Chủ nhật, 17/02/2019 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính quyền ngăn nông dân trồng lúa

19/03/2013, 08:47 (GMT+7)

Những nông dân ở cụm dân cư số 9, thôn Đan Hội (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đang bức xúc về chuyện chính quyền xã và ông Bí thư chi bộ cụm không cho cấy lúa vụ xuân 2013 trên những thửa ruộng đang trong quá trình thu hồi đất để xây KĐT Tây Nam Tân Lập.

Những nông dân ở cụm dân cư số 9, thôn Đan Hội (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đang bức xúc về chuyện chính quyền xã và ông Bí thư chi bộ cụm không cho cấy lúa vụ xuân 2013 trên những thửa ruộng đang trong quá trình thu hồi đất để xây Khu đô thị Tây Nam Tân Lập.

Dự án Khu đô thị Tây Nam Tân Lập do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển DIA làm chủ đầu tư (được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2008, nhưng mới cắm biển quy hoạch tại thực địa được 3 - 4 tháng gần đây) xây dựng trên diện tích 389.964 m2 đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của 519 hộ gia đình thuộc cụm dân cư số 9, 10, 11 xã Tân Lập, huyện Đan Phượng.

Từ giữa tháng 2/2013, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng phối hợp với UBND xã bắt đầu tổ chức chức chi trả tiền cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Do phát sinh nhiều trường hợp vướng mắc trong kê khai diện tích, giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng, GPMB của một dự án khác cũng nằm trùng phần đất trên, nên đến nay vẫn còn hơn 110 trường hợp hộ gia đình (trong đó cụm dân cư số 9 còn gần 50 trường hợp) chưa đồng ý nhận tiền.

Người dân lo ngay ngáy trên thửa ruộng của mình

Trước đó, ngày 31/1/2013, khi xã chưa có thông báo về chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, trong cuộc họp dân cư của cụm, ông Bí thư và ông cụm trưởng giao cho bộ phận thợ cày và thủy nông phải cày và cấp nước cho toàn bộ diện tích đất của cụm. Tất cả các gia đình đã gieo mạ để sản xuất vụ lúa mới. Thế nhưng hơn chục ngày sau, khi có thông báo chi trả tiền, UBND xã lại chỉ đạo HTX nông nghiệp, cán bộ thôn không cho bơm nước, cày bừa để cấy vụ lúa ở khu vực trên.

Những gia đình chưa nhận tiền vừa tiếc vì không được cấy lúa trên những thửa ruộng “bờ xôi ruộng mật” càng thêm bất bình trước cách hành xử của chính quyền xã, thôn.

Ngày 19/2/2013, đại diện của 67 hộ dân cụm 9 tổ chức họp dân để bàn việc cày cấy, dưới sự “chủ trì” của một nhân viên thuỷ nông của thôn và mời Bí thư chi bộ cụm đến. Tại cuộc họp, tất cả các hộ dân đều nhất trí đề nghị xã, thôn cung cấp nước để người dân được sản xuất lúa vụ xuân 2013, và người dân đồng ý trả các khoản chi phí về thủy lợi. Thế nhưng, Bí thư chi bộ cụm 9 - ông Nguyễn Viết Huynh kết luận cuộc họp rằng diện tích đất thuộc phạm vi của dự án không được sản xuất lúa vụ xuân, nhân dân quyết tâm cấy là tự do dân. Hôm sau, hàng chục hộ gia đình tiếp tục đến gặp ông Bí thư thôn để hỏi lại cho rõ thì được ông Huynh trả lời bằng văn bản rằng: “Xã chỉ đạo không triển khai sản xuất vụ xuân 2013 ở khu vực giải phóng mặt bằng trên”.

Biết không trông chờ gì vào Bí thư thôn, các hộ dân đành tự bảo nhau thuê bơm nước để cấy cày, quyết đưa mạ xuống đồng để đảm bảo ổn định đời sống. Cách hành xử lạ lùng của chính quyền xã, thôn cũng không ngăn được người dân ở đây xuống đồng trồng lúa. Đến lúc này cả cánh đồng cụm 9 đã bén rễ, lên xanh, nhưng người dân vẫn lo ngay ngáy, không biết lúc nào những ruộng lúa của họ sẽ bị sẽ bị đất cát lắp lên, lấy đi mồ hôi nước mắt của họ.

HỒNG XIÊM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận