| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 00:29

Thế giới

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa đúng dịp 1 năm nhậm chức của ông Trump

Thứ Bảy 20/01/2018 - 07:23

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa trong vài giờ tới do Tổng thống Donald Trump và các đại diện Dân chủ vẫn không đạt được thỏa thuận về dự thảo chi tiêu ngân sách cho chính phủ sau thời hạn nửa đêm 19/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết: “Chúng tôi có một cuộc họp dài, chi tiết. Chúng tôi đạt một số tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều bất đồng. Sẽ tiếp tục thảo luận”.

Ông Schumer cho biết, hiện vẫn còn bất đồng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa về một dự thảo chi tiêu ngắn hạn nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ. Phe Dân chủ đề nghị dự thảo chi tiêu phải bao gồm điều khoản liên quan đến bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ tuổi. Tuy nhiên, phe Cộng hòa phản đối đề nghị này.

Cuộc đàm phán khẩn kéo dài 90 phút chỉ với sự tham gia của 4 người gồm Tổng thống Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, lãnh đạo Dân chủ Schumer và một chánh văn phòng của ông Schumer.

Bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump viết rằng, cuộc họp khá tích cực và các bên tiếp tục thương thảo. Ông cho rằng, gia hạn ngân sách chi tiêu cho chính phủ thêm 4 tuần là thích hợp nhất.

Dự thảo chi tiêu tạm thời đã được Hạ viện Mỹ thông qua trong tuần này. Tuy nhiên, bế tắc tại Thượng viện khiến nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ tăng từ 30% lên 50%, giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney nhận định.

Nếu không đạt được thỏa thuận về ngân sách chi tiêu tại Thượng viện, chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa trong vài giờ tới, nghĩa là trùng đúng kỷ niệm 1 năm nhậm chức của ông Trump.

Trong trường hợp phải đóng cửa chính phủ, hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ phải tạm thời nghỉ việc không lương.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/chinh-phu-my-co-nguy-co-dong-cua-dung-dip-1-nam-nham-chuc-cua-ong-trump-d211644.html

Báo Nông Nghiệp