Thứ bảy, 22/09/2018 10:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ tích nước ở công trình thủy điện Ia Krêl 2:

Chính quyền rốt ráo vào cuộc

13/05/2014, 08:35 (GMT+7)

Phía Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đã cho người rút máy móc thiết bị, ngưng hẳn việc thi công sau khi nhận được văn bản đình chỉ của Sở Công thương Gia Lai.

Chính quyền rốt ráo vào cuộc

Việc Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai tự ý tích nước ngày 28/4 mới đây, PV NNVN đã đến tận hiện trường để quan sát, đồng thời làm việc với một số cơ quan liên quan để làm rõ sự việc.

Được biết, Sở Công thương tỉnh Gia Lai cũng đã ra văn bản đình chỉ việc khắc phục sự cố thủy điện Ia Krêl 2.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện Đức Cơ về việc thủy điện Ia Krêl 2 tích nước, Sở Công thương tỉnh Gia Lai đã đến hiện trường kiểm tra, kết quả cho thấy: Chủ đầu tư (Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai) đã tập kết xe, máy móc để đắp đê quây thượng lưu đoạn đập bị vỡ, lu lèn một phần đập chính bị vỡ, đào kênh dẫn dòng tạm bên trái đập tràn…

Làm việc với báo chí ngày 12/5, ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công thương Gia Lai, cho biết: Doanh nghiệp đã tiến hành “khắc phục sự cố” khi mà các thủ tục cần thiết theo luật định chưa được hoàn thiện.

“Cụ thể, Cty đã đưa người và phương tiện vào công trình để tái thi công khi hồ sơ thiết kế chưa được thẩm định, Sở Xây dựng cũng chưa cấp giấy phép thi công. Do vậy, ngay sau buổi kiểm tra, Sở đã có văn bản đình chỉ việc thi công công trình, ngăn chặn nguy cơ xảy ra vỡ đập” - ông Tục cho biết.

Được biết, sau sự cố vỡ đập ngày 12/6/2013, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1252/VPCP- KTN, cho phép Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai tái thi công thủy điện Ia Krêl 2. UBND tỉnh Gia Lai đã thừa lệnh, giao Sở Công thương ra văn bản hướng dẫn việc thi công trở lại thủy điện đúng quy trình.

Cụ thể, chủ đầu tư phải thuê một đơn vị tư vấn để giúp chủ đầu tư hướng dẫn thi công; đồng thời phải có một đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế và một đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra công trình.

Sở Công thương sẽ chịu trách nhiệm công đoạn cuối: Tiến hành thẩm định toàn bộ hồ sơ đúng theo luật định rồi mới cho phép thiết kế công trình. “Tuy nhiên, doanh nghiệp đã phớt lờ văn bản hướng dẫn, bỏ qua một số công đoạn quan trọng và không thông báo cho phía chính quyền sở tại”, ông Tục cho biết.

Cũng sau buổi kiểm tra, ngoài việc yêu cầu Cty dừng ngay việc thi công cho đến khi đáp ứng đầy đủ các hồ sơ thiết kế, thẩm định, Sở Công thương còn yêu cầu chủ đầu tư phải xả hết nước trong lòng hồ, đồng thời phía Cty phải chủ động thông báo cho chính quyền huyện Đức Cơ và xã Ia Dom khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện thi công trở lại.

Cũng trong ngày 12/5, ông Nguyễn Ngọc Ẩn - Phó Giám đốc Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai, khẳng định: “Trong quá trình thi công đê quai, chúng tôi có làm kênh xả nước để điều chỉnh nguồn, nếu nước tràn quá 1/3 lòng hồ sẽ chảy ra ngoài theo con suối, không gây ảnh hưởng đến hoa màu của người dân”.

Với chính quyền địa phương, khi phát hiện Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai tái thi công khi chưa đáp ứng yêu cầu theo luật định, UBND huyện Đức Cơ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cty, có yêu cầu cụ thể: Nếu Cty được thi công trở lại, phải cung cấp đầy đủ các văn bản, hồ sơ về việc được cấp phép; cắm mốc ngoài thực địa ranh giới theo bản đồ, dự án được phê duyệt để tránh trường hợp người dân lấn chiếm đất. Đồng thời phải cắm biển cảnh báo công trình đang thi công, tránh tình trạng đất sạt lở dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của người dân…

Có mặt tại hiện trường hôm 12/5, chúng tôi nhận thấy: Phía Cty CP Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đã cho người rút máy móc thiết bị, ngưng hẳn việc thi công sau khi nhận được văn bản đình chỉ của Sở Công thương Gia Lai.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận