Chủ nhật, 24/06/2018 01:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chiến lược đào tạo nghề Vĩnh Phúc: Trên bờ vực thẳm

14/09/2010, 10:02 (GMT+7)

Cho đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã phải đình chỉ hoạt động tuyển sinh của 2 trung tâm đào tạo nghề.

Ly nông, người dân không nghề, thất nghiệp
Tháng 8/2010, NNVN đã phản ánh chương trình đào tạo nghề của tỉnh Vĩnh Phúc còn tồn tại nhiều bất cập. Người học nghề đã tốt nghiệp nhưng sau 2 năm vẫn không được cấp chứng chỉ đào tạo, các trung tâm đào tạo “câu lưu” tiền hỗ trợ chi phí đào tạo của học viên… Cho đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã phải đình chỉ hoạt động tuyển sinh của 2 trung tâm đào tạo nghề.

Hỗ trợ đào tạo nghề là một chủ trương lớn của tỉnh Vĩnh Phúc nhằm chuyển đổi việc làm, giảm bớt gánh nặng cho người dân bị thu hồi đất, hộ nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật… Tuy nhiên, quá trình triển khai chủ trương này của tỉnh đang bị nhiều cá nhân lạm dụng dẫn tới hệ quả hàng trăm tỉ đã đầu tư vào chương trình đào tạo nghề trong những năm qua chỉ như “muối bỏ biển”.

Tác động của chính sách đến chuyển dịch ngành nghề, cơ cấu lao động chưa thấy đâu nhưng biểu hiện rõ nhất là người dân đang dần mất niềm tin vào chương trình đào tạo. Vài trung tâm dạy nghề theo chương trình đã bị đình chỉ. Tháng 5/2010, tỉnh Vĩnh Phúc buộc phải dừng hoạt động của Trung tâm Dạy nghề hỗ trợ người khuyết tật và người nghèo chỉ vì khoản tiền “hỗ trợ đào tạo” bị biến mất. Theo quy định, sau khi khai giảng lớp học nghề 15 ngày các trung tâm sẽ nhận về 70% tiền hỗ trợ, đến khi nghiệm thu kết thúc khóa học sẽ nhận nốt 30% còn lại.

Năm 2009, Trung tâm Dạy nghề hỗ trợ người khuyết tật và người nghèo tỉnh Vĩnh Phúc đào tạo được 958 học viên. Các học viên này đều là người nghèo và người khuyết tật thuộc diện được hỗ trợ bởi Nghị quyết 16 và 34. Thế nhưng trong số 4 khóa học, chỉ có 2 khóa nhận được một phần hỗ trợ, còn hai khóa khác chưa hề được nhận hỗ trợ của tỉnh. Số tiền còn thiếu hỗ trợ của riêng Trung tâm là hơn 1.139 triệu đồng. Khi còn chưa rõ số tiền này đang ở đâu thì ông Nguyễn Văn Thành – GĐ Trung tâm làm đơn gửi Sở LĐ - TB & XH “xin giải thể”. Trung tâm dỡ biển hiệu, vài chục học viên tàn tật mất chỗ dựa, bơ vơ. Theo đó, một “mảnh” chính sách xã hội của tỉnh bị vụn vỡ.

Vụ việc trên còn chưa kịp sáng tỏ thì chương trình đào tạo nghề của TT Dạy nghề Hội Phụ nữ tỉnh cũng bắt đầu “bung bét”. Đúng như NNVN từng thông tin, từ năm 2007 đến 2009, Trung tâm đã ký hợp đồng đào tạo nghề với 4.783 học viên là phụ nữ thuộc đối tượng của Nghị quyết số 16, 34 của UBND Vĩnh Phúc. Theo Nghị quyết này, các học viên sẽ được miễn 100% học phí, được hỗ trợ từ 250.000 - 300.000/người/tháng học nghề ngắn hạn cho tuỳ từng đối tượng. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại mỗi tháng bằng 50% mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định trong từng thời kỳ cho mỗi học viên. Sau khi vào học, các học viên sẽ được cấp 70% kinh phí hỗ trợ, còn lại 30% kinh phí khi kết thúc khoá học sẽ được thanh toán nốt và được cấp chứng chỉ ngay để tạo điều kiện cho các học viên sớm tìm được việc làm.

Được biết hàng năm ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc vẫn cấp đủ nguồn kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề cho Sở LĐ - TB & XH. Vì sao số tiền đã rút ra từ ngân sách không đến tay các học viên nghèo, khuyết tật? Số tiền này đã được chuyển đi đâu? Sở LĐ - TB & XH tỉnh Vĩnh Phúc không trả lời câu hỏi này.
Tuy nhiên, hiện có những lớp tốt nghiệp từ năm 2008 đến nay TT vẫn không trả tiền hỗ trợ, không cấp chứng chỉ. Kết luận thanh tra của Sở LĐ - TB & XH khẳng định, trong 3 năm hoạt động, Trung tâm có rất nhiều sai phạm: Không xây dựng quy chế tổ chức, hoạt động; không có giấy chứng nhận cơ sở vật chất, không có các chương trình, giáo trình dạy nghề; hợp đồng học nghề đã ký với học viên không rõ ràng về thời gian đào tạo và kết thúc khoá học. Bên cạnh đó, Trung tâm chưa xây dựng và báo cáo kế hoạch tuyển sinh, tổng kết, đánh giá công tác đạo tạo hàng năm; sử dụng hệ thống biểu mẫu, sổ sách quản lý dạy và học sai quy định của nhà nước; các ghi chép hồ sơ giáo vụ sơ sài; tuỳ tiện sử dụng mẫu phôi chứng chỉ không báo cáo với Tổng cục Dạy nghề; vẫn còn lưu giữ 651 chứng chỉ nghề chưa cấp cho các học viên từ nhiều năm trước; chưa quyết toán kinh phí hỗ trợ từ năm 2009...

Hiện số tiền hỗ trợ còn nợ học viên lên tới 1,5 tỉ đồng. Vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã phải tạm dừng việc tuyển sinh và mở lớp đào tạo mới đối với Trung tâm Dạy nghề và giới thiệu việc làm của Hội Phụ nữ Vĩnh Phúc vì vi phạm trong công tác quản lý và tổ chức đào tạo.

NGUYỄN KIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận