Thứ hai, 20/08/2018 11:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chi trả tiền bồi thường của Vedan: Nhận tiền nhưng vẫn kiện

20/12/2010, 10:04 (GMT+7)

Rất nhiều bà con xã Mỹ Xuân quyết không chịu nhận tiền bồi thường và đòi kiện để “lấy lại công bằng”.

Bà con nông dân xã Mỹ Xuân đang đọc bài "Hậu Vedan: Nắn danh sách đền bù" đăng trên NNVN số ra ngày 16/12 và tiếp tục bày tỏ bức xúc với NNVN

Đến hết ngày 18/12, trong khi đa số bà con các địa phương Phú Mỹ, Tân Phước và Phước Hòa, đã nhận đủ tiền bồi thường đợt 1 thì rất nhiều bà con xã Mỹ Xuân lại quyết không chịu nhận và đòi kéo xuống UBND tỉnh để “đòi lại công bằng”.

Quan tỉnh bị “bao vây”

Sáng 16/12, một khung cảnh hỗn loạn đã diễn ra tại sân UBND xã Mỹ Xuân khi khoảng 400 người dân xã này (trong số 418 hộ dân xã Mỹ Xuân được nhận tiền bồi thường của Vedan) hay tin ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Trưởng ban Chỉ huy thống kê thiệt hại về kinh tế và môi trường vụ Vedan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về xã nên đã kéo đến đòi gặp ông Cường. Do ông Cường không chịu xuống xe để gặp bà con nên đã bị hàng trăm người vây kín khiến xe không thể nào nhích lên được.

 Sau khoảng nửa giờ bị “bao vây” và nghe nhiều người la ó đòi nhấc đầu xe lên, ông Cường mới miễn cưỡng xuống xe và mời bà con vào phòng ông Châu Văn Măng, Chủ tịch UBND xã để gặp. Tại buổi nói chuyện, bà con rất bức xúc vì cho rằng việc chia tiền bồi thường không công bằng, thiếu minh bạch.

“Căn cứ vào các bằng chứng của cơ quan nghiên cứu khoa học uy tín là Viện MT-TN về mức độ ô nhiễm, những thiệt hại mà chúng tôi phải gánh chịu hơn 10 năm qua, nên Vedan mới chấp nhận bồi thường số tiền đó cho Mỹ Xuân chúng tôi. Như vậy chúng tôi là chủ sở hữu của số tiền đó, sao lại lấy tiền của chúng tôi để chia cho người khác khi chưa có sự đồng thuận của bà con?”- ông Phạm Văn Chức, ở Ấp Bến Đình nói.

Trả lời những bức xúc của bà con, ông Cường nói: “Chúng tôi chỉ là người được phân công làm nhiệm vụ thôi, ai không đồng ý nhận thì cứ việc làm đơn khiếu nại”. Đại diện 418 hộ dân xã Mỹ Xuân yêu cầu tổ chức một buổi họp trước toàn thể bà con xã Mỹ Xuân với lãnh đạo tỉnh, huyện và cơ quan truyền thông trong tuần tới về vấn đề chia tiền bồi thuờng.

Khuất tất nên phải làm gấp?

Viện MT-TN đã xác định mức độ ô nhiễm của khu vực xã Mỹ Xuân là vùng ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng (vùng H), Vedan đã chấp nhận mức bồi thường 77% (là tỷ lệ trung bình giữa số tiền người dân trước đó kiện Vedan bồi thường là 216,8 tỷ chia cho 53,61 tỷ là số tiền Vedan đồng ý bồi thường).

 Như NNVN đã có bài phản ánh, sau khi niêm yết danh sách đền bù tại trụ sở UBND xã khá lâu thì lãnh đạo tỉnh đột ngột thay đổi phương án đền bù là “cào bằng”, bất kể sự phản ứng quyết liệt của hơn 400 hộ dân xã Mỹ Xuân. Ngày 8/12, ông Trần Văn Cường, PGĐ Sở NN-PTNT đã có cuộc họp với đại diện bà con 4 địa phương được Vedan bồi thường để thống nhất về việc “cào bằng” tiền bồi thường, có sự tham dự của lãnh đạo huyện, UBND 4 xã.

“Tôi không nghĩ một lãnh đạo tỉnh lại có thể phát biểu câu nếu không nhận thì sẽ trả lại cho Vedan. Đó là lời nói vô trách nhiệm. Chúng tôi nhận nhưng không có nghĩa là đồng ý. Chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại lên tỉnh, lên trung ương”- ông Nguyễn Văn Tùng, ấp Phước Thạnh cho biết.

Tuy nhiên, cuộc họp này lại không có mặt đại diện bà con xã Mỹ Xuân vì không ai thông báo. “Tôi hỏi ông Cường tại sao một cuộc họp quan trọng như thế, liên quan đến quyền lợi của 418 hộ dân Mỹ Xuân mà chúng tôi không được biết?". Ông Cường chưa kịp trả lời thì ông Châu Văn Măng, Chủ tịch xã đã “đỡ lời” giúp. Ông Măng nói xã có nhận được giấy mời, nhưng vì bận rộn quá nên quên không gửi giấy cho bà con ở Mỹ Xuân và xin nhận thiếu sót.

Sau cuộc họp này, ngày 13/12/2010, UBND huyện Tân Thành có thông báo 436/TB-UBND về việc niêm yết danh sách đền bù mới. Theo đó, số tiền bồi thường ban đầu của Mỹ Xuân từ hơn 22,3 tỷ xuống còn hơn 10 tỷ thấp hơn rất nhiều so với Tân Phước (hơn 20,3 tỷ) và Phước Hòa (14,2 tỷ).

Tính đến cuối ngày 18/12, đã có khoảng 2/3 số bà con Mỹ Xuân đến nhận tiền bồi thường. Trả lời câu hỏi của NNVN vì sao không đồng ý cách chia tiền “cào bằng” của chính quyền mà vẫn nhận? Đa số bà con cho biết vì nghe nói nếu không nhận thì sẽ sung công quỹ hoặc trả lại cho Vedan, sợ mất tiền nên nhận.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận