Thứ hai, 17/12/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chiến binh IS đội lốt người tị nạn Syria để xâm nhập châu Âu

03/02/2015, 08:15 (GMT+7)

Những người sẵn sàng tấn công khủng bố phương Tây để trả đũa các vụ không kích của phương Tây nhằm vào nhiều mục tiêu của IS ở Syria và Iraq.

Chiến binh IS đội lốt người tị nạn Syria để xâm nhập châu Âu
Những người tị nạn Syria cập cảng Palermo, Italy. (Ảnh: Getty)

Các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tìm cách tới châu Âu thông qua việc lẩn vào nhiều nhóm người tị nạn.

Đây là thông tin do một thành viên của IS tiết lộ với báo giới. Người đàn ông này, tên tuổi không được tiết lộ, cho biết các tay súng IS bí mật di chuyển bằng tàu biển, cùng hàng ngàn người tị nạn khác, từ Thổ Nhĩ Kỳ tới châu Âu.

Khi tới nơi, chúng sẵn sàng tấn công khủng bố phương Tây để trả đũa các vụ không kích của phương Tây nhằm vào nhiều mục tiêu của IS ở Syria và Iraq.

"Nếu ai đó tấn công tôi, chắc chắn tôi sẽ đánh trả," người đàn ông này nói với trang tin BuzzFeedNews.

Hơn 1,5 triệu người Syria đã tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Syria, nơi IS đang giành giật quyền lực với chính quyền Syria và các nhóm phiến loạn khác. Hàng ngàn người đã lên tàu biển đi tới Italy và nhiều nước châu Âu khác để xin tị nạn.

Hai kẻ buôn người xác nhận rằng chúng giúp IS lọt vào châu Âu. Một trong số này nói rằng gã từng tổ chức cho 10 tay súng IS đi cùng một chuyến tàu.

Người này cho biết: "Tôi gửi đi một số chiến binh muốn thăm gia đình của họ. Số khác muốn đến châu Âu để chuẩn bị."

Gần 150.000 người Syria đã được cấp quy chế tị nạn ở châu Âu, kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến Syria trong tháng 3/2011. Số người nhập cư trái phép còn cao hơn thế, với 110.000 người nhập cư trái phép đã đi vào châu Âu riêng trong năm ngoái. Khoảng 1/3 số này là người Syria.

Theo sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, nhiều cơ quan của châu Âu đã tăng cường nỗ lực chống lại những chiến binh IS muốn đi tới châu Âu.

Tháng 10 năm ngoái, một nguồn tin tình báo Mỹ nói với tờ Bild am Sonntag của Đức rằng phía Mỹ chặn được nhiều hoạt động liên lạc giữa các chỉ huy của IS. Trong các cuộc trao đổi này, chúng bàn về việc gửi chiến binh tới châu Âu, trong vai người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đã có hành động ngăn chặn dòng chảy của các chiến binh cực đoan băng qua biên giới nước này. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho rằng giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng này chỉ diễn ra khi cuộc nội chiến Syria đã chấm dứt.

LINH VŨ Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận