Thứ hai, 28/05/2018 04:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính quyền chậm giải quyết, dân khổ

28/02/2012, 10:56 (GMT+7)

Dự án được UBND TPHCM chấp thuận, Kiến trúc sư trưởng TPHCM duyệt quy hoạch nhưng 14 năm chưa cấp giấy tờ

Để giải quyết dứt điểm việc kiện cáo cũng như giúp dân sớm ổn định cuộc sống, UBND phường Tân Thới Hòa và Phòng Tài nguyên môi trường quận Tân Phú đã họp và thống nhất xin được cấp giấy chứng nhận đất và nhà ở cho các hộ dân. Tuy nhiên đến nay, ngươi dân sinh sống tại khu dân cư Vĩnh Thành vẫn phải ngày đêm mòn mỏi đợi chờ!

>> Bán đất cho dân, ôm tiền tỷ rồi... lặn

ĐÃ ĐIỀU TRA NGUỒN GỐC LÔ ĐẤT

Theo tìm hiểu của NNVN, một trong những nguyên nhân chính khiến 62 hộ dân chưa được cấp giấy tờ sở hữu là do Sở Tài nguyên mội trường TPHCM yêu cầu quận Tân Phú phải làm rõ nguồn gốc lô đất. Vậy nhưng, UBND phường Tân Thới Hòa và Phòng Tài nguyên môi trường quận Tân Phú khẳng định đã hoàn tất việc điều tra nguồn gốc lô đất rất rõ ràng.

Cụ thể: Vào quý IV/1977, bà Triển Ngọc (người Việt gốc Hoa) nguyên là chủ sở hữu của lô đất trên, có nguyện vọng đoàn tụ gia đình nên đã bán cho Công đoàn Nhà máy Mỹ Châu. Do chủ trương tha thiết muốn tạo dựng mái ấm cho công nhân viên chức, ai cũng có được nhà ở cộng thêm việc làm, bà Triển Ngọc đồng ý nhận heo thay tiền, là thứ mà Công đoàn đang tổ chức nuôi tại khu tập thể của nhà máy ở cạnh lô đất này: Công đoàn Mỹ Châu giao 18 con heo lứa (100 kg/con) và bà Triển Ngọc giao đất. Sau này, Nhà máy Mỹ Châu cổ phần hóa, đã chuyển quyền quản lý và sử dụng đất cho Công ty Vĩnh Thành lập dự án đầu tư kinh doanh nhà. Sau khi nhận tiền chuyển nhượng từ Công ty Vĩnh Thành, Nhà máy Mỹ Châu đã sử dụng điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ vào vốn góp của Nhà nước theo quy định.

Như vậy, nguồn gốc lô đất này không phải đất công, vì thế cả lãnh đạo phường Tân Thới Hòa và quận Tân Phú đều kiến nghị sớm cấp giấy sở hữu hợp pháp cho 62 hộ dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa, sự việc này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của những hộ dân nhận chuyển nhượng nền đất. Do vậy, UBND phường đã kiến nghị UBND quận Tân Phú xem xét chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để họ sớm ổn định cuộc sống. Kiến nghị này sau đó cũng được Phòng Tài nguyên môi trường quận Tân Phú đồng tình khi khẳng định bằng văn bản số 1915/TNMT-QLĐĐ ngày 13/9/2011: Việc chuyển nhượng nêu trên tính đến nay đã trên 10 năm, các hộ dân đã xây dựng nhà ở ổn định, nhằm giải quyết dứt điểm, Phòng kiến nghị UBND quận xin ý kiến Sở Tài nguyên Môi trường giải quyết cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân đã chuyển nhượng đất từ trước ngày Luật đất đai có hiệu lực là ngày 01/07/2004… Tuy nhiên, đến nay người dân khu dân cư Vĩnh Thành vẫn tiếp tục phải mòn mỏi chờ đợi.

HÃY VÌ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA DÂN!

Theo tìm hiểu của NNVN, sau khi xác định rõ nguồn gốc lô đất hợp pháp, ngay từ năm 2004 Bộ Tài Chính đã có văn bản số 11476/TC-QLCS khẳng định: “Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 38/2000/NĐ-CP (ngày 23/8/2000) của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, thì việc Công ty Vĩnh Thành nhận chuyển nhượng theo hình thức bồi thường tiền hoa màu và chi phí cải tạo mặt bằng để nhận quyền quản lý và sử dụng đất từ Nhà máy Mỹ Châu đã được UBND TPHCM chấp thuận địa điểm xây dựng (Công văn số 1685/CV-UB-QLĐT ngày 6/5/1999), Kiến trúc sư trưởng thành phố đã phê duyệt phương án quy hoạch chi tiết phân lô dự án nhà ở (Công văn số 15156/KTS.T.Qh ngày 17/7/1999) mà chưa nộp tiền sử dụng đất thì nay phải nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất được phép chuyển mục đích sử dụng để xây dựng nhà ở”.

Như vậy, vướng mắc cuối cùng ở đây là chuyện ai sẽ nộp tiền sử dụng đất? Các hộ dân tại đây khẳng định, họ sẵn sàng đóng tiền sử dụng đất là thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng năm 1999. Đề nghị này cũng được Phòng Tài nguyên môi trường quận Tân Phú đồng tình ủng hộ nhưng yêu cầu phải đóng 50% tiền sử dụng đất tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận. Phòng Tài nguyên mội trường quận Tân Phú khẳng định, việc nhanh chóng cấp giấy tờ nhà đất cho 62 hộ dân theo phương án này là hoàn toàn hợp lý vì trước đây quận đã từng giải quyết một dự án có pháp lý tương tự. Cụ thể là dự án phân lô của Công ty Quỳnh Châu tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú có pháp lý giống như khu dân cư Vĩnh Thành và đã được UBND quận thuận cấp giấy chứng nhận và cấp theo Khoản 6 Điều 50 Luật Đất đai.

Theo Phòng Tài nguyên môi trường quận Tân Phú, Phòng đã kiến nghị UBND quận cấp giấy chứng nhận đất, nhà cho các hộ dân sau khi Công ty Vĩnh Thành đầu tư cơ sở hạ tầng, cây xanh hoàn chỉnh và bàn giao cho quận. UBND phường Tân Thới Hòa đôn đốc, theo dõi Công ty nhanh chóng thi công hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được phê duyệt và bàn giao cho địa phương. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của NNVN, hiện Công ty Vĩnh Thành đã giải thể. Vì thế, cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ trách nhiệm một số đối tượng chủ chốt của Công ty này; đồng thời cần sớm có phương án hoàn thiện cơ sở hạ tầng để làm căn cứ cấp giấy tờ nhà đất cho người dân.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận