Thứ hai, 23/07/2018 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chia tay hay níu kéo?

13/05/2010, 10:30 (GMT+7)

Bạn trai của con 22 tuổi. Con không hiểu vì sao sau một lần đi chơi về thì anh ấy không bắt chuyện với con nữa.

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Con học hết lớp 6, vì gia đình khó khăn nên con đã phải đi làm thuê giúp ba mẹ có tiền. Năm nay con 16 tuổi.

Bạn trai của con 22 tuổi. Con không hiểu vì sao sau một lần đi chơi về thì anh ấy không bắt chuyện với con nữa. Anh lại đi bắt chuyện với cái chị làm chung với con. Hai người còn tỏ ra rất thân thiết trước mặt con. Anh còn lấy hình của bạn gái mới cho cô bạn làm chung với con coi nữa.

Con rất buồn, không biết làm sao, chỉ khóc. Con nghĩ, anh ấy muốn cho cô bạn làm chung biết anh đã có bạn gái mới rồi nói lại cho con nghe để chọc tức con.

Cô giúp con đi. Bây giờ con phải quên anh ấy hay níu kéo coi sao hả cô?

Con xin giấu tên và địa chỉ.

Cháu thương mến!

Cô muốn tâm tình với cháu ba chuyện.

Thứ nhất, khi học hết lớp 6, cháu mới 12 hay 13 tuổi đúng không? Năm nay cháu 16, chắc đã đi làm giúp việc cũng mấy năm rồi, đúng không? Điều đó nói lên rằng nhà cháu nghèo, phải rồi, nhà nghèo nên mới nghỉ học sớm để đi làm kiếm tiền phụ với ba mẹ. Điều đó còn nói rằng cháu cũng đã biết chữ, khá hơn rất nhiều em trai em gái cùng thân phận với mình. Hết lớp 6 là đã tính nhẩm thạo, biết đọc sách và đọc báo, nếu có chí, cháu sẽ sáng ra như bao người.

Thứ hai, 16 tuổi là trái tim đã biết thổn thức, cơ thể dậy thì đầy đặn, từng tế bào trong con người cháu đang lên tiếng về chuyện lứa đôi. Cô đã đi qua thời điểm đó cô biết chứ, mình quá tươi sáng, mình quá mẩy mà nên mình có quyền muốn người khác để ý đến. Thời xưa xưa nữa, 15 hay 16 tuổi là đã lấy chồng, má cô sinh chị cả của cô lúc 17 tuổi, mẹ chồng cô sinh con đầu lòng cũng tầm tuổi cháu bây giờ. Nhưng cũng có câu “lấy chồng càng sớm lời ru càng buồn”.

Thứ ba, cậu ấy là người không phải thân phận giúp việc, đúng không? Có nghĩa là người ta thong dong, người ta không phải quá nghèo như mình, người ta không phải kiếm sống nuôi gia đình từ thuở thiếu niên. Vân vân và vân vân. Những gã như vậy coi những người thấp thỏi như một đối tượng để trêu ghẹo, tiện thì tới, không hợp nhãn nữa thì quay lưng, sự chênh lệch về hoàn cảnh nó làm ra như vậy. Rồi cháu sẽ thấy có vô số kẻ như gã ấy trong cuộc sống quanh mình, chỉ vì cháu đang ở dưới đáy xã hội, số người bình dân thực dụng chen chúc quá đông, họ sẽ còn khiến cháu loay hoay ngộp thở.

Từ những yếu tố trên, cô khuyên cháu cũng ba điều:

Thứ nhất, mới 16 tuổi, không yêu đương chi vội. Cháu chưa lớn đủ, cơ thể chưa trưởng thành, chưa có quyền công dân nên yêu vậy là quá sớm, chông chênh, dễ bị lừa gạt.

Thứ hai, phải biết mình là ai để vươn lên. Tự đọc sách và báo cũng là cách học, rồi khi đã ổn định công việc thì đi học bổ túc ban đêm để tốt nghiệp và đi học nghề. Đường học này sẽ kéo dài đến lúc cháu ngoài 20 tuổi. Nếu cháu có tư chất thông minh và có chí thì rồi cháu sẽ tự đổi đời mình, biết bao bài học như vậy có hàng ngày trên mặt báo đó.

Thứ ba, phải quên cái gã bạn trai theo cô là rất trẻ con và tầm phào ấy đi. Đau khổ sớm làm gì, bởi như đã nói, 16 tuổi còn ngây dại lắm. Mặc gã ta chài cô bạn cùng thân giúp việc với cháu, mặc gã ta khoe cô này cô nọ, mặc kệ hết, mặc kệ những gã đang định bờm xơm với cháu. Thân cô thế cô, ba mẹ ở xa, tuổi đời non choẹt, cháu phải tự biết lấy mình và yêu lấy tương lai của mình mà tránh xa yêu đương.

Tại sao những người có học lại vững vàng? Là vì người ta có học nên người ta dành thời gian cho tri thức và sự nghiệp, người ta biết chọn người và ngay việc sinh con, người ta cũng không sinh đẻ thoải mái. Vậy đó. Tóm lại, cho dễ hiểu, cô khuyên cháu chưa yêu ai vội, tự học để nâng mình lên, nhìn quanh để học khôn và luôn nuôi mộng có bằng cấp, rồi sẽ chồng tử tế và có tương lai.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận