Thứ ba, 19/06/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính sách đối với gia đình liệt sỹ

19/07/2011, 10:49 (GMT+7)

Tôi là con duy nhất của liệt sỹ và hiện là người thờ cúng bố và anh trai là liệt sỹ. Tôi có được hưởng chế độ gì không?

Ông Phan Đình Phùng ở Biên Hòa (Đồng Nai) xin hỏi:

Tôi năm nay 54 tuổi. Từ năm 1975, tôi làm việc ở Thành ủy Biên Hòa nhưng do sức khỏe của tôi suy giảm (mất sức lao động 45%) cộng thêm bệnh thần kinh nên cơ quan cho nghỉ việc. Vì thời gian công tác ít và chưa đủ tuổi nghỉ hưu nên tôi không được hưởng chế độ gì.

Tôi là con duy nhất của liệt sỹ và hiện là người thờ cúng bố và anh trai là liệt sỹ. Hiện tại, tôi không được hưởng bất kỳ chế độ gì của con liệt sỹ và gia đình cách mạng. Sức khỏe của tôi hiện nay yếu, không làm được gì để nuôi bản thân.

Xin hỏi, trường hợp của tôi được hưởng chế độ gì không?

Trả lời:

Hiện nay, Nhà nước có rất nhiều các chế độ đãi ngộ, chăm sóc đối với những người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Bản thân ông là con của liệt sỹ và hiện đang là người thờ cúng hai liệt sỹ nên ông được hưởng các chế độ chính sách của thân nhân liệt sỹ theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Nếu ông không đủ sức khỏe và đang mắc bệnh nan y (bệnh thần kinh) thì sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi của thân nhân liệt sỹ.

Theo luật gia, vấn đề là ông chưa đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm giúp đỡ. Do vậy, ông cần làm đơn đề nghị chính quyền địa phương nơi ông đang cư trú để họ hướng dẫn làm các chế độ (đi giám định sức khỏe nếu không còn khả năng lao động thì sẽ được hưởng trợ cấp đối với thân nhân liệt sỹ). Vì năm 1981, ông đã suy giảm 45% sức khỏe và bị bệnh từ đó đến nay nên chắc chắn sức khỏe sẽ suy giảm và không còn khả năng lao động. Ông phải có kết quả giám định suy giảm khả năng lao động thì mới có cơ sở để giải quyết các chế độ sau này.

Ông cũng cần đến cơ quan cũ (Ban Tổ chức Thành ủy Biên Hòa) để nhờ cơ quan hướng dẫn làm các thủ tục và đề nghị các cấp có thẩm quyền làm các chế độ cho ông theo quy định của pháp luật.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận