Thứ tư, 26/09/2018 07:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ thí điểm diện hẹp

22/03/2012, 10:16 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa có Báo cáo số 651/BC-BNN-TT về tình hình trồng thí điểm cao su ở Hà Giang, Hoà Bình và phát triển cao su tại Thanh Hoá...

Bộ NN-PTNT vừa có Báo cáo số 651/BC-BNN-TT gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trả lời ý kiến của Phó Thủ tướng về tình hình trồng thí điểm cao su ở Hà Giang, Hoà Bình và phát triển cao su tại Thanh Hoá theo phản ánh của Báo NNVN.

>> Cao su Đông Bắc: Cuộc thí nghiệm khổng lồ >> Trở lại tham vọng cây cao su phía Bắc

BÁO PHẢN ÁNH ĐÚNG

Trước đó, tại Công văn số 1039/VPCP – TH ban hành ngày 22/2, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ NN-PTNT kiểm tra chủ trương trồng cây cao su tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và Hà Giang. Nội dung công văn: Báo Nông nghiệp Việt Nam ra các ngày 13, 14 và 15 tháng 2 năm 2012 có đăng bài phản ánh về việc ba tỉnh nêu trên tuy không nằm trong quy hoạch phát triển cây cao su ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng vẫn ồ ạt trồng thử nghiệm và trồng đại trà trên diện tích rất lớn trong nhiều năm. Tuy nhiên, do đất đai, thời tiết không phù hợp… nên đã làm cho cây cao su bị chết, hoặc có sống được thì lại không cho mủ, hoặc cho mủ thì chỉ cho với tỷ lệ rất thấp, dẫn đến hoang phí tài nguyên đất, công sức, tiền bạc của doanh nghiệp và người dân... 

Công nhân Cty CP Cao su Hà Giang đang chuẩn bị giống trồng lại diện tích cao su chết rét năm 2010

Thực hiện yêu cầu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ NN-PTNT sau khi tiến hành điều tra, khảo sát tại ba tỉnh trên đã khẳng định, về cơ bản, nội dung Báo NNVN phản ánh đúng tình hình thực tế tại các địa phương. Cụ thể, tại Hoà Bình khoảng 10 ha cao su trồng thử nghiệm từ năm 2009 tại khu đồi Nguyệt, xóm Bưng, xã Thu Phong, huyện Cao Phong đã bị chết khô do sương muối. UBND tỉnh Hoà Bình ngay sau đó đã chỉ đạo kiểm tra tình hình, đồng thời cho phép các hộ nhận khoán trồng lại mía và cây sắn, không trồng lại cao su trên diện tích đã bị thiệt hại do rét đậm cuối năm 2010 và đầu năm 2011.

Đối với Hà Giang, đợt rét đậm, rét hại kèm sương muối cuối năm 2010 cũng làm chết trên 1.000 ha cây cao su mới trồng. Tỉnh uỷ Hà Giang đã chỉ đạo kiểm tra và cho phép Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang trồng lại 600 ha bằng giống cao su chịu lạnh IAN 873 (50% diện tích) và VNg 77-4 (50% diện tích) trong năm 2011; Năm 2012, dự kiến tiếp tục trồng 558 ha bằng cơ cấu giống cao su chịu lạnh trên.

Tại Thanh Hoá, từ năm 1997 Nông trường Lam Sơn (nay là Cty TNHH MTV Lam Sơn) đã đầu tư trồng hàng trăm ha cao su tại huyện miền núi Ngọc Lặc và Thọ Xuân, nay cây đã được 15 tuổi nhưng lượng mủ rất ít, khiến nảy sinh mâu thuẫn giữa Cty với các hộ dân. Nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn cây giống chưa đạt yêu cầu, kết hợp với thực hiện giao khoán cho người lao động đầu tư, chăm sóc chưa đảm bảo quy trình kỹ thuật dẫn tới năng suất mủ không cao. Tháng 10/2010, Nông trường Lam Sơn cùng các hộ nhận khoán diện tích cao su trên đã tiến hành thanh lý vườn cây cao su. Hiện, đơn vị đã làm đất để trồng tái canh bằng giống cao su đảm bảo chất lượng, chỉ đạo trồng, đầu tư phân bón, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật.

THÍ ĐIỂM DIỆN HẸP

Kết luận tại Báo cáo, Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, đối với tỉnh Thanh Hoá, cần rà soát lại quy hoạch phát triển và các mô hình tổ chức SX cao su, chỉ đạo các đơn vị liên quan mở rộng các mô hình tổ chức SX cao su có hiệu quả trên địa bàn; Chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ điều kiện đất trồng, quản lý chất lượng cây giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch mủ kịp thời cho các hộ nông dân trồng cao su tiểu điền trên địa bàn nhằm phát triển cao su có hiệu quả và bền vững hơn.  

Diện tích cao su mới trồng tại Cty TNHH MTV Lam Sơn (Thanh Hóa)

Báo cáo của Bộ NN-PTNT cũng cho biết, trong năm 2011, tổng diện tích cao su trồng lại tại một số tỉnh Đông Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ lên tới 1.339 ha, dự kiến trong năm 2012 sẽ trồng tiếp 1.648 ha. Ngoài việc tiếp tục trồng lại số diện tích còn lại, năm nay Bộ NN-PTNT chủ trương mở rộng trồng thí điểm thêm ở một số vùng có điều kiện thuận lợi hơn khoảng 988 ha.

Với các địa phương trong vùng Đông Bắc, sau khi bị thiệt hại nặng do rét đậm rét hại năm 2010, trong năm 2012 được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các địa phương khắc phục, điều chỉnh kịp thời về quy mô diện tích trồng thí điểm và cơ cấu giống chịu lạnh. Tuy nhiên, cần tiếp tục thực hiện Văn bản số 3100/BNN-TT ngày 27/10/2011 của Bộ NN-PTNT theo hướng thận trọng, cân nhắc lựa chọn những tiểu vùng sinh thái có điều kiện khí hậu, đất đai thích hợp nhất để trồng thí điểm cao su trên diện hẹp.

Về cơ cấu giống, sau thiệt hại do rét các tỉnh trồng cao su tại Đông Bắc đã tích luỹ được một số kinh nghiệm, kỹ thuật và tổ chức chỉ đạo SX. Bước đầu đã xác định được một số giống cao su chịu lạnh phù hợp với điều kiện của vùng như VNg 77-4, VNg 77-2 và IAN 873, trong đó hai giống VNg 77-4 và VNg 77-2 đã được công nhận chính thức năm 2011, giống IAN 873 đã được khảo nghiệm trên diện rộng và đang làm thủ tục công nhận giống.

Đặc biệt, các địa phương trồng cao su ở Đông Bắc nằm ở phía Đông dãy Hoàng Liên Sơn, chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh hơn so với các tỉnh Tây Bắc phải tiếp tục đánh giá toàn diện ảnh hưởng của rét đậm đối với diện tích cao su đã trồng thí điểm theo từng tiểu vùng sinh thái trong một số năm tiếp theo, báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ để xem xét phê duyệt quy hoạch trước khi trồng diện rộng.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận