Thứ ba, 19/02/2019 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chia sẻ khó khăn cùng người trồng mía

28/03/2013, 09:36 (GMT+7)

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Cty CP đường Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để người trồng mía bớt khổ.

Năm nay giá đường lao dốc đã khiến cho các Cty đường và người dân trồng mía gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, Cty CP đường Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để người trồng mía bớt khó khăn.

Anh Thái Chí Dũng, Trưởng phòng nguyên liệu - Cty CP đường Ninh Hòa cho biết: Niên vụ mía năm nay, Cty đã phát triển vùng nguyên liệu được 10.500 ha tại hai tỉnh Khánh Hòa và Đăk Lăk, với trên 3.000 hộ trồng mía. Đầu vụ thời tiết khô hạn trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây mía, tuy nhiên đến thời kỳ giữa vụ nhờ mưa đều nên cây mía vẫn phát triển tốt, năng suất bình quân từ đầu vụ đến nay vẫn đạt 55 tấn/ha, tương đương với niên vụ mía trước.

Đến thời điểm này, Cty CP đường Ninh Hòa đã thu mua được 340 ngàn tấn mía nguyên liệu, dự kiến khi kết thúc vụ ép vào cuối tháng 5 sản lượng mía nguyên liệu nhà máy thu mua được 600 ngàn tấn. Theo anh Dũng, năm nay giá đường giảm sâu, do vậy Cty cũng phải giảm giá thu mua mía, mức giá hiện nay là 880.000 đồng/tấn đối với mía 10 chữ đường. Niên vụ này chữ đường trong mía lại cao hơn những năm trước, hiện tại bình quân mía đạt 10,3 chữ đường, đây là mức cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm.

Nông dân đang thu hoạch mía

Để người dân an tâm trồng mía, dù khó khăn nhưng Cty CP đường Ninh Hòa vẫn duy trì nhiều chính sách hỗ trợ người dân. Riêng tiền đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, Cty đã hỗ trợ từ 18 - 20 triệu đồng/ha đối với mía lưu gốc, 28 - 30 triệu đồng/ha đối với mía trồng mới. Tổng số tiền Cty đã đầu tư phát triển vùng nguyên liệu trong niên vụ này lên tới 210 tỷ đồng và đầu tư 1,5 tỷ đồng để sửa chữa xây dựng đường giao thông nông thôn phục vụ vận chuyển mía.

Ông Trầm Kim Dũng, Tổng Giám đốc Cty CP đường Ninh Hòa cho biết: Với mức giá bán đường chưa đến 14.000 đồng/kg thì Cty không có lãi, song chúng tôi vẫn giữ nguyên nhiều chính sách hỗ trợ nông dân như mọi năm. Cụ thể, đối với mía đầu vụ chúng tôi hỗ trợ người dân 40.000 đồng/tấn và đến tháng cuối vụ ép tiếp tục hỗ trợ người dân từ 60.000 - 70.000 đồng/tấn. Tổng số tiền dự kiến hỗ trợ đầu vụ, cuối vụ và bảo hiểm chữ đường khoảng 16,6 tỷ đồng.

Năm nay các xe vận chuyển mía quá tải sẽ bị Thanh tra giao thông và CSGT phạt nặng, do vậy Cty CP đường Ninh Hòa đã nâng mức cước vận chuyển cho các tài xế. Để đảm bảo mía cho nhà máy ép liên tục, Cty đã hợp đồng với 300 xe tải chuyên vận chuyển mía.

Bên cạnh đó, Cty còn hỗ trợ cho những hộ trồng mía hoàn thành hợp đồng với mức 3.000 đồng/tấn, tổng số tiền dự kiến là 14 tỷ đồng. Đối với những hộ dân bán mía liên tục cho Cty trong 4 - 5 vụ liên tiếp thì được thưởng 5.000 đồng/tấn, còn bán 6 năm liên tiếp được thưởng 15.000 đồng/tấn, dự kiến số tiền thưởng cho những khách hàng thân thiết lên tới 8 tỷ đồng. Theo ông Trầm Kim Dũng, Cty còn có chính sách khen thưởng đối với những hộ trồng mía giỏi có năng suất, chữ đường cao, giá trị dự kiến khoảng 500 triệu đồng. Riêng chính sách này Cty thưởng bằng hiện vật và tổ chức cho nông dân đi nước ngoài tham quan du lịch…

Với nhiều chính sách hỗ trợ, chia sẻ với người trồng mía, trong những năm qua, diện tích vùng nguyên liệu của Cty CP đường Ninh Hòa không ngừng được mở rộng. Từ công suất ban đầu 1.500 tấn mía/ngày, đến nay, công suất nhà máy đã được nâng lên 4.300 tấn/ngày nhưng vẫn đảm bảo nguyên liệu. Anh Thái Bá Dũng cho biết thêm, niên vụ mía tới nhà máy dự kiến nâng công suất lên 5.500 tấn mía/ngày và phát triển mở rộng vùng nguyên liệu trên 11.000 ha…

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận