| Hotline: 0983.970.780

Chính phủ các nước EU đạt được bước đột phá trong kế hoạch mở rộng Balkan

Thứ Ba 24/03/2020 , 07:17 (GMT+7)

Thỏa thuận này đạt được sau nhiều ngày trao đổi kĩ trong hậu trường trong khi các nhà lãnh đạo EU đang vật lộn chống lại đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ảnh minh họa: Reuters.

Theo một quan chức EU, chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu đã làm sống lại hy vọng mở rộng thành viên bao gồm Bắc Macedonia và Albania khi vượt qua sự cản trở của Pháp sau nhiều tháng cân nhắc

Một quan chức giấu tên cho biết các đặc phái viên từ 27 nước EU khuyến nghị Ủy ban châu Âu thực hiện các bước đi cần thiết để khởi động các cuộc đàm phán gia nhập với Bắc Macedonia và Albania.

Thỏa thuận này đạt được sau nhiều ngày trao đổi kĩ trong hậu trường trong khi các nhà lãnh đạo EU đang vật lộn chống lại đại dịch Covid-19. Bước đột phá ngoại giao đạt được vào thứ Hai tại Brussels hiện được chuyển trở lại cho chính phủ các nước thông qua. Các bộ trưởng sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận trong một cuộc họp qua video vào thứ ba.

EU muốn giữ Bắc Macedonia và Albania tham gia để tránh sự bất ổn chính trị ở một khu vực bị tàn phá do các cuộc chiến ở Nam Tư cũ nổ ra trong những năm 1990. EU cũng muốn ngăn chặn Nga và Trung Quốc nắm lấy khoảng trống chính trị này.

Ba quốc gia khác trong khu vực đã các cuộc đàm phán gia nhập EU gồm Serbia đàm phán trong năm 2014, Montenegro đàm phán trong năm 2012 và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán trong năm 2005.

Tháng 10 năm ngoái, Pháp đã ngăn cản EU bắt đầu các cuộc đàm phán mở rộng gia nhập khối với Bắc Macedonia và Albania trong nửa đầu năm 2020, nhấn mạnh vào sự giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo sự tôn trọng luật pháp.

Để xử lý các mối quan ngại của Pháp, trong tháng 2, Ủy ban châu Âu đã đề xuất cải cách hệ thống kết nạp thành viên mới bằng cách tăng thêm vai trò quan trọng của các nguyên tắc cơ bản, bao gồm cả hoạt động của hệ thống tư pháp và các tổ chức dân chủ.

Thỏa thuận hôm thứ Hai tại thủ đô của Bỉ cho phép Ủy ban tiến tới xây dựng một khung đàm phán với Bắc Macedonia và Albania.

Bước đột phá đạt được sau khi các nhà ngoại giao của các nước thành viên xóa bỏ thời hạn đưa ra khung đàm phán vào tháng 6, thay vào đó họ quyết định không đưa ra một thời gian biểu cụ thể nào. Các đặc phái viên cũng tăng cường các điều kiện cho Albania trước khi thực sự bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU.

(Theo Bloomberg)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

'Năm mới' là một sự kiện diễn ra để kỷ niệm một năm kết thúc và bắt đầu một năm tiếp theo.