Thứ sáu, 14/12/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đổi lấy 12 năm tù

01/11/2012, 13:04 (GMT+7)

Ngày 31/10, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh,SN 1973, quê quán Quảng Bình, nguyên GĐ Cty CP Thái Bảo, TP Đông Hà, Quảng Trị, 12 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng của VKS tỉnh, Cty CP Thái Bảo hoạt động kinh doanh các lĩnh vực TM-XD và XNK, có vay vốn tại nhiều tổ chức tín dụng và cá nhân, trong đó vay của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị, tính đến ngày 19/7/2011, là hơn 39 tỉ đồng. Đáng chú ý, tài sản cố định do Cty thế chấp tại ngân hàng chỉ 5,7 tỉ đồng, còn lại thế chấp bằng tài sản lưu động là gỗ có nguồn gốc nhập khẩu từ Lào.

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng tín dụng, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị đồng ý cho Cty CP Thái Bảo bán số gỗ thế chấp trên để ngân hàng thu hồi nợ. Kết quả, cty này đã bán hơn 830 m3 gỗ với số tiền gần 10 tỉ đồng. Số gỗ còn lại là gần 2.000 m3, cất giữ tại 3 kho ở Quảng Trị, được đảm bảo thế chấp cho hơn 33 tỉ đồng mà Cty còn nợ ngân hàng này.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị quản lý các bộ hồ sơ gỗ nhập khẩu gốc trên để đảm bảo tài sản không bị thất thoát. Tuy nhiên, do trước khi thế chấp gỗ để vay tiền tại ngân hàng này, Cao Xuân Thiện (Chủ tịch HĐQT Cty CP Thái Bảo, cũng là chồng của Nguyễn Thị Lan Anh) và Nguyễn Thị Lan Anh đã photo hồ sơ nhập khẩu gỗ với mục đích làm thủ tục xuất bán gỗ tồn kho. Sau này, hoạt động kinh doanh của cty không đáp ứng được vốn nên Nguyễn Thị Lan Anh và chồng đã nãy sinh ý đồ bán số gỗ đã thế chấp tại ngân hàng để lấy tiền.

Khi Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị kiểm tra tài sản thế chấp tại kho hàng của Cty CP Thái Bảo mới phát hiện phần lớn các lô gỗ thế chấp không còn trong kho, Thiện và Lan Anh bỏ trốn khỏi nơi cư trú, sau đó Nguyễn Thị Lan Anh mới ra đầu thú tại Cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận