GMT+7)

Công trình xây dựng lộ GTNT tuyến Rạch Rập chưa triển khai đã phải dừng lại chỉ vì lợi ích cá nhân của một vài hộ dân trong khóm.

Hàng trăm người dân ở khóm 3, phường 8, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) nơi có công trình xây dựng lộ GTNT tuyến Rạch Rập đi qua chưa hết vui mừng khi biết Nhà nước có chủ trương đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng tuyến lộ Rạch Rập thì giờ đây lại canh cánh nỗi lo vì công trình chưa triển khai đã phải dừng lại chỉ vì lợi ích cá nhân của một vài hộ dân trong khóm.

“Mình già rồi, hằng ngày nhìn thấy mấy đứa cháu đi học phải chen lấn nhau đạp xe trên con đường nhỏ này để kịp đến trường mà thấy tội. Phải chi con lộ nó chiếm hết phần đất nhà tôi thì dù có phải tháo dỡ nhà để nhường đất tôi cũng chịu”, cụ Đỗ Thị Lành (86 tuổi), ngụ khóm 3, khẳng định.

Ông Trấn Phước Minh, Bí thư chi bộ, Trưởng khóm 3, phường 8, TP Cà Mau nói: “Nhớ lúc mới họp dân thông báo việc mở rộng và nâng cấp tuyến lộ này, bà con trong khóm rất đồng tình ủng hộ. Trong số những gia đình ký vào cam kết hiến đất có người giàu, người nghèo nhưng ai cũng phấn khởi, không so đo điều gì. Vậy mà giờ chỉ vì lợi ích riêng của một hai hộ mà khiến cho hàng trăm người dân trong khóm phải chịu “họa” lây thì quả là một chuyện đáng buồn”.

Vướng hàng rào nên con lộ không được thi công

Đem nỗi lo của người dân ở khóm 3, trao đối với ông Mã Ngoan Cường, Chủ tịch UBND phường 8, ông Cường cho biết, chính quyền địa phương cũng đang đau đầu vì vấp phải sự phản đối của một vài hộ dân trong khóm 3.

Theo ông Cường, vào năm 2012, UBND phường 8 được UBND TP Cà Mau thống nhất chủ trương giao cho Phòng Quản lý đô thị TP Cà Mau làm chủ đầu tư xây dựng lộ GTNT tuyến Rạch Rập thuộc khóm 3, phường 8. Trong quá trình triển khai, UBND phường 8 đã 4 lần mời 3 hộ dân bị ảnh hưởng hàng rào để động viên 3 hộ này di dời hàng rào nhà, nhằm không che khuất tầm nhìn dễ gây tai nạn giao thông vừa đảm bảo vẻ mĩ quan.

Song song đó, địa phương vận động đơn vị thi công hỗ trợ tiền di dời hàng rào nhưng các hộ này không thống nhất. Đến năm 2013, khi TP Cà Mau có chủ trương tiếp tục mở rộng tuyến lộ Rạch Rập thì lần thứ 2 lại vấp phải sự phản ứng của 3 hộ dân nói trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2011, TP Cà Mau phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng lộ GTNT tuyến Rạch Rấp thuộc khóm 3, phường 8, TP Cà Mau. Đây là công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước đầu tư 100% vốn, nhân dân bàn giao mặt bằng thi công. Tuy công trình được thống nhất chủ trương xây dựng từ tháng 12/2010, nhưng do Nghị quyết 11 của Chính phủ nên công trình tạm dừng lại. Do dừng triển khai thi công 1 năm nên so với thiết kế đã được phê duyệt, đất dành cho công trình thực hiện đã bị xói lở nhiều nơi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cho rằng chính quyền địa phương làm không hết trách nhiệm của mình nên 3 hộ dân kể trên nhất quyết không chịu tháo dỡ hàng rào, yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu triển khai xây dựng tuyến lộ GTNT Rạch Rập, trong khi hàng trăm hộ dân khác đều đồng tình hiến đất.

Một vấn đề quan trọng khác khiến cho người dân ở khóm 3 bức xúc đó là gia đình của 3 hộ dân phản đối này lại có đến 6 người hiện là đảng viên, công chức.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận