Thứ ba, 18/06/2019 02:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chìm vào không gian xưa trong triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố'

09/09/2018, 14:11 (GMT+7)

Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố” được bố cục theo 3 chủ đề: Từ nhượng địa Pháp đến khu phố Tây; Phố cổ Hà Nội; Thành Hà Nội và phụ cận. Triển lãm sẽ là dịp để công chúng được tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt...

07-31-07_img_2676
 

Không chỉ như được sống trong một Hà Nội xưa với không gian hoài cổ khi đến với triển lãm triển lãm tài liệu lưu trữ “Hoài niệm Hà Nội phố”, người xem còn được tìm hiểu 130 tài liệu gồm hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật về Hà Nội, về các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á-Âu thời Pháp thuộc… Triển lãm còn phản ánh đời sống văn hóa của người dân Hà Nội xưa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng  - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết: "Triển lãm này nhằm mục đích giúp người dân Thủ đô và công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX".

Với bề dày lịch sử hơn nghìn năm, Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay luôn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục lớn của cả nước; là biểu tượng cho các giá trị văn hóa của dân tộc và là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.

Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố” được bố cục theo 3 chủ đề: Từ nhượng địa Pháp đến khu phố Tây; Phố cổ Hà Nội; Thành Hà Nội và phụ cận. Triển lãm sẽ là dịp để công chúng được tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, quy hoạch, kiến trúc… của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Đó vừa là niềm tự hào, vừa là động lực để người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng như phấn đấu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Ông Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam cho biết: “Triển lãm này là một cơ hội để chúng ta giao lưu với văn hóa phương Tây trong đó có văn hóa Pháp và văn hóa ấy để lại những di sản mà chúng ta đang thừa hưởng. Đó là những giá trị chung của nhân loại”.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp. Triển lãm mở cửa tự do đón khách tham quan tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, số 18 Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) từ ngày 6/9 đến ngày 31/12.

Hình ảnh Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố”:

07-31-07_img_2702
 
07-31-07_img_2714
 
07-31-07_fullsizerender
 
THÚY HẬU – QUỐC TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận