Thứ năm, 13/12/2018 02:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính phủ Hà Lan đứng trước nguy cơ bị sụp đổ

24/04/2012, 08:49 (GMT+7)

Chính phủ Hà Lan đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi một đảng chống EU từ chối việc ủng hộ cắt giảm lớn mức thâm hụt ngân sách.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đệ đơn xin từ chức lên nữ hoàng

Theo Reuters ngày 23/4, Chính phủ Hà Lan có nguy cơ đứng trên bờ sụp đổ sau khi một đảng chống Liên minh châu Âu (EU) từ chối việc ủng hộ cắt giảm lớn mức thâm hụt ngân sách, gây một trở ngại mới cho các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro, vốn đang nỗ lực tìm cách khắc phục những vấn đề liên quan tới ngân sách của khối.

Nội các của Thủ tướng Mark Rutte đã nhóm họp lúc 9 giờ 30 phút, giờ địa phương (7 giờ 30 GMT) để thảo luận về việc liệu họ có thể thông qua được việc cắt giảm ngân sách nhằm đáp ứng những chỉ tiêu của EU hay không sau khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra hồi cuối tuần và liệu có đề xuất việc từ chức hay không. Thủ tướng Rutte hồi cuối tuần vừa rồi đã không nhất trí được với ông Geert Wilders, người đứng đầu Đảng Tự do cực hữu về việc làm thế nào để cắt giảm từ 14 đến 16 tỷ euro ngân sách hàng năm sau bảy tuần tranh cãi. Sự bất đồng này đã gây nghi ngờ về việc Hà Lan ủng hộ các biện pháp của khu vực đồng euro trong tương lai nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ bằng cách cắt giảm thâm hụt ngân sách. Để tồn tại, Chính phủ Hà Lan phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng đối lập tán thành việc cắt giảm ngân sách, nếu không Hà Lan sẽ phải đối mặt với khả năng bị mất điểm xếp hạng tín nhiệm AAA giống như Pháp. Các nhà kinh tế cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị không chỉ đe dọa Hà Lan mà còn gây ảnh hưởng lớn hơn tới cả khu vực đồng euro.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận