Thứ ba, 21/08/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chi tiết ẩn ý trong thỏa thuận ngừng bắn liên quan tư cách CHND Donetsk, Luhansk

10/09/2014, 13:27 (GMT+7)

Khi đặt bút ký vào bản thỏa thuận, các lãnh đạo của DPR và LPR chỉ được công nhận là công dân của Ukraine.

Chi tiết ẩn ý trong  thỏa thuận ngừng bắn liên quan tư cách CHND Donetsk, Luhansk
Binh sĩ Ukraine dẫn giải một người dân tại trạm kiểm soát vào thị trấn Debaltseve, Donetsk (Ảnh: AFP)

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Yevhen Perebyinis khẳng định với hãng tin Ukrinform rằng việc ký thỏa thuận ngừng bắn ba bên trong khuôn khổ Nhóm liên lạc áp dụng cho miền đông Ukraine không có nghĩa là sự công nhận tính hợp pháp của các thể chế nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR).

"Thỏa thuận này được các bên nhất trí ký kết trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", ông Perebyinis nhấn mạnh.

Cũng theo ông Perebyinis, khi đặt bút ký vào bản thỏa thuận, các ông Alexander Zakharchenko (Thủ tướng tự xưng của DPR) cũng như Igor Plotnitsky (Chủ tịch Hội đồng tối cao LPR) chỉ được công nhận là công dân của Ukraine.

"Các công dân Zakharchenko và Plotnitsky không được xác nhận chức vụ của họ (trong bản thỏa thuận ngừng bắn), do vậy thỏa thuận không có giá trị pháp lý công nhận tính hợp pháp đối với các tổ chức phi pháp đó (tức DPR và LPR)", Ukrinform dẫn lời ông Perebyinis.

Hiện các bên đang tích cực tham vấn để bổ sung các điều khoản đảm bảo thực thi thỏa thuận ngừng bắn và bổ sung thêm các chi tiết để duy trì được hòa bình bền vững cho miền đông Ukraine.

Chính quyền Kiev vẫn muốn đưa vào nội dung bất kỳ thỏa thuận mới nào các yêu cầu kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới Ukraine - Nga, rút quân Nga, vũ khí Nga khỏi Ukraine, dỡ bỏ chướng ngại vật gây cản trở công tác cứu trợ nhận đạo.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận