Thứ sáu, 17/08/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chia nợ cưới

30/10/2013, 10:51 (GMT+7)

Đám cưới thằng út vừa xong được một hôm, và vợ chồng chúng còn đang lâng lâng trong men tình hạnh phúc tột độ thì bà Nụ đã gọi cả hai vợ chồng con tới.

Đám cưới thằng út vừa xong được một hôm, và vợ chồng chúng còn đang lâng lâng trong men tình hạnh phúc tột độ thì bà Nụ đã gọi cả hai vợ chồng con tới rồi nói:

- Hôm nay mẹ muốn công khai tài chính với các con về chuyện thu chi tiền bạc của đám cưới vừa rồi.

Con trai, con dâu bà Nụ ngồi im nghe mẹ hạch toán từng món, từng món một, từ chuyện tiền mừng cưới tất tật được bao nhiêu, cho tới chi phí từ A đến Z của tiệc cưới là bao nhiêu… Sau khi nói khái quát, bà Nụ bảo:

- Đấy, tất cả tiền mừng cưới được tổng cộng là 35 triệu 650 ngàn đồng! Còn khoản tiền chi tiêu, tính cả việc mua chăn, ga, gối, đệm; tiền chi cho lễ ăn hỏi, lễ đăng ký, lễ cưới… hết tổng cộng là 85 triệu 745 ngàn đồng. Như vậy số tiền còn âm là khoảng 50 triệu đồng.

Khi nghe bà Nụ hạch toán chi phí, cô con dâu chỉ biết im lặng, còn cậu con trai bà lên tiếng:

- Vâng, thì mẹ cứ mang số tiền mừng thu được trả nợ trước đi, còn đâu thì tính nước trả dần về sau chứ biết làm sao bây giờ.

- Ừ, thì cũng phải mang trả hết số tiền mừng thu được cho người ta, chứ để muộn ngày nào chịu lãi ngày đó. Mà mẹ nói cho hai đứa biết mà tính này, mấy bữa hai đứa ra ở riêng thì cũng phải lo bớt một phần khoản nợ 50 triệu đồng mà mẹ đã đi vay lãi để làm đám cưới, chứ mình mẹ làm sao mà lo trả được… Mẹ tính thế này chúng mày nghĩ sao, mẹ gánh 25 triệu, còn một nửa chúng mày phải chịu được chứ?

Lúc này cô con dâu mới lên tiếng rụt rè:

- Dạ, mẹ tính thế nào chúng con cũng nghe hết ạ. Đây là tiệc cưới của vợ chồng con nên có lẽ mẹ để vợ chồng con chịu phần hơn khoản nợ là 30 triệu, còn mẹ gánh giúp 20 triệu là được rồi.

Cuộc thỏa thuận chia chác nợ cưới của gia đình bà Nụ diễn ra khá êm xuôi, dẫu nó còn đọng trong tâm tư của mỗi người chút ưu phiền, lòng trĩu nặng vì khoản nợ lãi phải trả mà mỗi bên phải phấn đấu cật lực mới lo trả hết.

Khoản nợ từ tiệc cưới cho con của gia đình bà Nụ là khoảng 50 triệu đồng ở trên là không thấm vào đâu so với món nợ cũng qua tiệc cưới con của gia đình ông Nguyễn Văn Nam, ở huyện Từ Liêm, Hà Nội. Vì tổ chức tiệc cưới cho con trai cả với nghi lễ hoành tráng ở một nhà hàng sang trọng, với cỗ bàn đặt thuê nấu theo món, mà nhiều món khá hảo hạng nên món nợ mà ông Nam phải chịu, sau khi đã trừ đi khoản tiền thu qua mừng cưới, lên tới 170 triệu đồng.

Điều kiện kinh tế của nhà ông Nam cũng chẳng lấy gì là dư giả, chỉ tạm gọi là đủ ăn, vậy nên tất tật số tiền cưới cho con ông bà đều phải đi vay lãi “nóng” của tư nhân. Thoạt đầu bà vợ ông Nam, cũng như các con bàn luận với ông Nam là tổ chức tiệc cưới cho cậu cả với nghi thức đơn giản, tiết kiệm, thế nhưng ông Nam gạt phăng đi bảo:

- Mình cưới con đầu nên không thể có chuyện tiết kiệm làm úi xùi được! Làm như thế khác nào để thiên hạ người ta chửi cho vào mặt. Dù có đói, có thêm nợ nần tôi cũng quyết cưới thằng cả cho nó bằng chị bằng em.

Và nói là làm, ông Nam đã đi vay một khoản tiền lớn hơn 200 triệu để về lo tổ chức đám cưới cho con. Đám cưới xong xuôi, sau khi đã gom đếm hết số tiền mừng cưới mang trả bớt chủ nợ, vậy mà khoản nợ vẫn còn quá lớn là xấp xỉ 170 triệu đồng.

Với đồng lương hưu ít ỏi của hai vợ chồng, cộng với thu nhập không lớn và cũng không đều đặn từ cái cửa hàng tạp hóa mà khách hàng chủ yếu chỉ là sinh viên thuê trọ xung quanh, nên vợ chồng ông Nam bắt buộc phải tính kế chia khoản tiền nợ cưới lớn kia cho vợ chồng thằng cả để chúng “gánh” đỡ.

Mặc dù đôi vợ chồng trẻ chấp nhận khoản nợ cưới phải trả là 85 triệu đồng, nhưng sự chi phối của gánh nặng nợ nần đã làm niềm vui, niềm hạnh phúc của họ giảm đi ít nhiều, bởi ngần ấy tiền, chưa kể lãi hàng tháng, hai vợ chồng đi làm thu nhập tổng cộng chưa đủ 10 triệu đồng/tháng thì không biết đến bao giờ mới dành đủ ra số tiền để mà trả hết món nợ cưới của mình.

Họ chỉ biết an ủi lẫn nhau và thầm trách bố vì muốn “đẹp mặt” với thiên hạ nên mới nên nông nỗi…

Chuyện mắc nợ vì cưới con như gia đình ông Nam, bà Nụ trên đây thực ra ở xã hội ngày nay là quá nhiều, bởi không ít người, ít gia đình vẫn bị cái hủ tục muốn “đẹp mặt” với thiên hạ đeo đẳng nên họ quyết cưới to, cưới sang mà không chịu cưới theo nếp sống mới đó là: Giản đơn tiết kiệm.

Việc họ tổ chức cưới to và phải lo trả nợ là một điều tất yếu và chắc chắn một điều rằng họ sẽ không thể kêu ca, mà có kêu ca thì sẽ không có sự cảm thông chia sẻ, vì chính họ tự làm cho mình khổ, làm cho mình nặng gánh nợ nần chứ có ai bắt họ phải làm như vậy đâu.

NGUYỄN THÙY LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận