Thứ sáu, 17/08/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chiến binh ngoại ở Ukraine

09/09/2014, 09:32 (GMT+7)

Người Pháp, Tây Ban Nha, Serbia, Nga, Đức và công dân nhiều quốc gia khác đang hiện diện trong lực lượng cả phía chính phủ và phía quân nổi dậy ở miền đông Ukraine. / 4.000 tay súng Nga đang chiến đấu cạnh quân ly khai Donetsk

Chiến binh ngoại ở Ukraine
Nhóm người Pháp cho phép phóng viên của báo "Le Monde" chụp ảnh Nikola Perovic cầm quốc kỳ Pháp tại vùng Donetsk vào ngày 11/8

Những người này đến tham chiến với nhiều lý do.

"Lính lê dương"

Theo Hãng tin "BBC", nhiều người Nga có mặt trong đội ngũ quân ly khai mà nổi bật nhất là Igor "Strelkov" Girkin, được nói từng là đại tá dự bị trong lực lượng an ninh Nga. Lãnh đạo lực lượng nổi dậy Alexander Zakharchenko từng nói công khai rằng, có hàng ngàn người Nga “tình nguyện” tham chiến sát cánh cùng phe nổi dậy kể từ tháng 4 năm nay, khi căng thẳng nổ ra.

Các chiến binh người Chechen, cả từ Nga lẫn những người sống lưu vong cũng được cho là có mặt trong cả hai chiến tuyến, nhưng chủ yếu là trong hàng ngũ ly khai.

Theo nhà báo Oliver Caroll, có mặt tại Ukraine những ngày này, Ruslan Arsayev là cựu quân nhân từng tham gia 6 chiến dịch quân sự. Ruslan Arsayev đến Ukraine trong những ngày diễn ra biểu tình chống chính phủ của ông Yanukovych tại quảng trường Maidan, Kiev.

imge002161747853 Ruslan Arsayev, chiến binh người Chechen thuộc Nga trong hàng ngũ lực lượng chính phủ Ukraine

Một trong những anh trai của Ruslan Arsayev là bộ trưởng an ninh trong chính phủ tự phong của Aslan Maskhadov, lãnh tụ phong trào Checnya ly khai ở Nga. Một người anh khác của Arsayev bị kết án vì bắt cóc một máy bay đang trên đường đến Matxcơva năm 2001 khiến ba người thiệt mạng. Ruslan Arsayev nói anh ta đến Ukraine để chiến đấu chống lại ông Vladimir Putin.

Nước Pháp cũng có công dân tham chiến ở cả hai phía. Đài "France Info" nói trong bản tin hôm 11/8 rằng ít nhất có 20 người Pháp tham chiến. Bốn trong số này, gồm hai cựu quân nhân, tới Donetsk tham gia lực lượng ly khai. Báo Nga "Komsomolskaya Pravda" đã quay phim họ cùng súng ống, đạn dược.

Người phát ngôn của họ là Victor Lenta, 25 tuổi, người trước đó nói với báo "Le Monde" của Pháp anh ta từng là hạ sỹ trong trung đoàn lính dù bộ binh thuộc lực lượng Lính thủy đánh bộ số 3 của Pháp, từng tham chiến ở Afghanistan, Bờ Biển Ngà và Chad.

Một người khác là Nikola Perovic, 25 tuổi, gốc Serbia, từng chiến đấu ở Afghanistan với cấp hàm hạ sỹ của tiểu đoàn Sơn cước số 13 của Pháp.

Họ nói với phóng viên "Le Monde" rằng họ là những người sáng lập phong trào dân tộc cực đoan gọi là Nhất thống Đại lục, tổ chức các cuộc biểu tình ở Pháp và Serbia để ủng hộ tổng thống Syria Bashar al-Assad và nghi can tội phạm chiến tranh người Serbia Vojislav Seselj.

Theo quan điểm của họ, được "Le Monde" tường thuật, Nga là thành trì cuối cùng chống lại “toàn cầu hóa tự do” và là nguyên nhân cho sự “suy giảm các giá trị quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của người Pháp”.

Vai trò chính của họ, dễ thấy nhất, là huấn luyện kỹ - chiến thuật cho những chiến binh từ Tây Âu gia nhập lực lượng ly khai ở Ukraine.

Trong khi đó, một người Pháp khác, Gaston Besson, 47 tuổi, lại chiến đấu cho lực lượng chính phủ Ukraine với tư cách thành viên tiểu đoàn quân tình nguyện Azov, một tổ chức được biết đến với tư tưởng thiên hữu.

Theo đài "France Info", Gaston Besson lại tự mô tả mình là một “nhà cách mạng cánh tả”. Ông này được nói từng là lính dù chiến đấu trên nhiều mặt trận, từ Croatia tới Colombia.

Đối với hai người Tây Ban Nha cánh tả, cuộc xung đột ở Ukraine cho họ điều kiện trả nghĩa một ân huệ trong lịch sử.

Angel Davilla - Rivas nói với phóng viên "Reuters" rằng anh ta cùng “đồng chí” của mình là Rafa Munoz Perez chiến đấu cho phía ly khai để tỏ lòng biết ơn sự trợ giúp của Liên Xô đối với phe Cộng hòa trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha.

imge001161747780 Rafa Munoz Perez, người Tây Ban Nha trong đội hình quân ly khai ở Donetsk, đeo băng tay có cờ Tây Ban Nha

Ngoài ra, các thông tin cho thấy Ý, Gruzia, Belarus, Phần Lan, Na Uy, Canada, Croatia, Slovenia, Séc đều có công dân tham chiến ở cả hai phía. Lãnh đạo phe nổi dậy Alexander Zakharchenko nói những tình nguyện viên nước ngoài bao gồm cả một số người Thổ Nhĩ Kỳ và Romania.

Munoz Perez, 27 tuổi, cựu nhân viên công tác xã hội ở Madrid, là thành viên của phong trào Cánh tả thống nhất từ năm 2010, theo báo "El Pais" của Tây Ban Nha. Còn Rivas, 22 tuổi là thành viên một chi nhánh của đảng Cộng sản Tây Ban Nha.

Nữ chiến binh người Đức

Margarita Zeidler, cựu y tá, chuyển đến Ukraine từ năm 2002 vì những lý do tôn giáo sau khi chuyển đổi theo đạo Thiên chúa dòng Chính thống (Russian Orthodox Church) theo một cuộc phỏng vấn của cô với báo "Komsomolskaya Pravda" của Nga.

Lo ngại tình hình căng thẳng ở Kiev trong những ngày diễn ra cuộc cách mạng Maidan lật đổ tổng thống Yanukovych, Margarita lúc đầu chạy về Crimea, sau đó tới vùng Donetsk, theo lời thuật của cô.

imge00516174856 Margarita Zeidler ở Sloviansk khi khu vực này nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng ly khai

Cô trở thành sỹ quan thông tin của quân nổi dậy ở Sloviansk trong giai đoạn vùng này bị quân đội Ukraine bao vây. Dù cô tự mô tả mình là nhà báo nhưng trong cuộc phỏng vấn, cô nói luôn giữ một khẩu tiểu liên trong tầm với.

Không nhiều dấu hiệu cho thấy có người Mỹ tham chiến ngoại trừ một trường hợp rõ ràng là Mark Gregory Paslawsky, người Mỹ gốc Ukraine. Tuy nhiên anh này đã nhập quốc tịch Ukraine.

Paslawsky bị giết trong lúc chiến đấu ủng hộ chính phủ Ukraine tại thị trấn Llovaisk. Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, người đàn ông 55 tuổi từng tốt nghiệp trường võ bị West Point nổi tiếng nhất nước Mỹ, từng làm việc cho một ngân hàng đầu tư ở New York nói ông ta rất muốn giúp xóa bỏ tham nhũng ở Ukraine, cho rằng “các nhân vật chính trị (ở Ukraine) cần phải bị phế bỏ”.

Báo chí Nga nói có cả người Mỹ tham chiến trong lực lượng nổi dậy nhưng chưa có thông tin cụ thể và xác thực.

ANH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận