Thứ năm, 19/09/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Chiêu lừa" lãi suất cao

12/01/2015, 07:35 (GMT+7)

Sau khi “vẽ” ra nhiều lý do để mượn tiền, vàng hoặc vay nóng hứa trả lãi suất cao, bà Thủy tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều hộ cho vay rơi cảnh khốn cùng./ Vạ lây vì "tín dụng đen"

Chiêu lừa lãi suất cao
Nhiều nông dân bức xúc trình bày sự việc bị quỵt nợ với cơ quan báo đài

Hơn 40 hộ nông dân ở huyện Châu Thành (Bến Tre) đã dính phải “chiêu lừa” lãi suất cao của bà Hà Thị Thủy (vợ bác sĩ Nguyễn Kim Tùng) ngụ tại ấp Chợ, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

CẢ NHÀ BỊ DÍNH BẪY LỪA!

Tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Phấn, ở ấp Phú Hòa, xã Phú Túc, căn nhà cấp 4 ọp ẹp còn ngổn ngang những đống vỏ, trái ca cao ngoài sân, cuối năm mà thật im lìm.

Cầm trên tay một mớ chứng từ biên nhận vay nợ và đơn cầu cứu các ngành chức năng, bà Phấn ấm ức than vãn: “Suốt bao năm gia đình tui mới tích cóp được ít vốn, còn phải vay thêm tiền ngân hàng để mở dịch vụ thu mua ca cao cân bán cho các công ty. Ấy vậy mà, chưa kịp sử dụng đến thì đã bị quỵt nợ mất ráo hết rồi!”.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Phấn: Do gia đình bà có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng Hà Thị Thủy và Nguyễn Kim Tùng (ngụ tại ấp Chợ, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành) nên khi biết nhà bà vừa vay ngân hàng được một khoản tiền lớn để làm ăn nhưng chưa sử dụng, bà Thủy tìm đến tận nhà tâm sự, rồi “vẽ” đủ các lý do nào đang kẹt vốn buôn bán tôm, mua ô tô tải và hùn xây bệnh viện tư nhân tại huyện Bình Đại… nên muốn mượn khoản tiền này và hứa sẽ trả đầy đủ cả vốn lẫn lãi suất cao đúng hẹn.

Nghĩ vợ chồng bà Thủy đều là đảng viên, ông Tùng (chồng bà Thủy) còn là Phó giám đốc Bệnh viện Tiên Thủy, huyện Châu Thành (Bến Tre) nên bà Phấn không ngần ngại gật đầu đồng ý.

Căn nhà mới xây dựng khang trang của vợ chồng bác sĩ Tùng, Thủy tại ấp Chợ, xã Thành Triệu ngay sau khi tuyên bố vỡ nợ

Ngày 4/12/2009 (âm lịch), bà Phấn đem 50 triệu đồng sang nhà bà Thủy cho mượn, có ghi giấy biên nhận. Để tạo lòng tin, bà Thủy hứa sẽ trả lãi suất 6%/tháng và cứ 3 tháng trả một lần.

Sau một thời gian, bà Thủy lại nhiều lần điện thoại cho bà Phấn kể khổ với nhiều lý do khác và muốn mượn thêm tiền. Vì tin lời, bà Phấn tiếp tục giúp.

Bất ngờ đầu năm 2011 bà Thủy điện thoại báo tin đã bị vỡ nợ. Bà Phấn vẫn không tin vì nghĩ rằng vợ chồng bà Thủy đang có khối tài sản kếch sù, nhiều nhà, đất như vậy thì khoản tiền vay của gia đình bà có thấm gì, tại sao không trả được. 

Chỉ đến khi nghe bà Thủy tuyên bố thẳng thừng không chỉ vay của riêng gia đình bà mà còn vay nhiều hộ dân khác nữa thì lúc này bà Phấn mới tá hỏa...

Đối chiếu các chứng từ biên nhận và sổ ghi chép của bà Phấn, từ ngày 4/12/2009 đến 15/4/2011, bà Thủy đã nhiều lần vay của gia đình bà với tổng số tiền 850 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ trả được 50 triệu đồng.

Chỉ tay về phía đứa cháu nội nhỏ xíu đang nằm chòng queo trên võng, bà Phấn rưng rưng nói: “Xém chút nữa cháu nội của tui đã bị mồ côi rồi, vì mẹ nó cũng bị vợ chồng bác sĩ quỵt nợ số tiền lớn. Đến khi bị người ta xiết hết nhà cửa gán nợ khiến nó ức quá nghĩ quẩn tự tử, may mà kịp thời đưa đi bệnh viện!”.

Trao đổi với PV NNVN, ông Lê Quang Thận, Phó trưởng công an xã Thành Triệu cho biết: Khi chúng tôi tiếp nhận được thông tin vụ việc đã lập tức cho mời tất cả các nạn nhân lên xã để lấy lời khai. Qua đó xác định được hơn 40 trường hợp đã cho bà Thủy vay nợ. Đến nay ghi nhận tổng số tiền bà Thủy vay được người dân phản ánh lên tới hàng chục tỉ đồng. Hiện chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên công an huyện để điều tra, tìm hướng xử lý.

Theo bà Phấn, ở các xã Tiên Thủy, Phú Túc, Tiên Long (huyện Châu Thành) còn có hàng chục hộ dân khác cũng đều là nạn nhân của bà Thủy. Thậm chí, có trường hợp gần chục người trong một gia đình đều cho vay tiền và họ cũng đang sống dở chết dở vì bị quỵt nợ.

CẦM SỔ ĐỎ ĐỂ LỪA GẠT

Để tạo lòng tin vay tiền của người dân, bà Thủy đã dùng cách kết thân, thăm hỏi chia sẻ chuyện vui buồn với các gia đình trong vùng. Khi đã chiếm được cảm tình, bà Thủy mới đặt vấn đề vay nợ, sau đó trả lãi suất cao đều đặn trong những tháng đầu.

Thậm chí, còn cầm sổ đỏ đi làm tin, khiến nhiều người hám lời sẵn sàng bán vàng, đất cầm cố ngân hàng hoặc vay mượn người thân, bạn bè với số tiền lên tới hàng tỉ đồng đưa cho bà vay lại.

Gặp chúng tôi, chị Đỗ Thị Hiền, ấp Phú Khương, xã Phú Túc, uất ức nói: “Những lần đầu vay tiền bà Thủy đều hứa sẽ trả lãi sòng phẳng, nhưng khi vay đến những lần cuối thì cả lãi lẫn vốn đều quỵt luôn.

Quanh năm đi làm lo trả nợ tiền nhà chưa xong, nay chỉ vì tin lời bà Thủy khiến gia đình tôi ôm nợ đầm đìa. Cũng vì thế mà vợ chồng mâu thuẫn nên đã phải chia tay nhau…!”.

Vợ chồng chị Đỗ Thị Hiền ly hôn cũng vì chuyện cho vay tiền bị quỵt nợ

Theo chị Hiền: Bà Thủy đã hỏi chị vay tới 7 lần (từ 30/12/2010 đến 27/4/2011), tổng số tiền 725 triệu đồng. Lần cuối cùng bà Thủy hỏi “vay nóng” thêm 110 triệu đồng nữa để lo công việc gấp và hứa sẽ sắp xếp trong vòng một tuần sẽ trả hết 7 lần vay cả vốn lẫn lời.

Để làm tin, bà Thủy còn đưa cho chị Hiền giữ một cuốn sổ đỏ do chồng Nguyễn Kim Tùng đứng tên cùng vợ là Hà Thị Thủy rồi năn nỉ chị đi vay tiền giúp. Chẳng chút nghi ngờ và mong sớm được thanh toán nợ, chị Hiền tìm xuống chợ Phú Mỹ gặp chị Thành (một người quen) hỏi vay được đủ số tiền trên rồi đem đến tận nhà bà Thủy giao. Xong, chỉ vài ngày sau nghe bà Thủy tuyên bố vỡ nợ khiến chị Hiền chết điếng, mới biết mình đã bị lừa.

Khi được công an xã Thành Triệu mời tất cả các nạn nhân lên để lấy lời khai giải quyết việc vay mượn nợ chị Hiền còn té ngửa khi biết cuốn sổ đỏ của bà Thủy đưa ra cầm cố… không có giá trị (!?). Đồng thời, lúc này mới hay cả nhà chị 7 người (gồm mẹ chồng, chị dâu, anh chồng, cậu, mợ, con của mợ) đều bị bà Thủy dụ vay tiền nhưng không ai biết.

Sổ đỏ bà Thủy đem đi vay tiền của người dân

Theo ghi nhận của chúng tôi, có nhiều trường hợp bị vợ chồng bà Thủy quỵt nợ với số tiền thấp nhất cũng khoảng 20 triệu, còn cao nhất lên đến cả tỉ đồng. Cụ thể như gia đình bà Văn Thị Kim Thư, ấp 3, xã Phú Túc, đã cho vợ chồng Thủy, Tùng vay 1,5 tỷ đồng từ số tiền bán đất; hay gia đình bà Võ Thị Kim Thủy, ấp Chợ, xã Thành Triệu cũng đã cho vay trên 1,4 tỷ đồng; chị Lý Thị Mỹ Hà, ấp Phước Hòa hơn 1 tỷ đồng; chị Trần Thị Hồng Hạnh, cùng ấp Phước Hòa cho vay 84 chỉ vàng và 10 triệu đồng…

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận