Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chiến thuật nào cho Việt Nam trước Iran?

Thứ Bảy 12/01/2019 , 13:21 (GMT+7)

Đá với một đối thủ ở trình độ cao như Iran, bận tâm lớn nhất của HLV Park Hang-seo đương nhiên là khâu phòng ngự.

* Trận Việt Nam - Iran: 18h thứ Bảy 12/1

Về lý thuyết, Việt Nam có ba lựa chọn cơ bản. Thứ nhất, chủ động đẩy cao đội hình để gây sức ép với Iran ngay từ khi các hậu vệ của họ đang có bóng. Thứ hai, lùi xuống thấp hơn một chút, cho phép các hậu vệ của Iran được cầm bóng, nhưng ngay khi bóng được phát triển lên cao hơn, cho các tiền vệ trung tâm hay các tiền đạo, Việt Nam sẽ lập tức tổ chức pressing quyết liệt. Và cuối cùng, bỏ hẳn khu vực giữa sân, lùi xuống đổ bê-tông trước khung thành, chơi theo cách mà người ta vẫn hay gọi là tử thủ.

Phòng ngự như thế nào trước một đội bóng có thể hình, thể lực và đẳng cấp cao hơn như Iran là một vấn đề lớn với HLV Park Hang-seo. Ảnh: Anh Khoa.

Trong ngôn ngữ bóng đá, đó là phòng ngự theo khối cao (high block), khối vừa (mid block), và khối thấp (low block). Việc phòng ngự theo khối là điều đương nhiên vì không đội bóng nào có thể quản lý hết diện tích sân, mà phải chọn tập trung vào một số khu vực và hi sinh những khu vực khác. Và cũng đương nhiên, cách phòng ngự nào cũng có ưu điểm, nhưng kèm theo đó là nhược điểm. Để có thêm cơ sở dự đoán về cách chơi của Việt Nam trong trận đấu với Iran chiều nay, hãy xem ưu điểm cũng như nhược điểm của từng cách phòng ngự trong mối liên hệ với thực tế con người mà ông Park đang có cũng như sự khác biệt về trình độ giữa Việt Nam với đối thủ.

Phòng ngự với high block là khi chúng ta đẩy cao đội hình với ý đồ không cho đối phương triển khai bóng một cách thoải mái từ hàng thủ. Các tiền đạo được yêu cầu gây sức ép quyết liệt với các trung vệ, thậm chí thủ môn của đối phương. Cướp được bóng thì quá tốt. Còn không cướp được cũng khiến đối phương vì bối rối mà phải thực hiện các đường chuyền dài mang tính năm ăn năm thua. Hoặc ít nhất là khiến họ không thể lên bóng với một cấu trúc ổn định.

Nói tới high block là nhấn mạnh vào hành động của các tiền đạo. Tuy nhiên, theo nguyên tắc về cự ly đội hình, khi các tiền đạo đẩy cao, các tuyến còn lại cũng phải dâng lên. Ở một số đội bóng chơi high block một cách cực đoan như các đội của HLV Pep Guardiola, các trung vệ thường bước qua cả vạch giữa sân. Mục đích là thu hẹp cự ly, bóp chặt không gian chơi bóng của đối thủ. Rủi ro là khi đối thủ có thể thực hiện những đường chuyền vượt tuyến ra phía sau hàng thủ cho những cầu thủ có tốc độ. Nhưng nếu các tiền đạo và tiền vệ gây sức ép tốt, đối phương thường không có cơ hội thực hiện những đường chuyền kiểu như thế.

Đấy có thể xem là một chiến thuật quá mạo hiểm với Việt Nam, xét tương quan lực lượng với Iran. Tuy nhiên, cũng đừng bất ngờ nếu HLV Park Hang-seo áp dụng chiến thuật này trong trận đấu chiều nay. Ở trận đấu với Nhật Bản tại Asiad 2018, Việt Nam đã chơi pressing quyết liệt bên phần sân của đối thủ trong hiệp một, và được tưởng thưởng với một bàn thắng được ghi theo kịch bản mà chúng ta mong đợi, đó là từ một sai lầm của cầu thủ đối phương.

Tình huống gây sức ép tầm cao của Việt Nam (trắng) khiến các cầu thủ Nhật Bản mắc sai lầm... 
Tình huống gây sức ép tầm cao của Việt Nam (trắng) khiến các cầu thủ Nhật Bản mắc sai lầm... 
... và từ đó, Quang Hải có cơ hội dứt điểm thành bàn trong trận đấu với Nhật Bản ở Asiad.
... và từ đó, Quang Hải có cơ hội dứt điểm thành bàn trong trận đấu với Nhật Bản ở Asiad.

Có thể thấy, trong pha bóng trên, Việt Nam đã tổ chức gây sức ép với cả thủ môn của Nhật Bản. Nhưng mục tiêu không phải là đoạt bóng trong chân anh ta, mà ép anh ta phải chuyền lên, tới vị trí mà chúng ta mong muốn (cách di chuyển của Đức Chinh chính là để "định hướng" đường chuyền tiếp theo của thủ môn đối phương). Và thực tế là ngay khi bóng vừa rời chân thủ môn của Nhật Bản, cả Quang Hải lẫn Văn Toàn đều lập tức áp sát tiền vệ của họ một cách rất nhanh chóng và quyết liệt. Thoáng bối rối khiến cầu thủ này xử lý không tốt, bóng bật ra, và Quang Hải dứt điểm gọn ghẽ thành bàn.

High block là một chiến thuật phòng ngự. Nhưng cũng có thể xem nó là một cách tấn công hiệu quả. Khi đối phương mất bóng, đội hình của họ chắc chắn xộc xệch do chưa thể ngay lập tức chuyển trở lại trạng thái phòng ngự. Và vì vị trí tranh chấp thường diễn ra bên phần sân của đối thủ, nên khoảng cách tới khung thành ngắn hơn. Chúng ta không phải đua sức trên những quãng đường dài, mà có thể tiếp cận khung thành đối phương chỉ sau vài chạm. Như ở trận đấu với U23 Nhật Bản, Quang Hải chỉ cần chạm thêm một chạm trước khi dứt điểm. 

Phòng ngự với mid block là cách phòng ngự quen thuộc của Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Khi đạt được trạng thái ổn định, hàng phòng ngự năm người sẽ chơi cao hơn so với vạch 16m50 một chút. Các tiền đạo (hai hoặc một) để cho các trung vệ của đối phương thoải mái cầm bóng, chỉ cố gắng chặn những đường chuyền vào trung lộ. Chặn các đường chuyền vào trung lộ cũng là ưu tiên của các tiền vệ trung tâm. Hai tiền vệ cánh còn có một nhiệm vụ nữa là "phủ bóng" để ngăn những đường chuyền sâu từ trung vệ hai tiền vệ trung tâm của đối phương tới các hậu vệ biên của họ.

Việt Nam sẽ bắt đầu pressing quyết liệt để đoạt bóng khi đối phương cố gắng triển khai ra biên. Lúc này, các cầu thủ chạy cánh sẽ đẩy lên để gây sức ép trước mặt, một tiền vệ trung tâm sẽ áp sát để chặn các đường chuyền vào trung lộ, và tiền vệ cánh sẽ cố gắng đoạt lại bóng. Nếu tuyến pressing này bị vượt qua, các trung vệ sẽ sẵn sàng bỏ vị trí và dâng lên hỗ trợ. Nói chung, mục đích của chúng ta là không để đối phương đẩy được đội hình lên quá cao. Nếu họ có lên được bóng, thì ở phía trong cũng chưa đủ người để có thể tạo ra các tình huống nguy hiểm.

Chiến thuật nào cho Việt Nam trước Iran? - 3

Ở pha bóng trên, cắt từ trận đấu với Iraq vừa rồi, các tiền vệ và tiền đạo của Việt Nam đã phong tỏa hết mọi nẻo đường vào trung lộ bằng cách tạo ra một khối ngũ giác chặt chẽ ở vòng tròn trung tâm. Quang Hải không thực sự quyết liệt trong việc gây sức ép với đối thủ, mà có ý chờ đợi anh ta chuyền bóng. Ở phía dưới, tất cả các cầu thủ Iraq đã bị kiểm soát. Duy nhất cầu thủ chạy cánh phải của họ được tự do, nhưng đấy là cầu thủ đang ở xa bóng nhất, nên không đáng ngại. Nếu, ví dụ, trung vệ của Iraq chuyền xuống biên trái cho Ali Adnan, thì Trọng Hoàng sẽ lập tức gây sức ép. Hùng Dũng cũng sẽ di chuyển ra biên và Quang Hải ép xuống, tạo thành một gọng kìm.

Low block còn được gọi là dựng boong-ke. Toàn bộ hệ thống phòng ngự sẽ lùi sâu với mục đích triệt tiêu khoảng trống sau lưng hàng hậu vệ để ngăn đối phương thực hiện các pha bấm bóng hay chọc khe. Khoảng cách giữa các tuyến cũng bị thu hẹp, nên việc tấn công qua trung lộ thường không khả thi. Về lý thuyết thì low block là một lựa chọn an toàn. Các đội thường chọn giải pháp này khi phải đối mặt với những đối thủ có chất lượng cao hơn. Leicester thậm chí còn từng lên ngôi ở Premier League với cách chơi này. Họ "mời" đối thủ đưa bóng ra biên, chờ đối thủ tạt vào, lấy bóng, rồi triển khai thật nhanh lên cho các cầu thủ tốc độ là Jamie Vardy và Riyad Mahrez ở phía trên.

Nhưng trên thực tế, với trường hợp của Việt Nam, low block lại có thể là một lựa chọn đầy mạo hiểm. Vấn đề của cách chơi này là chúng ta sẽ phải chấp nhận nhường sân cho đối thủ đẩy đội hình lên cao, kiểm soát phần lớn thời lượng bóng lăn và gây sức ép liên tục. Nhưng không như Leicester, Việt Nam không có một máy quét như N'Golo Kante ở giữa sân. Cũng không có hai trung vệ khổng lồ là Wes Morgan và Robert Huth để có thể "mua" hết các quả tạt. Và không có những chuyên gia chạy 100m như Vardy hay Mahrez để tận dụng khoảng trống phía sau hệ thống phòng ngự của Iran. Chúng ta có thể đánh bại các cầu thủ to lớn của Iran bằng tốc độ trên quãng ngắn, nhưng trên quãng đường dài hơn thì ưu thế về sải chân và thể lực sẽ giúp họ dễ dàng chiến thắng.

Tình huống Iraq đưa bóng xuống biên rồi tạt vào, để cầu thủ bên trong dứt điểm dẫn đến bàn gỡ hoà 2-2.
Tình huống Iraq đưa bóng xuống biên rồi tạt vào, để cầu thủ bên trong dứt điểm dẫn đến bàn gỡ hoà 2-2.

Bàn thua thứ hai ở trận gặp Iraq xuất phát từ một tình huống mà Việt Nam bị đối phương đẩy xuống quá sâu. Khi bóng được tạt vào, Iraq không hề thua thiệt về quân số trong vòng cấm. Với sức vóc vượt trội, cầu thủ mang áo số 10 Mohanad Ali dễ dàng đè Bùi Tiến Dũng để có cú đánh đầu khó chịu khiến Đặng Văn Lâm không thể bắt dính.

So với Iraq, thể hình của các cầu thủ Iran thậm chí còn ấn tượng hơn (họ là đội cao nhất giải, với chiều cao trung bình 1,84m). Để họ đưa được bóng xuống sâu bên phần sân của chúng ta rồi tạt vào là điều hết sức nguy hiểm.

Theo nhận định của VnExress, Việt Nam có thể sẽ áp dụng cả ba chiến thuật phòng ngự đã nói ở trên trong trận đấu với Iran. Ở đầu trận, HLV Park Hang-seo có thể sẽ cố gắng gây bất ngờ cho đối thủ bằng high block, giữa trận lùi về mid block quen thuộc và cuối trận, khi sức đã cạn, chuyển sang low block. Điểm quyết định là phân bố thời gian sao cho hợp lý, high block càng lâu càng tốt và low block càng ngắn càng hay. Hy vọng, ông Park Hang-seo sẽ lại mát tay, và tìm ra được cho đội tuyển một "tỉ lệ vàng" để hướng đến một "kết quả kim cương".

(VnExpress)

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Thể thao trong nước 06/07/2020 - 06:05

Trong 3 ngày hội quân cùng đội U22, HLV Park Hang-seo phải thị phạm từng động tác kỹ thuật, dù là cơ bản cho những cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thể thao trong nước 03/07/2020 - 05:30

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

V-League ngày càng thực dụng

V-League ngày càng thực dụng

Thể thao trong nước 01/07/2020 - 16:05

Từ khi trở lại sau dịch Covid-19, các câu lạc bộ đều chủ trương đá thận trọng, trong bối cảnh chỉ 1 điểm cũng mang lại sự khác biệt rất lớn.

Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tích cực học tập, rèn luyện thể chất

Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tích cực học tập, rèn luyện thể chất

Thể thao trong nước 01/07/2020 - 15:59

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội thi, hội thao với chủ đề "Đảng Cộng sản Việt Nam người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi cách mạng”.

Gian nan hành trình đãi cát tìm vàng của HLV Park

Gian nan hành trình đãi cát tìm vàng của HLV Park

Thể thao trong nước 01/07/2020 - 05:30

Trong số 28 cầu thủ được HLV Park Hang-seo triệu tập cho đợt tập trung đầu tháng 7, phần đông vẫn là những gương mặt từ các lò quen thuộc như HAGL, Nam Định.

Huấn luyện viên V-League thứ 5 mất việc

Huấn luyện viên V-League thứ 5 mất việc

Thể thao trong nước 30/06/2020 - 07:28

Sau trận thua Viettel 0-3 tối 29/6, HLV Vũ Hồng Việt đã gửi đơn xin từ chức lên lãnh đạo CLB Quảng Nam và được đồng ý.

U19 Việt Nam bắt đầu hành trình châu Á

U19 Việt Nam bắt đầu hành trình châu Á

Thể thao trong nước 30/06/2020 - 05:35

Ngay sau vòng chung kết U19 quốc gia, thầy trò Philippe Troussier sẽ hội quân để chuẩn bị cho vòng chung kết U19 châu Á tại Uzbekistan diễn ra vào tháng 10.

Quang Hải chơi mờ nhạt sau sự cố lộ tin nhạy cảm trên facebook

Quang Hải chơi mờ nhạt sau sự cố lộ tin nhạy cảm trên facebook

Thể thao trong nước 24/06/2020 - 19:15

Tiền vệ Hà Nội không tạo ra được pha bóng đáng chú ý nào trong trận thắng 2-0 trên sân Bình Dương chiều nay 24/6.

Công Phượng rực sáng: Cả làng cùng vui

Công Phượng rực sáng: Cả làng cùng vui1

Thể thao trong nước 23/06/2020 - 20:39

Công Phượng đang hòa nhập nhanh với CLB TP.HCM và phong độ chói sáng của anh có thể là tin không thể vui hơn với đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn cuối năm.

Ngay trên sân nhà, SLNA lần đầu thất bại ở V-League

Ngay trên sân nhà, SLNA lần đầu thất bại ở V-League

Thể thao trong nước 23/06/2020 - 19:14

Đá trên sân nhà nhưng SLNA bất ngờ thua TP.HCM 1-3, trong ngày Công Phượng ghi bàn vào lưới đội bóng quê hương.

Cầu thủ Việt nhiều phen điêu đứng vì facebook

Cầu thủ Việt nhiều phen điêu đứng vì facebook

Thể thao trong nước 23/06/2020 - 17:26

Quang Hải là trường hợp mới nhất, sau Đặng Văn Lâm, Trần Nguyên Mạnh bị ảnh hưởng danh tiếng vì mạng xã hội.

Bị lấy facebook, Quang Hải lộ nhiều tin nhắn nhạy cảm

Bị lấy facebook, Quang Hải lộ nhiều tin nhắn nhạy cảm

Thể thao trong nước 23/06/2020 - 09:51

Sáng nay 23/6, facebook Quang Hải bị đánh cắp mật khẩu và lộ ra nhiều trao đổi ảnh hưởng xấu tới cầu thủ này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.