Thứ sáu, 19/04/2019 01:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chính quyền Mỹ đề xuất bán gần 1 tỷ USD vũ khí cho Pakistan

08/04/2015, 14:33 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thương vụ vũ khí mới này sẽ góp phần tăng cường khả năng quân sự của Pakistan, một đối tác then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố

Chính quyền Mỹ đề xuất bán gần 1 tỷ USD vũ khí cho Pakistan
Máy bay trực thăng tấn công của Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 7/4, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo cho Quốc hội nước này về khả năng bán cho Pakistan các máy bay trực thăng tấn công, tên lửa không đối đất và các hình thức viện trợ quân sự khác trị giá 952 triệu USD.

Trong thông cáo của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thương vụ vũ khí mới này sẽ góp phần tăng cường khả năng quân sự của Pakistan, một đối tác then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực, cũng như góp phần đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ.

Theo thỏa thuận, 15 máy bay trực thăng Viper của Mỹ sẽ giúp Pakistan nâng cao khả năng không kích và tấn công từ trên cao chính xác hơn - một biện pháp hiệu quả đối với các chiến dịch truy quét phiến quân ở khu vực đồi núi.

Ngoài ra, Pakistan cũng sẽ nhận được 1.000 tên lửa Helfire, các động cơ, máy tính, radar và công nghệ xác định mục tiêu, điều hướng cũng như hệ thống thông tin liên lạc.

Dự kiến, thỏa thuận trên sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm rưỡi, bao gồm cả hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện và bảo dưỡng do phía Mỹ đảm trách. Hồi tuần trước, Chính phủ Pakistan cũng đã xác nhận mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2014, Pakistan là một trong 5 nhà nhập khẩu trang thiết bị quân sự lớn nhất thế giới.

Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đã có nhiều cải thiện trong những năm gần đây kể từ thời điểm mối bang giao này xuống tới mức thấp nhất hồi năm 2011, khi lực lượng Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trên lãnh thổ Pakistan, cũng như vụ không kích nhầm của máy bay Mỹ làm 24 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận