Thứ bảy, 26/05/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính quyền có làm ngơ cho nhà máy ô nhiễm?

01/12/2017, 08:35 (GMT+7)

Cty Bảo Lâm còn sử dụng các bể mạ, bể axit để rửa sắt, sau đó xả thải ra hệ thống tưới tiêu của nông dân trong vùng và ra sông Đáy gây ô nhiễm trầm trọng. Khu vực phường Biên Giang được quận Hà Đông quy hoạch trồng rau sạch để cung cấp cho khu vực nội thị...

NNVN nhận được đơn của người dân phường Biên Giang, quận Hà Đông (Hà Nội) phản ảnh, NMSX bàn, ghế, giường sắt của Cty TNHH Bảo Lâm tại km 18, quốc lộ 6 thường xuyên xả thải ra môi trường, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của hàng nghìn người dân.

14-28-05_cty_tnhh_bo_lm
Cổng vào xưởng sản xuất của Cty TNHH Bảo Lâm

Theo anh Phạm Ngọc Thụ và anh Nguyễn Duy Chinh, trú tại phường Biên Giang, Cty Bảo Lâm có NM rộng khoảng 7.000m2 tại km 18, quốc lộ 6 thuộc phường Biên Giang, chuyên làm bàn, ghế, giường, tủ sắt đang gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân.

Để làm mặt hàng bàn, ghế, tủ, giường sắt bán ra thị trường, hàng ngày, Cty này phải sơn các sản phẩm bằng sơn tĩnh điện và sơn PU nhưng không có khu vực SX cách ly khép kín. Bởi vậy, các loại hóa chất xả thải trực tiếp ra không khí và nguồn nước, bốc mùi rất khó chịu. Nhiều người dân sống quanh khu vực NM khi hít phải khí thải từ xưởng SX của Cty Bảo Lâm đã bị tức ngực, khó thở, chảy nước mắt…

“Cty Bảo Lâm còn sử dụng các bể mạ, bể axit để rửa sắt, sau đó xả thải ra hệ thống tưới tiêu của nông dân trong vùng và ra sông Đáy gây ô nhiễm trầm trọng. Khu vực phường Biên Giang được quận Hà Đông quy hoạch trồng rau sạch để cung cấp cho khu vực nội thị. Thế nhưng với nguồn nước thải xả ra thì ai đảm bảo các sản phẩm nông nghiệp ở đây an toàn khi nguồn nước tưới tiêu bị ô nhiễm trầm trọng”, một người dân nói.

Quan sát khu vực xả thải của Cty Bảo Lâm, chúng tôi nhận thấy, phía sau xưởng SX có ống xả nước thải dẫn ra một mương nước. Nước trong mương có màu đục ngầu, bọt trắng xóa và bốc mùi khó chịu. Được biết, Cty đặt NM tại km 18, quốc lộ 6 từ năm 2003 đến nay. Quy trình SX có công đoạn làm sạch bề mặt sản phẩm bằng xút. Nước thải từ công đoạn này được cho qua bể chứa vôi bột để khử xút rồi thải ra bên ngoài. 

14-28-05_khu_vuc_x_thi_cu_cty_bo_lm
Khu vực nước xả thải của Cty TNHH Bảo Lâm

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, đầu tháng 10/2017, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT), CATP Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra và tiến hành lấy mẫu nước thải từ xưởng SX này để Viện KH-CN và môi trường (ĐH Bách Khoa Hà Nội) giám định. Kết quả, mẫu nước xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần theo Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường này của Cty Bảo Lâm đã bị xử phạt 8,4 triệu đồng và Phòng CSMT cũng yêu cầu Cty này phải có biện pháp khắc phục là xử lý nước thải, bảo đảm nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Mặc dù vậy, Cty chưa có biện pháp khắc phục triệt để.

Cty gây ô nhiễm là vậy, Phạm Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Biên Giang lại cho rằng: Phường đã nhận được nhiều đơn thư tố cáo Cty Bảo Lâm xả nước thải ra môi trường ảnh hưởng sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm không khí do Cty gây ra chưa đến mức khiến “khó thở, tức ngực” như phản ánh!?
NGỌC NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận