Thứ sáu, 19/04/2019 07:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Về nghi vấn vàng, bạc 'bay hơi' của tượng Quốc Tổ Quốc Mẫu:

Chính quyền chấp nhận im lặng trước sự việc mập mờ?!

18/04/2015, 16:08 (GMT+7)

2 pho tượng đúc tại chùa Phù Liễn, TP Thái Nguyên, được nhiều nhà hảo tâm cung tiến vàng, bạc, kim loại quý vào nồi đúc, sau đó 2 pho tượng đã “biến mất” khỏi địa phương này, làm dấy lên nghi vấn tượng bị đánh tráo./ Vàng, bạc 'bay hơi', tượng Quốc Tổ Quốc Mẫu đúc bằng đồng?

Chính quyền chấp nhận im lặng trước sự việc mập mờ?
Sau gần 1 năm chuyển đi “hoàn thiện”, đến chiều ngày 11/4/2015, cả 2 pho tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu có ghi địa danh Thái Nguyên vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện tại DNTN cơ khí đúc Tân Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp trong TP Thái Nguyên, Đại lễ đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu mới diễn ra hoành tráng tại chùa Phù Liễn, thu hút được đông đảo phật tử cùng các nhà hảo tâm công đức tiền, vàng, bạc, lễ vật cho việc đúc tượng…

Từ ngày 6 đến 15/4,  báo NNVN đã có 3 bài viết về sự việc 2 pho tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ, đúc tại chùa Phù Liễn, TP Thái Nguyên, được nhiều nhà hảo tâm cung tiến vàng, bạc, kim loại quý vào nồi đúc, sau đó 2 pho tượng đã “biến mất” khỏi địa phương này, làm dấy lên nghi vấn tượng bị đánh tráo. Các bài viết đã thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận xã hội, nhất là người dân Thái Nguyên.

Trong ngày 15/4, UBND TP Thái Nguyên đã có công văn số 380/UBND-VHTT, do ông Quản Chí Công - Phó Chủ tịch UBND TP ký: “V/v; Tổ chức lễ rước tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu”, gửi đến 11 phòng ban và giao nhiệm vụ cụ thể cho 9 đơn vị chức năng, nhằm đảm bảo việc rước tượng diễn ra đúng nghi thức và an toàn.

Hy vọng rằng, nhưng thông tin trên báo chí và dư luận xã hội, sẽ thúc đẩy tiến trình đưa rước 2 pho tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu từ DNTN cơ khí đúc Tân Tiến, thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, về lại cho người dân Thái Nguyên đúng như dự kiến.

Tuy nhiên, vấn đề đang được dư luận quan tâm nhất đó là chất lượng thật của 2 pho tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu hiện ra sao? Có phải là tượng đúc tại Thái Nguyên hay không? Vàng, bạc có còn trong bức tượng hay đã “bay hơi”?... Những nghi ngại này vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía chính quyền TP Thái Nguyên.

Đại lễ đúc tượng hoàng tráng đã diễn ra tại Thái Nguyên vào ngày Giỗ Tổ năm Giáp Ngọ 2014

Sự nghi vấn cùng với nỗi bức xúc của nhiều người dân Thái Nguyên gần 1 năm qua là có cơ sở, vì cả 2 pho tượng được đúc lẫn nhiều vàng, bạc như vậy, không ai có thể khẳng định chắc chắn về lượng vàng, bạc lẫn trong tượng không bị “bốc hơi” sau cả năm trời gửi gắm nơi đất khách!

Trong buổi làm việc với NNVN, ông Quản Chí Công muốn “buông” trách nhiệm của UBND TP Thái Nguyên theo chiều hướng đó là nguồn tiền xã hội hoá, chính quyền không nên can thiệp sâu vào công việc chi tiết của Ban Tổ chức, do đó nguồn tiền huy động và cả vàng, bạc đã dâng tiến vào nồi đúc tượng trong Đại lễ đúc tượng đúng ngày Giỗ Tổ năm Giáp Ngọ 2014 ở chùa Phù Liễn, sẽ là do Ban Tổ chức lễ đúc tượng tự thực hiện và tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Cách diễn giải của ông Quản Chí Công đồng nghĩa với việc né tránh phần trách nhiệm giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với số tiền, vàng, bạc của người dân đã công đức đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu.

Trong khi đó, các văn bản liên quan đến Đại lễ đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu diễn ra tại chùa Phù Liễn, đều thể hiện khá rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp tại TP Thái Nguyên.

Chính sự chỉ đạo nghiêm túc, đúng đắn bằng các văn bản, quyết định của cơ quan quản lý nhà nước, mới thu hút được đông đảo phật tử tin tưởng cung tiến tiền cho Ban Tổ chức. Có nhiều người còn tiến lễ bằng kim loại quý như vàng, bạc vào nồi đúc tượng.

Các văn bản đó vẫn còn tươi mực. Đó là văn bản số 27, ngày 11/3/2014 của UBND phường Trưng Vương, gửi tới các đơn vị Sở VHTT &DL; UBND TP Thái Nguyên và Phòng Văn hoá thông tin của thành phố về việc “Đề nghị được đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu”.

Ngay sau đó, 18/3/2014, UBND TP Thái Nguyên đã có văn bản số 239, gửi UBND tỉnh và Sở VHTT&DL về việc “đề nghị được đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu”.

Đến  ngày 24/3/2014, Sở VHTT&DLđã có văn bản số 328/SVHTTDL-QLDSVH gửi lên UBND tỉnh Thái Nguyên cũng về việc: “Đề nghị cho đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu”.

UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận và giao cho UBND TP Thái Nguyên tổ chức đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu tại văn bản số 632/UBND-VX, ngày 26/3/2014.

Căn cứ vào các văn bản nêu trên, ngày 3/4/2014, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên Quản Chí Công đã ký Quyết định số 3977/QĐ-UBND, về việc “Thành lập Ban Tổ chức lễ đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu”. Do cách thức tổ chức bài bản của chính quyền các cấp trong tỉnh Thái Nguyên, đã tạo niềm tin vững chắc cho đông đảo các phật tử, các nhà hảo tâm “hăng hái” cung tiến tiền, vàng, bạc để đúc tượng.

Khi sự việc di chuyển 2 pho tượng đi nơi khác được hé lộ, đã gây ra nghi vấn về việc di chuyển 2 pho tượng đi nơi khác sẽ rất dễ bị đánh tráo?

Nhưng không hiểu vì lý do gì, phía chính quyền TP Thái Nguyên lại“đứng ngoài” cuộc.

Vì sao UBND TP Thái Nguyên không chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành giám định chất lượng 2 pho tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu trước khi có kế hoạch đưa rước về thờ phụng?

Vì sao chính quyền TP Thái Nguyên chấp nhận im lặng trước sự việc mập mờ này?

Liệu có xảy ra việc lợi dụng Đại lễ đúc tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu để bòn rút tiền, vàng, bạc và cả niềm tin của các phật tử, các nhà hảo tâm?...

Những câu hỏi và sự nghi vấn của dư luận xã hội, NNVN xin chuyển đến các cơ quan chức năng của Thái Nguyên để sớm có lời giải đáp thoả đáng.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận