Chủ nhật, 27/05/2018 05:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính quyền làm ngơ việc đất nông nghiệp bị bán trái phép

01/02/2018, 08:21 (GMT+7)

Người dân phường Châu Khê, TX Từ Sơn (Bắc Ninh) rất bức xúc về việc họ mất đất do bị Chủ nhiệm HTX Đa Hội bán trái phép. Sai phạm diễn ra một thời gian dài nhưng chính quyền làm ngơ, không ngăn chặn, để mặc việc xây dựng nghĩa trang gia đình, hủy hoại đất nông nghiệp.

Người dân bỗng dưng mất đất

6 hộ dân mất đất gồm Trần Văn Doanh, Phạm Thị Định, Trần Thị Hiền, Trần Văn Hòa, Nguyễn Thị Nga và Trần Văn Hà. Ông Hà, người đại diện cho 6 hộ dân cho biết, thực hiện khoán gọn cho xã viên, năm 1987, HTX nông nghiệp Đa Hội, phường Châu Khê đã giao 6 hộ tổng diện tích 1.080m2 đất nông nghiệp ở cánh đồng Bãi để gieo cấy, trồng màu.

11-39-55_nh-1
Đất nông nghiệp của dân bị bán trái phép và băm nát để xây nghĩa trang gia đình

Năm 1990, ông Lưu Quang Mộc, Chủ nhiệm HTX đã tự ý ký hợp đồng cho ông Trần Đức Thi lấy đất làm lò gạch. Lúc này, ông Mộc có trao đổi với các hộ dân là khi nào hạ ruộng xong thì sẽ trả lại ruộng cho 6 hộ canh tác nhưng ông Thi không thực hiện đúng cam kết.

“Khi chúng tôi thắc mắc thì được ông Thi trả lời, năm 1997, sau khi san lấp trả lại mặt bằng ruộng, để tiện canh tác, gia đình ông Thi đã viết đơn xin HTX giao lâu dài và được bà Phạm Thị Mai, Chủ nhiệm HTX phê duyệt. Đến nay, gia đình ông Thi đã được cấp sổ đỏ”, ông Hà nói.

Vì sao hơn 1.000m2 đất công của dân do UBND phường Châu Khê quản lý lại đứng tên ông Trần Văn Thi? Trả lời, ông Nguyễn Thế Toàn, cán bộ địa chính phường Châu Khê cho biết, năm 2015, phường đo đạc dữ liệu địa chính, lập sổ mục kê, đổi, cấp lại sổ đỏ cho các hộ dân. Căn cứ vào biên bản giao ruộng của HTX nên UBND phường đã điều chỉnh bản đồ và sổ mục kê đứng tên ông Thi.

11-39-55_nh-2
Tường bao kiên cố được bao bọc trên đất nông nghiệp của 6 hộ dân

Tuy nhiên, ông Toàn từ chối cung cấp bản đồ địa chính, sổ mục kê năm 2015 và biên bản giao ruộng theo đề nghị của PV. Sau khi được UBND phường Châu Khê “hợp thức hóa” hơn 1.000m2 đất công đã được giao lâu dài cho 6 hộ dân từ năm 1987, gia đình ông Thi đã bán đất cho một số người dân khác.  

Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?

Liên quan đến việc gia đình ông Thi bán hơn 1.000m2 đất của 6 hộ dân, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch phường Châu Khê khẳng định: “Việc bán đất nông nghiệp của gia đình ông Thi là vi phạm pháp luật. UBND phường đang phối hợp với CA TX Từ Sơn xác minh làm rõ. UBND TX đã thành lập đoàn thanh tra để làm rõ những nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Hà, vì sao hơn 1.000m2 đất công lại đứng tên ông Thi? Sau khi có kết quả thanh tra, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ chuyển hồ sơ sang CA xử lý”.

Trong khi, chính quyền TX Từ Sơn đang thanh tra việc bán đất nông nghiệp trái thẩm quyền thì một số hộ dân mua đất từ gia đình ông Thi đã ngang nhiên xây tường bao để làm nghĩa trang gia đình. Hành vi hủy hoại đất nông nghiệp này được ông Hà phát hiện và báo chính quyền khi họ đào đất, xây móng.

11-39-55_nh-3
Giấy bán đất trái phép của con trai ông Thi là Trần Đức Tiệp cho ông Phạm Văn Hùng

Thế nhưng, UBND phường buông lỏng quản lý, không ngăn chặn kịp thời. Cụ thể, gia đình bà Trần Thị Phúc xây tường bao cao 1,5m trên diện tích 413m2 và ông Phạm Trọng Hùng xây tường bao cao 1m trên diện tích 132m2. Hiện tại, khu đất nông nghiệp của 6 hộ dân đã được chia lô, xây tường bao xung quanh và nhiều ngôi mộ đã được xây dựng kiên cố.

Như vậy, việc chiếm dụng đất của 6 hộ dân và ngang nhiên bán đất trái thẩm quyền của gia đình ông Thi có được làm rõ hay không đang chờ câu trả lời của UBND TX Từ Sơn. Hành vi hủy hoại đất nông nghiệp và việc xây dựng trái phép nghĩa trang gia đình cũng rất cần được UBND TX xử lý triệt để trả lại đất canh tác cho 6 hộ dân.

Ngày 28/1/2016, ông Trần Đức Thi, Chủ nhiệm HTX Đa Hội bị TAND TX Từ Sơn tuyên phạt 30 tháng tù treo, thời gian thử thách 60 tháng về tội “trốn thuế”. Theo cáo trạng, trong thời gian kinh doanh dịch vụ bán lẻ điện, HTX Đa Hội không nộp hồ sơ đăng ký thuế, khai thuế, không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp và không xuất hóa đơn bán hàng, gây thất thoát hơn 3,39 tỷ đồng tiền thuế Nhà nước.
HẠNH NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận