Thứ tư, 24/07/2019 09:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa lần thứ ba trong năm

22/12/2018, 11:14 (GMT+7)

Việc quốc hội không đạt được thỏa thuận về kinh phí cho bức tường biên giới theo ý Trump khiến chính phủ Mỹ sắp đóng cửa lần ba trong năm.

Tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào 0h ngày 22/12 (12h giờ Hà Nội) do cả hạ viện và thượng viện đều hoãn họp. Không có cơ chế bỏ phiếu nào được đưa ra vào tối 22/12 để đạt được thỏa thuận nào về ngân sách, trong khi một số khoản chi tiêu sắp hết hạn, theo CNN.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 40 năm chính phủ đóng cửa ba lần trong một năm. Ba phần tư chương trình của chính phủ sẽ được chi trả cho tới ngày 30/9 năm sau, bao gồm các chương trình của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động. Tuy nhiên, ngân sách cho các cơ quan khác như Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp sẽ hết hạn vào nửa đêm. Điều này đồng nghĩa với việc gần 800.000 nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380.000 người trong số họ sẽ ngừng làm việc.

Một số nhân viên sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương, bao gồm những người kiểm tra an ninh của Cục An ninh Giao thông, cai ngục, đặc vụ FBI và nhân viên tuần tra biên giới. Hạ viện dự kiến quay lại họp vào trưa ngày 22/12 (đêm ngày 23/12 giờ Hà Nội).

"Đất nước vĩ đại của chúng ta phải được đảm bảo an ninh biên giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. Trước đó, ông cho biết sẽ "tự hào" khi đóng cửa chính phủ để nhận được khoản ngân sách phục vụ việc xây bức tường biên giới với Mexico, biện pháp ông cho rằng sẽ ngăn dòng người nhập cư trái phép một cách hiệu quả.

Hạ viện Mỹ hôm qua phê duyệt khoản ngân sách 5 tỷ USD trong dự luật chi tiêu mới, động thái dường như nhằm xoa dịu Tổng thống. Tuy nhiên, dự luật được cho là khó thông qua tại thượng viện do sự phản đối kịch liệt của các thành viên đảng Dân chủ. Đêm trước đó, thượng viện thông qua dự luật chi tiêu không bao gồm khoản tiền xây tường biên giới.

"Chính phủ sẽ đóng cửa. Chúng ta không thể làm gì bởi chúng ta cần những lá phiếu của phe Dân chủ. Hãy gọi đó là sự đóng cửa của đảng Dân chủ hay bất cứ điều gì bạn muốn. Nhưng chúng ta cần sự giúp đỡ của họ để được phê chuẩn", Trump phát biểu trong video đăng trên Twitter. Cuối thông điệp, Trump bày tỏ hy vọng việc đóng cửa chính phủ "không kéo dài".

Trước khi hoãn họp, thượng viện đã thông qua dự luật nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang nghỉ phép sẽ được nhận lương, nhưng nó vẫn cần được hạ viện phê chuẩn.

"Ông sẽ không có được bức tường vào hôm nay, tuần sau hoặc vào ngày 3/1, khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát hạ viện", lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer đáp trả lại Trump.

Trước thời hạn nửa đêm, các nghị sĩ đã họp với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và các quan chức Nhà Trắng nhằm nỗ lực đạt được một dự luật thỏa mãn được cả hai đảng và Tổng thống Trump. Tuy nhiên họ không thể đạt được thỏa thuận nào. Các nghị sĩ sẽ tiếp tục thảo luận vào cuối tuần.

Trong loạt bài đăng trên Twitter sáng 21/12, Trump đã kêu gọi lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell sử dụng quy tắc bỏ phiếu trong phạm vi hẹp, cho phép thượng viện chỉ cần quá bán để thông qua một dự luật (tức 51 phiếu), thay vì phải đạt được 2/3 phiếu đồng thuận (60 phiếu). Tuy nhiên, quy tắc này đã không được áp dụng do không nhận đủ số phiếu quá bán.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận