Thứ sáu, 23/08/2019 09:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chính phủ Pháp chặn Áo vàng

09/01/2019, 10:30 (GMT+7)

80.000 nhân viên an ninh các cấp sẽ được Chính phủ Pháp huy động triển khai để chặn đứng các kế hoạch xuống đường của giới biểu tình từ tuần này, với tham vọng sẽ chấm dứt làn sóng biểu tình ám ảnh “thủ đô Ánh sáng” của châu Âu suốt gần 2 tháng qua.

Người biểu tình Áo vàng tại Pháp

Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, ông đã thông qua gói an ninh và sẵn sàng trừng phạt những người tham gia biểu tình không có giấy phép. Chính phủ cũng đã có những biện pháp ngăn chặn từ xa “những kẻ gây rối”, thậm chí là cho phép xử lý những người chỉ cần mang mặt nạ trong các dòng người có dấu hiệu phản đối chính quyền.

Các cuộc biểu tình nổ ra từ ngày 17/11/2018 ban đầu chỉ nhằm phản đối chủ trương tăng thuế nhiên liệu, sau đã có dấu hiệu mất kiểm soát khi mở rộng các đòi hỏi sang nhiều chính sách phúc lợi xã hội khác như trợ cấp xã hội, lương hưu. Những người tham gia cũng nhanh chóng được đặt cho danh xưng “áo vàng” khi sử dụng loại áo khoác màu vàng phản quang vốn chỉ được cung cấp cho các nhân công ngành giao thông. Suốt 7 tuần qua, nước Pháp phập phồng với các cuộc xuống đường của lực lượng này, bởi không chỉ có tuần hành ôn hòa mà đã xảy ra nhiều vụ cướp phá, đốt tài sản. Đến nay, cơ quan chức năng đã ghi nhận ít nhất 6 người thiệt mạng trực tiếp trong các đợt biểu tình và hơn 1.400 người bị thương.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, Thủ tướng Philippe cho biết Chính phủ sẵn sàng ủng hộ “một dự luật trừng phạt những ai không tôn trọng quy định (về biểu tình, những người tham gia biểu tình không phép và những người có mặt tại cuộc biểu tình mà mang mặt nạ”.

Chính phủ Pháp cũng dự kiến sẽ cấm những người đã được xác định tham gia biểu tình và có hành động phá hoại, gây rối ngoài khuôn khổ đã đăng ký, giống như cơ quan chức năng đang kiểm soát giới hô-li-gân không cho vào sân vận động. “Biện pháp đó đang có tác dụng (và cần được mở rộng)”, ông Philippe nói. Mạnh tay hơn, các điều luật mới sẽ cho phép chính quyền gửi lệnh phạt bồi thường đến những ai có hành vi phá hoại, thậm chí chung chung hơn là gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. Hiện tại, tiền thu thuế của dân đang được dùng để bù đắp cho những thiệt hại sau các cuộc biểu tình.

“Những ai có nghi hoặc về nền dân chủ và thể chế của chúng ta sẽ không có tiếng nói quyết định”, ông Philippe cảnh báo.

Trong một diễn biến có liên quan để thị uy, chính quyền đã bắt giam tài xế xe tải Eric Drouet dựa trên cáo buộc ông này là một thủ lĩnh lực lượng biểu tình Áo vàng.

Việc chính quyền Pháp bắt đầu tính đến giải pháp mạnh tay là có cơ sở, khi các cuộc biểu tình lặp lại mỗi cuối tuần không có lực lượng nòng cốt dẫn dắt và họ cũng không có những “gói” đòi hỏi nhất quán.

Phản ứng về tuyên bố của Thủ tướng Philippe, Thượng nghị sĩ Bruno Retailleau bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối “phải trừng trị mạnh tay những kẻ gây rối”. Lãnh đạo đảng Cộng hòa Laurent Wauquiez cũng ủng hộ, nhưng mượn cớ chỉ trích thêm Chính phủ: “Chúng tôi từng đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tại sao đến giờ vẫn chưa lắng nghe (chúng tôi) mà để tình hình thêm xấu”.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận