Thứ bảy, 26/05/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính thức cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự

15/05/2017, 19:43 (GMT+7)

Với đa số phiếu tán thành, chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự.

Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 15/5/2017.

18-07-59_ong-vo-kim-cu-pht-bieu-trong-mot-hoi-nghi
Ông Võ Kim Cự phát biểu trong một hội nghị

Ngoài việc đồng ý cho ông Cự thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khoẻ, Nghị quyết cũng nêu rõ ông Cự đã bị Ban Bí thư Trung ương Đảng kỷ luật. Kết quả này sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 (khai mạc ngày 22/5).

Trước đó, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH “vì lý do sức khỏe”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng với những vi phạm nghiêm trọng, cần bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Cự chứ không thể cho thôi một cách thông thường.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 13/5, nhiều cử tri kiến nghị không nên để tình trạng cán bộ tìm lý do để “hạ cánh an toàn”.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (sáng 28/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự, bằng hình thức cách hết các chức vụ trước đó, trừ chức vụ hiện tại.

“Chức vụ trước làm sai đã cách hết rồi. Chức vụ hiện tại là làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã của ông Võ Kim Cự chưa sai. Khi ông Võ Kim Cự vào Quốc hội thì vào bằng suất của Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và do MTTQ VN giới thiệu. Quốc hội làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ ĐBQH và Chính phủ làm thủ tục cho nghỉ hưu đối với ông Võ Kim Cự, vì cũng đã đến tuổi nghỉ hưu. Có nghĩa là nghỉ hưu là hết chức. Chức trong quá khứ là cắt, chức hiện tại là thôi thì có nghĩa không còn gì nữa”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Hiện ông Cự vẫn là Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN. Được biết, các chức danh này vẫn đang được các cơ quan chức năng xem xét xử lý theo thẩm quyền (kể cả chức danh hành chính trước đây ông Cự từng nắm giữ đó là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh).

THANH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận