Thứ hai, 18/06/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chìa khóa vàng cửa ngõ Tây Bắc

15/07/2013, 09:41 (GMT+7)

TP.Yên Bái nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, nơi có rất nhiều tiềm năng kinh tế chưa được đánh thức.

TP.Yên Bái nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, nơi có rất nhiều tiềm năng kinh tế chưa được đánh thức.

Đón đợi làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoàn thành trên trục Hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng, TP.Yên Bái đã cùng Phòng Thương mại- Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, nhằm giới thiệu với các quốc gia và các doanh nghiệp trong và ngoài nước những lợi thế nhiều mặt của TP. Yên Bái. Chiếc chìa khóa vàng đã đặt vào tay các nhà đầu tư để mở cửa TP.Yên Bái, mở cửa vùng Tây Bắc...

Yên Bái nằm ở đâu?

Không ít doanh nghiệp trong và ngoài nước chưa biết tỉnh Yên Bái nằm ở đâu, TP.Yên Bái ở vị trí nào của đất nước. Bởi thế mà ông Park Jae Ho - giảng viên Khoa Chính sách công, Học viện Chính sách & Phát triển hiện đang tham gia tổ tư vấn của Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã nêu câu hỏi: Yên Bái nằm ở vị trí nào của khu vực miền núi phía Bắc? Khoảng cách giữa Hà Nội và Yên Bái là bao nhiêu km?

Qua câu hỏi của ông Park Jae Ho đủ thấy Yên Bái còn rất xa lạ đối với các nhà đầu tư trong nước và thế giới. Ông Phạm Duy Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thành thật: Việc quảng bá hình ảnh của Yên Bái cho du khách và các nhà đầu tư trong nước và thế giới những năm qua chưa được nhiều.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư vào TP.Yên Bái của các nhà đầu tư

Hiện có 4 con đường lên Yên Bái, tất cả 4 con đường đó đều gặp nhau ở TP.Yên Bái. Khoảng cách giữa Hà Nội và Yên Bái là 175km, Yên Bái nằm ở điểm giữa của cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khi con đường cao tốc hoàn thành thì đoạn đường rút ngắn chỉ còn 120km. Với khoảng cách đó, TP.Yên Bái đang hình thành chuỗi đô thị vệ tinh của Hà Nội trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực Trung du miền núi phía Bắc...

Nàng Tiên ngủ trong rừng đang được đánh thức

TP.Yên Bái nằm ở cửa ngõ khu vực miền núi phía Bắc, nơi hội tụ rất nhiều yếu tố cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch. Tỉnh Yên Bái có diện tích 6.882,98km2, trong đó đất nông lâm nghiệp là 549.104 ha, đây là tỉnh có diện tích chè lớn thứ hai cả nước, với diện tích hơn 12.000 ha, quế trên 30.000 ha, cây ăn quả 8.500 ha, hơn 200.000 ha rừng nguyên liệu giấy, mỗi năm cung cấp cho các nhà máy chế biến lâm sản, nhà máy giấy gần 1 triệu tấn tre, nứa, gỗ các loại, đặc biệt cánh đồng Mường Lò đang trở thành nơi cung cấp những loại gạo ngon nổi tiếng cho những thị trường lớn trong nước.

 Rừng chè Shan cổ thụ Suối Giàng từ lâu đã được ghi trong danh sách những vùng chè nổi tiếng thế giới. Thiên nhiên phóng khoáng đã ban tặng cho vùng đất Yên Bái nhiều sản vật quý giá: Nếp thơm Tú Lệ, cam sành Lục Yên, nhãn, quýt Văn Chấn, sơn tra Mù Cang Chải... Dưới lòng đất giàu khoáng sản: sắt, thạch anh, fenspats, chì, kẽm, đá vôi trắng...

Yên Bái còn là vùng đất của đá quý được phân bố ở hai huyện Yên Bình và Lục Yên. Viên đá quý lớn nhất Việt Nam nặng hơn 5 kg được tìm thấy ở Yên Bình, trở thành bảo vật quốc gia. Yên Bái không chỉ giàu có về tài nguyên thiên nhiên, đất đai rộng lớn, Yên Bái còn là một vùng đất tươi đẹp với nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng, như: Hồ Thác Bà, ruộng bậc thang - danh thắng di sản thiên nhiên cấp quốc gia, động Thủy Tiên, hang Thẩm Lé nơi còn lưu dấu chân người Việt cổ.

Hai dòng sông chảy qua Yên Bái đó là sông Hồng và sông Chảy, đã hội tụ trên mảnh đất Yên Bái những sắc màu văn hóa độc đáo của nhiều dân tộc sống dọc hai bên bờ sông. Tất cả những điều đó khiến Yên Bái trở thành mảnh đất đầy sức quyến rũ không chỉ cho những nhà đầu tư mà còn là vùng đất hấp dẫn cho những du khách muốn khám phá cuộc sống đa sắc màu dân tộc của Yên Bái, trong đó TP.Yên Bái là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa - du lịch của tỉnh Yên Bái.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã không ngần ngại nói rằng: Vùng Tây Bắc Việt Nam mà thủ phủ là Yên Bái, một vùng đất có vị trí chiến lược, vùng kinh tế rất quan trọng của Việt Nam. Đây là vùng đất có nhiều tiềm năng chưa được khai thác bao gồm cả tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa và nguồn lực con người.

Suốt những năm qua, mặc dù đã được quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng của các cấp đảng bộ và chính quyền và cộng đồng các dân tộc nơi đây Tây Bắc có những bước chuyển mình. Nhưng Tây Bắc vẫn là vùng đất nghèo nhất Việt Nam, các nhà đầu tư chưa quan tâm tới mảnh đất này.

Bởi thực sự chưa có động lực và nhân tố đột phá để “nàng công chúa ngủ trong rừng” thức dậy. Bây giờ những động lực và nhân tố đột phá đã xuất hiện, sự hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015, một khi đã vận hành khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc đã đặt Yên Bái - trái tim của vùng Tây Bắc vào vị thế điểm trung chuyển quan trọng trên trục giao thông chính trên tuyến đường xuyên Á, kết nối ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với vùng Tây Nam Trung Quốc...

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư TP.Yên Bái ngày 12/7/2013 đã có 4 DN ký biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư vào TP.Yên Bái, bao gồm: Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Cty CP May Hồ Gươm, Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Cty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi.

Như vậy, chiếc chìa khóa vàng đã được trao cho các nhà đầu tư để mở cửa TP.Yên Bái, mở cửa vùng Tây Bắc.

Ngài Yasuaki Tanizki - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản:

Tỉnh Yên Bái hiện nay đang tập trung phát triển công nghiệp, với môi trường đầu tư tốt, nguồn nguyên liệu dồi dào, cơ sở hạ tầng phát triển nhất là với sự năng động của các cấp chính quyền, các nhà đầu tư Nhật Bản có thêm niềm tin để đầu tư vào Yên Bái.

Có thể nói Yên Bái là vùng đất mới cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Chữ đầu của Yên Bái trùng với tên đồng Yên Nhật Bản. Chúng tôi nghĩ, với những điều kiện như vậy đầu tư vào Yên Bái là thu được nhiều đồng Yên hơn...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận