ĐHQG Hà Nội: Thi đánh giá năng lực đợt 2

" /> Chia sẻ thành tựu thi đánh giá năng lực
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chia sẻ thành tựu thi đánh giá năng lực

Thứ Ba 11/08/2015 , 08:51 (GMT+7)

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội – Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh năm 2015./ ĐHQG Hà Nội: Thi đánh giá năng lực đợt 2

Ông Sơn (ảnh) trao đổi với PV NNVN: “Chắc chắn năm 2016 chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường thi đánh giá năng lực (ĐGNL). Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thành tựu của mình với một số trường ĐH khác nếu cùng làm chung các kết quả thi; hoặc chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khác trong thi kiểm tra ĐGNL”.

17-09-37__mg_5246

Không lấy thấp hơn điểm xét tuyển đợt 1

Thưa ông, ĐHQG Hà Nội còn bao nhiêu chỉ tiêu để dành cho TS thi đợt 2? Điều kiện để nộp đơn ứng tuyển cho đợt 2 ra sao?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Hiện nay các đơn vị trong ĐHQG Hà Nội bắt đầu triển khai công việc gọi TS nhập học. Sau khi nhập học từ 1-2 ngày, căn cứ vào tình hình TS nhập học, chúng tôi sẽ chốt lại số lượng cụ thể cho từng ngành xét tuyển trong đợt thứ 2. Tất cả các số lượng cụ thể sẽ được công bố sau ngày 20/8/2015.

Còn điểm điều kiện để được nộp đơn ứng tuyển cũng sẽ khác nhau ở các chương trình đào tạo nhưng theo nguyên tắc bằng hoặc cao hơn so với điểm của đợt thứ nhất, tức là ít nhất phải bằng chứ không có chuyện thấp hơn. Căn cứ vào chỉ tiêu và số lượng hồ sơ, chúng tôi xét từ trên cao xuống thấp. Như vậy là nộp đơn ứng tuyển, sau đó xét, rồi mới công bố xem ai là người trúng tuyển. Nếu như chỉ tiêu còn ít, hồ sơ nộp sẽ nhiều, thì số điểm sẽ còn cao hơn nữa.

Nếu với quy định điểm trúng tuyển đợt 2 bằng hoặc cao hơn đợt 1, sẽ có một số ngành không tuyển đủ chỉ tiêu thì nhà trường sẽ có phương án tiếp theo như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Đủ hay thiếu, không phải vấn đề hàng đầu mà chúng tôi lo lắng lắm. Vấn đề là chất lượng. ĐHQG Hà Nội tiến tới đạt chuẩn quốc tế về tỷ lệ giảng viên/sinh viên.

Kết quả thi ĐGNL được bảo lưu 24 tháng, có nghĩa là năm sau TS vẫn có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển mà không cần phải thi nữa?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Kết quả có giá trị trong vòng 2 năm, TS hoàn toàn không phải thi, mà cứ đem kết quả thi ĐGNL để xét tuyển với các ứng viên sau đó vào ĐHQG Hà Nội. Còn trong trường hợp TS muốn thi để có chứng chỉ năng lực kết quả cao hơn thì TS hoàn toàn có thể tham gia tiếp.

Dự kiến ĐHQG Hà Nội sẽ tiến tới giai đoạn thi ĐGNL thường xuyên, thậm chí 1 tháng/lần. Vậy thời gian thực hiện sẽ bắt đầu như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Về nguyên tắc, chúng tôi đang sắp xếp là sẽ nhiều lần hơn năm 2015. Nhưng nhiều được bao nhiêu thì chúng tôi còn xây dựng đề án và đề án đó phải đợi Bộ GD-ĐT phê duyệt. Khi được duyệt chúng tôi mới được phép công bố, và chắc chắn rằng nó sẽ nhiều hơn năm 2015. Tiến đến chúng tôi định hướng là biến thi ĐGNL thành công việc thường xuyên và bình thường hóa.

Trong năm 2016, chúng tôi tiếp tục mở rộng nguồn của bộ đề về mặt số lượng và sẽ cân nhắc đến việc tăng cường ra những câu hỏi mà TS phải dùng những kiến thức trong SGK nhưng vận dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên mục tiêu, định hướng để tạo tính ổn định cho TS, ví dụ như số lượng 140 câu, thời gian thi 190 phút, thi thành nhiều ca khác nhau... để TS dễ làm quen với mô hình thi. Chúng tôi sẽ tính đến việc tiến tới những hệ số điểm nhất định cho những câu hỏi khó. Việc đó sẽ được tính toán trong thời gian sắp tới.

ĐHQG Hà Nội không tổ chức luyện thi

Dù có ngân hàng đề thi có được bảo mật như thế nào nhưng qua các TS dự thi có thể tập hợp được các ma trận đề thi, ông có sợ rằng sẽ hình thành các Trung tâm luyện thi hay có giảng viên của ĐHQG Hà Nội đứng ra tổ chức các lò luyện thi ĐGNL vào trường hay không?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Chúng tôi không lo ngại vì ngân hàng đề thi của ĐHQG Hà Nội luôn luôn được đổi mới với một tỷ lệ nhất định.

Chúng ta phải thống nhất với nhau một điều rằng, có thi thì có ôn luyện. Điều đó sẽ còn lâu dài cùng với loài người. Nếu ai đó quan sát cung cách làm việc của chúng tôi để tổ chức luyện thi thì về mặt quản lý Nhà nước ĐHQG Hà Nội không thể cấm. Riêng cán bộ ĐHQG Hà Nội sẽ không được phép luyện thi.

Chúng tôi cảnh báo, khuyến cáo với các TS: Nếu có một trang mạng nào đó nhân danh ĐHQG Hà Nội thì đó là không phải. Chúng tôi không tổ chức. Hiện nay ĐHQG Hà Nội chỉ có 1 bài thi mẫu công bố trên website của trường dành cho TS ôn luyện mà thôi. TS chỉ cần làm quen với bài thi mẫu đó đã có thể làm tốt bài thi của mình mà không cần luyện thi. Quan trọng là TS học tập sâu sắc và toàn diện.

Tổ chức thi trên nền tảng công nghệ cao không khó

Qua 2 đợt thi ĐGNL, ông có thể đánh giá sơ bộ những thành công bước đầu về một mô hình mới trong tuyển sinh ĐH mà ĐHQG Hà Nội tiên phong?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Đầu tiên phải khẳng định, mô hình chúng tôi xây dựng, cách thức chúng tôi triển khai, thực tế cho thấy bước đầu đã thành công. Chúng tôi đã đạt được các mục tiêu đề ra đối với kỳ thi năm 2015: Chúng tôi công bố với xã hội một mục tiêu mới, một triết lý mới là tuyển sinh bằng ĐGNL. Đây là lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam.

17-09-37__mg_4855
Kỳ thi ĐGNL (đợt 2) của ĐHQG Hà Nội

“Sẽ có đơn vị hàng nghìn câu hỏi sẽ được bổ sung cho bộ đề chuẩn bị cho năm sau. Năm 2015, chúng tôi đã sử dụng 4.000 đơn vị câu hỏi trong kho dữ liệu của chúng tôi. Con số bổ sung sang năm sẽ thêm hàng ngàn.
Chúng tôi sẽ cố gắng để bộ đề nguồn của ĐHQG Hà Nội được phát triển với tốc độ nhanh hơn để phù hợp với các yêu cầu thực tế”. (PGS.TS Nguyễn Kim Sơn).

Tức là nhìn về phía xã hội chúng tôi khẳng định được một mô hình mới, làm cơ sở cho các bước đi tiếp theo.

Còn về phía ĐHQG Hà Nội, chúng tôi cũng tự thấy được rằng trình độ khoa học, năng lực kiểm tra đánh giá của bộ phận các nhà quản lý cũng như cán bộ thực hiện tham gia vào hoạt động tuyển sinh đã được trưởng thành và nâng lên một bước. Đây chính là tiền đề quan trọng cho các bước đổi mới tiếp theo của chúng tôi trong các năm tiếp theo.

Một điểm khác cũng quan trọng mà chúng tôi cho rằng kỳ thi đã đạt được mục tiêu tốt. Đó là xã hội biết đến phương thức thi mới này và đã tin tưởng vào ĐHQG Hà Nội. Việc xã hội biết được phương thức này là nhờ các phương tiện thông tin đại chúng đã hỗ trợ và đồng hành trong sự nghiệp đổi mới của chúng tôi.

Bên cạnh đó, tiếng nói của người trong cuộc là chính các TS đã khẳng định trước xã hội rằng kỳ thi của chúng tôi thực sự là điểm mới, là bước tiến.

Điểm thứ ba là kỳ thi qua 2 đợt thi, từ mô hình kỹ thuật, phần mềm, quy trình đã được vận hành một cách ổn định, chuyên nghiệp. Điều này rất là quan trọng, nó cho thấy quá trình vận hành cả kỳ thi đã đạt đến tính ổn định và tính chuyên nghiệp.

Qua cả 2 đợt thi chúng tôi thấy rằng TS đã thích ứng rất tốt với công nghệ của khảo thí hiện đại. Vì vậy, chúng tôi khẳng định rằng tổ chức một kỳ thi trên nền tảng công nghệ cao không phải là một việc quá khó, mà là một việc có thể làm được và làm tốt.

Nhưng đó mới chỉ có mấy chục nghìn TS trải nghiệm, xã hội vẫn còn những băn khoăn, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Chính vì lý do đó, thời gian tới, chúng tôi muốn nhờ các phương tiện thông tin đại chúng giới thiệu sâu hơn về các quá trình và quy trình mà chúng tôi xây dựng đề thi, để cho TS và phụ huynh cùng dư luận xã hội sẽ biết sâu hơn về cách thức chúng tôi tổ chức.

Nếu điều kiện cho phép, chúng tôi có thể tổ chức một cuộc thi có tính chất giả định, một vài phòng thi có lắp đặt máy tính, các phần mềm chạy và phóng viên có thể thao tác trực tiếp, chứ không phải chỉ đứng từ xa chụp ảnh. Các phóng viên sẽ được tiếp xúc một cách sinh động hơn với hình thức thi này để giúp chúng tôi loại bỏ những điều băn khoăn từ phía xã hội có liên quan từ phía những người chưa trực tiếp trải nghiệm.

Xin cảm ơn ông!

 

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Xã hội 11/07/2020 - 21:20

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Xã hội 11/07/2020 - 19:10

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, các doanh nghiệp đã cam kết đầu từ vào thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) 11 dự án với gần 9.000 tỷ đồng…

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

Xã hội 11/07/2020 - 14:46

Ngày 11/7, Thành Đoàn TP.HCM tổng kết trao giải Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm học 2019 - 2020, với sự tham gia của 115 trường học tại TP.HCM.

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 14:44

Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum đã đến thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Xã hội 11/07/2020 - 12:40

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng trở nên nhưng thiếu phối hợp với cơ quan BHXH để trả nợ.

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xã hội 11/07/2020 - 12:00

Theo lời khai ban đầu của tài xế, khi chạy đến địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum thì chiếc xe mất thắng khiến 5 người tử vong và hơn 35 người bị thương.

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 09:55

Xe khách lao xuống vực khi đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum khiến 5 người tử vong, nhiều hành khách bị thương.

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

Xã hội 11/07/2020 - 08:01

Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, tỉ lệ giáo viên tiểu học/lớp là 1,34 hiện chưa đáp ứng đủ để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày.

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xã hội 11/07/2020 - 07:01

Doanh nghiệp chỉ chi tiền cho những chương trình giải trí vô bổ mà không đoái hoài đến những chương trình nhân đạo, vì họ chưa có khái niệm “thương hiệu cảm xúc”.

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Xã hội 11/07/2020 - 05:25

Chiếc xe Mazda lao xuống biển ở Hạ Long trong lúc mưa to, tầm nhìn thấp. Bốn người đã được chuyển gấp đến Bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Xã hội 10/07/2020 - 23:16

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Xã hội 10/07/2020 - 23:11

Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020" sẽ giúp các bạn sinh viên có những góc nhìn mới, rõ ràng hơn về khởi nghiệp, kinh doanh trong thời đại 4.0.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…