Thứ bảy, 25/05/2019 08:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chính sách tinh giảm biên chế đối với người lao động

24/06/2010, 10:01 (GMT+7)

Anh Vũ Ngọc Phan cùng một số anh chị em công tác trong ngành công nghiệp ở Nam Định xin hỏi:

Chính sách tinh giảm biên chế theo Nghị định 132 được thực hiện nhiều năm nay đã giải quyết một phần vướng mắc, khó khăn cho cả doanh nghiệp và người lao động. Nay xin luật gia nêu rõ hơn chính sách đối với từng đối tượng (về hưu trước tuổi, chuyển sang làm việc ở tổ chức khác và người thôi việc ngay). Xin cảm ơn luật gia!

Trả lời:

Căn cứ vào Nghị định 132 ngày 8/8/2007 của Chính phủ về chính sách tinh giảm biên chế và Thông tư số 02 ngày 24/9/2007 của Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 132.

Theo các văn bản nêu trên thì chính sách đối với đối tượng tinh giảm biên chế theo Nghị định 132 có bốn đối tượng và mỗi đối tượng lại có chính sách cụ thể áp dụng.

+ Đối với người nghỉ hưu trước tuổi đủ 55 tuổi đến 59 tuổi đối với nam và đủ 50 tuổi đến 54 tuổi đối với nữ và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 20 năm trở lên thì được nghỉ hưu theo quy định của Luật BHXH và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi. Ngoài việc hưởng chế độ hưu trí còn được hưởng thêm 03 khoản trợ cấp là 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác; được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng BHXH kể từ năm thứ 21 có đóng BHXH trở đi.

+ Đối với những người thuộc đối tượng tinh giảm biên chế chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng kinh phí thường xuyên từ ngân sách Nhà nước thì được hưởng các chế độ như sau: Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng; được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm làm việc có đóng BHXH.

+ Đối với những người thôi việc ngay được hưởng các chế độ như sau: Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm; được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm làm việc có đóng BHXH đủ 12 tháng; Đối với đối tượng tinh giảm biên chế có tuổi đời dưới 45 tuổi, có sức khỏe, có tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật, có nguyện vọng đi học nghề để tìm việc làm mới thì được hưởng các chế độ như sau: Được hưởng nguyên tiền lương tháng hiện hưởng, được cơ quan, đơn vị đóng BHXH, BHYT trong thời gian đi học nghề tối đa là 06 tháng; được trợ cấp một khoản kinh phí học nghề bằng chi phí cho khóa học nghề tối đa là 06 tháng tiền lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dậy nghề; Sau khi kết thúc học nghề được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng ở thời điểm đi học để tìm việc làm; được hưởng trợ cấp 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm làm việc có đóng BHXH; Trong thời gian đi học nghề được tính thời gian công tác liên tục nhưng không được tính thâm niên để nâng lương hàng năm.

Trên đây là những chế độ chính sách đối với từng đối tượng hưởng nghỉ chê độ tinh giảm biên chế, anh nghiên cứu để vận dụng.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận