Thứ năm, 22/11/2018 03:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chìm phà kinh hoàng

22/11/2011, 08:51 (GMT+7)

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra lúc 6 giờ 30 sáng 21/11 trên sông Trường Giang thuộc địa phận xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Hàng chục xe máy, xe đạp của các nạn nhân bị chìm xuống đáy sông.

* Phà hỏng, không đủ điều kiện lưu hành

* 1 người tử nạn, gần 40 người thoát chết

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra lúc 6 giờ 30 sáng 21/11 trên sông Trường Giang thuộc địa phận xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Hàng chục xe máy, xe đạp của các nạn nhân bị chìm xuống đáy sông.

Theo các nhân chứng, có rất nhiều người đi trên chuyến phà định mệnh này là học sinh đi học, công nhân đi may, phụ nữ đi chợ từ xã Tam Hải sang xã Tam Quang. Ngay sau tai nạn xảy ra, bến đò Tam Quang đông nghịt người. Giữa sông, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và rất nhiều phương tiện của lực lượng Công an, Biên phòng Quảng Nam cùng những tàu cá của ngư dân khẩn trương tham gia ứng cứu. 

Khu vực phà bị chìm cách bến đò xã Tam Quang chừng 100 mét

Ông Đinh Tấn Tàu, một người dân ở gần bến đò Tam Hải cho biết: “Lúc đó tui đang đánh răng, rửa mặt thì ghe tiếng la hét kinh hoàng từ phía bờ đông – nam liền nhảy xuống ghe nổ máy cấp tốc lao về phía chiếc phà đang dần chìm. Vật lộn giữa mấy chục người đang chới với, tui vớt được 6 người lên ghe, trong đó có 3 học sinh và 3 phụ nữ, đều là người xã Tam Hải”.

Cùng lúc, ông Đặng Văn Tương, trú xã Tam Quang đang uống cà phê gần đó nghe tiếng kêu la thất thanh lập tức lao ra ứng cứu, thêm 2 người nữa thoát chết. Ông Phạm Thanh Hải, một ngư dân xã Tam Hải cũng cho biết ông đã cứu được 4 người, trong đó có 3 trẻ em và 1 phụ nữ. Ông Hải kể: “Có một em học sinh bị chìm sâu quá, tôi lặn đến gần 1 phút mới đưa được em này lên mặt nước”.

Nhiều lực lượng tham gia ứng cứu

Các nạn nhân thoát chết cho biết, phà bị vào nước ở phần mũi. Rất nhiều người bắt đầu hoảng loạn khiến nước tràn vào nhanh hơn. Chỉ khoảng vài phút sau khi bị nước tràn, chiếc phà nghiêng dần và chìm hẳn. Có ít nhất 1 người chết trong vụ chìm đò này, đó là chị Vũ Thị Thiện Thẩm 26 tuổi, trú thôn 4, xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Chị Thẩm là công nhân của Công ty may Như Thành. Thợ lặn phát hiện chị Thẩm bị kẹt trong ca-bin phà dưới đáy sông.

Bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi) mợ của chị Thẩm, cùng đi trên phà nhưng may mắn  thoát chết vừa khóc vừa kể lại: “Con Thẩm nó đang mang bầu được gần 4 tháng, tội nghiệp nó quá. Nó mới lấy cái áo phao đưa cho tôi mặc, tôi mặc vừa xong là phà chìm. Hàng chục con người chới với trong biển nước, tiếng kêu la thảm thiết, thật là kinh hoàng!”

Các thợ lặn nỗ lực tìm kiếm người mất tích

Ông Nguyễn Long, người dân địa phương cũng là người điện báo khẩn cấp cho Đồn Biên phòng 272 về vụ chìm đò kể lại: “Nghe tiếng người kêu la, thấy tình cảnh hành khách nhốn nháo trên phà, tôi liền điện ngay cho Đồn Biên phòng 272. Rất nhanh chóng, Đồn đã cử người và đưa tàu ra ứng cứu, nếu không chẳng biết tổn thương chừng mô nữa. Tội nhất là mấy cháu học sinh đi học buổi sáng đã bị một phen kinh hồn thất đảm”. 

Trục vớt hàng chục xe máy, xe đạp từ dưới đáy sông lên

Chúng tôi đã tìm kiếm lái phà tên Bùi Văn Thu nhưng không được cơ quan chức năng cho phép tiếp xúc. Thông tin ban đầu từ UBND xã Tam Hải cho biết chiếc phà này đã hư hỏng trước đó và không đủ điều kiện lưu hành. Dù chỉ được phép chở người nhưng trên chuyến phà xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên còn có thêm một xe tải 2 tấn chở đầy củi. Theo kiểm tra ban đầu số lượng vé bán ra cho chuyến phà này là 43 vé. Theo ông Trương Khuê – Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam, phương tiện này chỉ được phép chở 30 người, không được phép chở ô tô.

Cả nghìn người dân theo dõi vụ trục vớt

Đến 14 giờ chiều 21/11, có 14 xe máy và 10 xe đạp được trục vớt. Mặc dù lãnh đạo UBND huyện Núi Thành cho rằng, chỉ có một trường hợp thiệt mạng trong vụ chìm phà này (nạn nhân là chị Vũ Thị Thiện Thẩm) nhưng rất nhiều người dân địa phương vẫn lo lắng con số thiệt hại sẽ chưa dừng lại ở đó.

Bởi theo họ, ngoài số hành khách mua vé (có thể thống kê được số lượng) thì các em học sinh đi phà qua sông để đến trường đều được miễn phí nên không có cơ sở chắc chắn để biết chính xác có bao nhiêu em. Vì thế, không loại trừ khả năng có thể có những trường hợp đang mất tích.

Ngay khi nhận được tin báo, 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là ông Nguyễn Ngọc Quang và ông Huỳnh Khánh Toàn đã đến tận hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và trục vớt phương tiện. Ông Nguyễn Ngọc Quang nói: “Hiện công tác trục vớt phương tiện đang tiến hành khẩn trương. Chúng tôi đã chỉ đạo Sở Giao thông- Vận tải tỉnh tìm phương tiện thay thế để đảm bảo việc đi lại cho người dân xã Tam Hải, chỉ đạo UBND huyện Núi Thành và các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân xảy ra vụ chìm phà để truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cũng trong sáng 21/11, ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Nam đã đến phúng viếng gia đình nạn nhân Vũ Thị Thiện Thẩm và hỗ trợ gia đình chị Thẩm 2 triệu đồng. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng hỗ trợ 2 triệu đồng, UBND huyện Núi Thành hỗ trợ 4,5 triệu đồng, lãnh đạo Vùng 2 Cảnh sát biển hỗ trợ 2 triệu đồng, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam 1 triệu đồng, Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai hỗ trợ 5 triệu đồng... cho thân nhân người xấu số.

TRUNG NGÔN - TẤN CẢNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận