Thứ sáu, 19/04/2019 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chính phủ Úc khởi động New Combo Plan

19/07/2015, 14:32 (GMT+7)

Chiều 17/7 Chương trình New Colombo Plan giúp sinh viên đại học của Úc tham gia học tập hoặc thực tập tại tại miền Nam Việt Nam  chính thức được khởi động  tại TP.HCM.

Đây là chương trình của Chính phủ Úc  giúp sinh viên đại học Úc đến tham gia học tập và thực tập tại các quốc gia thuộc Châu Á-Thái Bình Dương nhằm thiết lập các mối liên kết bền chặt hơn nữa giữa nhân dân, các trường đại học và doanh nghiệp Úc và Châu Á-Thái Bình Dương, và giúp thắt chặt hơn nữa sự hợp tác giữa Úc và khu vực trong tương lai.

Được biết trong năm 2015, Úc sẽ hỗ trợ khoản 160 sinh viên từ 12 trường đại học của Úc theo học tập và học hỏi kinh nghiệm tại Việt Nam trong các lĩnh vực đa dạng như dạy học, kinh doanh, kiểm lâm, thiết kế, nông nghiệp, quy hoạch đô thị và khoa học nhân văn… Điều này sẽ thiết lập mối liên kết mạnh mẽ hơn nữa giữa những người trẻ của Úc và Việt Nam, tạo thêm nhiều cơ hội cho hợp tác, phát triển kinh tế và quan hệ đối tác giữa hai quốc gia trong tương lai.

Tổng Lãnh Sự Úc, ông John McAnulty chia sẻ “Thông qua chương trình New Colombo Plan, chúng tôi muốn được thấy việc học tập tại khu vực sẽ trở thành một bước ngoặc lớn trong cuộc đời của các sinh viên Úc. Chúng tôi muốn khuyến khích một cộng đồng Úc am hiểu và cộng tác tốt hơn với khu vực của chúng ta – còn cách nào tốt hơn để đạt được điều này là đầu tư vào chính những người trẻ của chúng ta?”

Tham gia buổi khởi động là hai nhóm sinh viên thuộc chương trình New Colombo Plan Mobility, một nhóm đến từ trường University of Adelaide, đang theo học  các vấn đề về môi trường với Ủy Hội Sông Mê-Kông. Một vấn đề mà khu vực của chúng ta đang phải đối mặt.  Một nhóm đến từ trường Đại học James Cook, liên kết với trường Đại học Cần Thơ, đang theo học ngành du lịch bền vững kết hợp nông nghiệp và thân thiện môi trường tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Kayla Parkinson Đại học James Cook sinh viên trường cho biết, các cô đã có 2 tuần lễ trải nghiệm đầy thú vị tại Cần Thơ và An Giang. Kayla cho biết thêm: Cô được đi tham quan rất nhiều chùa chiền ở Cần Thơ và An Giang. Tuy nhiên, chuyến đi này không chỉ là chuyến du lịch đến các miền quê Việt Nam mà chúng tôi còn được thâm nhập vào cuộc sống thật sự của nông dân Việt Nam thong qua cuộc sống homestay(PV-sống chung gia đình), tìm hiểu cách làm nông nghiệp của nông dân Việt Nam. Những hiểu biết văn hóa này thật sự là vốn sống đáng quý mà tôi may mắn được trải qua.

Tương tự, Jemma Barrott, sinh viên Đại học Adeleide cho biết, trước khi đến Việt Nam cô đã trải qua những ngày tháng trải nghiệm tương tự tại Singapore, Malaysia… cô cảm thấy mình may mắn có được học bổng này để có cơ hội cảm nhận nét văn hóa đặc trưng của mỗi nước. Đặc biệt cô rất thú vị với cách làm lúa nước của nông dân Việt Nam.

Madelene Lancm, đến từ ĐH James Cook thì nhận xét: Nông thôn và thành thị của Việt Nam không quá cách biệt như tôi biết trước đó. Điều đó cho thấy cuộc sống nông thôn Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều. Những kiến thức học được tại đây thật sự bổ ích với tôi cho hành trình học tập sắp tới.

Buổi khởi động đã tạo nên cơ hội hữu ích cho các đại diện và các sinh viên Úc có dịp giao lưu với đại diện của các trường tại TP.HCM.  TS.Nguyễn Đức Nghĩa, Phó hiệu trưởng Đại học Quốc gia cho biết, trước đây, chương trình chính thức chọn 3 trường đại học Việt Nam làm điểm đến chính cho các sinh viên Úc là ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH KHXH và NV TP.HCM và ĐH Cần Thơ. Tuy nhiên, trong buổi giao lưu này, nếu các trường đại học nào của Úc quan tâm và muốn gửi sinh viên đến ĐH Quốc gia thì chúng tôi rất sẵn sàng.

Được biết Chính phủ Úc dành khoản ngân sách 100 triệu đô Úc cho chương trình New Colombo Plan trong vòng 5 năm. Chương trình sẽ hỗ trợ các sinh viên Úc thiết lập các mối quan hệ cá nhân và quan hệ công việc dài hạn với người dân của vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thông qua việc học tập và tập sự tại các doanh nghiệp. Đây là một phần mà các sinh viên Úc phải hoàn tất để có thể nhận bằng cử nhân.

P.CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận