| Hotline: 0983.970.780

Chiết cành cây ăn quả

Thứ Năm 21/04/2016 , 14:05 (GMT+7)

Để chọn được cành chiết tốt, người trồng phải nắm được đặc tính của cây mẹ (năng suất cao và ổn định nhiều năm), chất lượng tốt và không bị sâu bệnh.

Cành quá già hay non quá đều khó ra rễ. Nên chọn cành bánh tẻ ra từ năm trước, vươn dài ra ánh sáng, dài khoảng 1m, đường kính 1 - 1,5cm. Cành tốt nhất là cành ở lưng chừng tán cây mẹ.

Các cây có thể áp dụng biện pháp chiết cành là: Xoài, nhãn, ổi, bưởi, doi, hồng xiêm…

- Khoanh vỏ, bó bầu: Đây là một thao tác rất quan trọng, nếu thực hiện không đúng sẽ làm cho cành chiết bị chết vì vết khoanh quá dài hoặc sâu vào phần gỗ sẽ làm đứt các mạch dẫn ảnh hưởng đến việc dẫn nước và dinh dưỡng nuôi cành.

Nên chọn vị trí khoanh vỏ cách chạc cành 10 - 15cm. Độ dài phần khoanh vỏ từ 1,5 - 2 lần đường kính của cành (2 - 3cm). Bóc vỏ, bỏ hết lớp vỏ khoanh, cạo sạch nhớt phần gỗ của cành chiết để tránh liền da trở lại. Khi mặt gỗ đã khô mới bó bầu.

Sau khi khoanh vỏ xong có thể bó bầu ngay đối với các cây ít nhựa như cam, quýt hay để chừng 2 - 5 ngày phơi nắng cho ráo nhựa mới bó bầu với các cây nhiều nhựa như hồng xiêm, nhãn…

Vật liệu bó bầu gồm: Bùn ao, phân hoai mục và 30% rễ bèo tây hoặc rơm được trộn đều và tưới ẩm sao cho dùng tay nắm và bóp nhẹ thấy nước rỉ ra kẽ tay là vừa( độ ẩm 75 - 80%).

* Lưu ý: Nên dùng chất kích thích ra rễ như: NAA 1000mg/lit, Orgamin 1%, Atonic 0,1%… xử lý vào vết cắt (ở vỏ phía trên khoanh cắt). Dùng bút lông chấm thuốc bôi rồi để 10 - 15 phút sau thì bó bầu.

Bầu được bó thành hình bầu dục dài 10 - 12cm, đường kính bầu 6 -8cm. Phía ngoài bầu bọc bằng giấy ni lông đen để hạn chế rêu, tảo mọc, nước mưa không thấm và bầu khỏi bị xoay tròn. Buộc dây phía trên chặt, phía dưới lỏng để thoát nước tốt khi gặp mưa.

Trong 20 - 30 ngày đầu thường xuyên kiểm tra xem bầu có bị xoay hay kiến phá hại cắn rách ni lông thì phải bó bầu lại. Sau chiết từ 30 - 60 ngày, kiểm tra rễ đã mọc và chất lượng rễ tốt hay xấu qua màu sắc rễ.

- Cắt cành chiết và giâm: Khi rễ đã có màu vàng ngà hoặc hơi xanh thì cắt cành chiết khỏi cây. Không nên giữ bầu lâu trên cây mẹ làm bầu mất sức vì thiếu dinh dưỡng và nước. Bóc lớp giấy bó bầu và đem giâm ở vườn ươm cho cành chiết phục hồi, sinh trưởng tốt đến khi trồng có bộ rễ khỏe, tán xanh tốt. Vườn ươm phải đạt tiêu chuẩn kín gió và thoáng mát.

Sau khi giâm xong cần phải tưới đủ ẩm bằng bình hoa sen, giữ ẩm thường xuyên cho đất. Nếu có điều kiện nên phun mù cho bộ lá cành chiết được ẩm.

Xem thêm
Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương

Dù chồn hương là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nhưng thành phố Hà Tĩnh không vội vàng mở rộng mà tập trung chuẩn hóa quy trình nuôi.

Dồn lực tiêm vacxin phòng bệnh dại trên chó, mèo

Trước diễn biến bệnh dại trên người có chiều hướng gia tăng, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản chỉ đạo đảm bảo tỷ lệ tiêm vacxin đạt trên 80% tổng đàn chó, mèo.

'Cải lão hoàn đồng' cho cây bưởi ra quả ngon, sai lúc lỉu

HƯNG YÊN Bằng kỹ thuật cắt tỉa và ghép đoạn cành, ông Tuấn đã 'cải lão hoàn đồng' thành công hàng trăm cây bưởi già cỗi thành những cây quả sai lúc lỉu, chất lượng thơm ngon.

Bình luận mới nhất