Thứ bảy, 21/09/2019 04:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chính thức khai hội Lễ hội Xuân hồng 2015

08/03/2015, 16:40 (GMT+7)

9h sáng nay 8/3/2015, đúng Ngày Quốc tế Phụ nữ, lễ khai mạc ngày hội hiến máu lớn nhất cả nước đã được truyền hình trực tiếp trên sống truyền hình từ Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. 

Chính thức khai hội Lễ hội Xuân hồng 2015
Lãnh đạo Tập đoàn C.P Thái Lan, C.P Việt Nam và Viện Huyết học- Truyền máu TƯ trao đổi kinh nghiệm trong việc vận động hiến máu nhân đạo

* "Gia đình C.P Việt Nam" tham gia hiến máu tình nguyện hưởng ứng Lễ hội Xuân Hồng

Đây đã trở thành sự kiện thường niên, nhằm kêu gọi mọi người dân nếu có thể, hãy hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu cho đi là một nghĩa cả cao đẹp, có thể cứu sống cả một sinh mạng.

Đến tham dự Lễ hội năm nay, có ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội; GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết: "Chúng ta đã có nhiều sáng kiến tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với quy mô lớn nhằm thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân như chương trình "Hành trình Đỏ”, "Chủ nhật Đỏ”, "Giọt hồng tri ân”, … và đặc biệt là Lễ hội Xuân hồng đã trải qua 7 năm tổ chức rất thành công và hôm nay là Lễ hội lần thứ 8”.

Thông điệp của Lễ hội là "Hiến giọt máu đào - Trao niềm hy vọng” đã thể hiện sự tôn vinh hành động hiến máu của người dân và đặc biệt là các đoàn viên thanh niên, sinh viên ngay những ngày đầu xuân mới, điều đó cũng góp phần xóa bỏ quan niệm về việc không nên hiến máu đầu năm của nhiều người dân.

Ông Danai- Phó Tổng giám đốc cấp cao Công ty C.P Việt Nam đã hiến máu trên... 40 lần 

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội khẳng định: "Từ chỗ là một lễ hội chỉ được tổ chức tại Hà Nội, đến nay Lễ hội Xuân Hồng đã lan tỏa, nhân rộng và được tổ chức tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, đã thức tỉnh hàng triệu trái tim nhiệt huyết, đam mê làm việc thiện, và từ đó đã có hàng trăm ngàn người hăng hái hiến máu cứu người. Lễ hội Xuân Hồng thực sự trở thành ngày hội lớn của lòng nhân ái, của tình thương yêu, của trách nhiệm với cộng đồng”.

Cảm ơn tấm lòng nhân ái, nghĩa cử hào hiệp của cộng đồng, bệnh nhân từng được nhận 150 đơn vị máu trong hơn một năm, chị Nguyễn Thị Huệ (Nam Định) cho biết: "Tôi chân thành cảm ơn các bạn tình nguyện viên trong những ngày qua đã không quản thời tiết mưa gió, vất vả đi tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu.

Chính nhờ những đơn vị máu đó, mà những người bệnh như chúng tôi có cơ hội được tận hưởng thêm những giây phút quý giá của cuộc sống, được yêu thương, được mơ ước, được lao động, được sống bên gia đình thân yêu của mình”.

Lãnh đạo C.P Thái Lan, lãnh C.P Việt Nam, Viện Huyết học- Truyền máu TƯ, Hội Thầy thuốc trẻ VN... chụp ảnh với các SV Học viện Nông nghiệp VN tham gia hiến máu

Ngày chính Lễ hội Xuân Hồng năm nay được tổ chức đúng vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Để ghi nhận những đóng góp của nữ giới trong phong trào hiến máu tình nguyện, nhất là của các đồng chí lãnh đạo nữ với hoạt động ý nghĩa này, Ban tổ chức đã dành tặng những bó hoa tươi thắm tới các đồng chí lãnh đạo nữ tham dự Lễ hội Xuân Hồng năm nay.

Qua 7 kỳ lễ hội Xuân hồng, từ 2008 đến 2014, chỉ tính riêng ngày chính hội, đã có hơn 120.000 lượt người đến tham dự, tiếp nhận được hàng vạn đơn vị máu để kịp thời cứu sống hàng vạn bệnh nhân cần máu. Ngày chính hội kỳ Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 8 hôm nay dự kiến tiếp nhận được 5.000 đơn vị máu.

*Với thông điệp "Chăm sóc và Chia sẻ”, trước đó 7/3/2015- Ngày hội gia đình C.P. Việt Nam lần thứ IV cũng đã được tổ chức với nhiều hoạt động mang ý nghĩa, trong đó có hoạt động hiến máu nhân đạo nhằm hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2015.

Đến tham dự buổi lễ có ông Wanlop Chiaravanont, Phó Chủ tịch Tập đoàn C.P Thái Lan, nhiều lãnh đạo cao cấp của Công ty C.P Việt Nam; GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; ông Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ VN, và đại diện nhiều cơ quan và tổ chức đã đến tham dự.

Được biết, ông Wanlop Chiaravanont là anh trai của Chủ tịch tập đoàn C.P Thái Lan, mặc dù đã cao tuổi nhưng ông rất say mê làm công tác từ thiện, nhất là công tác hiến máu nhân đạo.

Ở Thái Lan, hoạt động hiến máu tình nguyện đã diễn ra từ lâu, và người cho máu coi đó là một nghĩa cử đẹp. Hiện nay Thái Lan có hơn 60 triệu dân, nhưng lượng máu dự trữ thường đạt khoảng 1,6 triệu đơn vị. Trong khi đó, Việt Nam có dân số gấp 1,5 lần Thái Lan nhưng lượng máu dự trữ thường chỉ dao động xung quanh 1 triệu đơn vị. Điều đó cho thấy, nước ta đang rất thiếu máu để cấp cứu trong những trường hợp bệnh nhân cần máu.

Trước khi diễn ra buổi lễ hiến máu, lãnh đạo 2 bên là lãnh đạo tập đoàn C.P Thái Lan và Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã có cuộc gặp mặt và trao đổi nhanh xoay quanh việc hiến máu nhân đạo- một trong những hoạt động mà Công ty C.P Việt Nam luôn đồng hành và chia sẻ trong những năm qua.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc cấp cao Cty C.P Việt Nam trao phần thưởng cho các đơn vị, cá nhân tham gia ngày hội

Theo GS. TS Nguyễn Anh Trí, cách đây 20 năm tức khoảng từ năm 1995, nước ta mới chính thức phát động phong trào hiến máu. Nhưng phải đến đầu những năm 2005, hoạt động hiên máu mới thu hút sự chú ý của nhân dân và các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước. Cho đến nay, nước ta vẫn ở trong tình trạng thiếu máu dự trữ, hoặc lượng máu dự trữ rất mỏng, có thể thiếu hụt bất kỳ lúc nào.

Ông Trí quan niệm, nguồn máu dự trữ cũng như dự trữ ngoại hối của một quốc gia. Nếu thiếu ngoại hối ảnh hưởng lớn đến độ bền vững của một nền kinh tế, đặc biệt là công tác xuất nhập khẩu. Vậy thì thiếu máu dự trữ cũng có thể gây ra những hệ qủa quan trọng không kém. Vì vậy, cần phát động phong trào hiến máu thành một cuộc vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Báo cáo với ông Wanlop, Phó Chủ tịch Tập đoàn C.P, nguyên Chủ tịch Ban Vận động hiến máu của Hội chữ Thập đỏ Thái Lan về tình hình hiến máu nhân đạo của Việt Nam trong những năm qua, ông Trí đồng thời gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo quý Công ty C.P đã đồng hành với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nói riêng và Việt Nam nói chung trong các hoạt động về hiến máu nhân đạo như Hành trình Đỏ, Lễ hội Xuân hồng… từ nhiều năm qua, và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chia sẻ của quý công ty trong thời gian tới.

Ông Wanlop đánh giá rất cao sự phát triển của phong trào hiến máu nhân đạo tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển phong trào hiến máu nhân đạo của Thái Lan. Ông Wanlop cũng hứa sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Tại buổi Lễ GS.TS. Nguyễn Anh Trí đã tặng ông Wanlop và Công ty C.P một bức tranh thư pháp với chữ "Nghĩa” thể hiện "Tình sâu nghĩa nặng” giữa Công ty C.P và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng như tình cảm thắm thiết của hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan thay cho lời cảm ơn trân trọng nhất trong sự kiện đặc biệt này.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, có khoảng 200 người đã tham gia hiến máu gồm CBCNV của Cty C.P Việt Nam, các đại lý, khách hàng truyền thống của Cty, khách mời và đồng đảo các bạn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tổng cộng đã thu về 131 đơn vị máu. Ngoài ra còn thu được hơn 50 triệu đồng từ thiện.

Đến với hoạt động hiến máu, một chương trình trong ngày hội "Gia đình C.P”, nhiều cán bộ, nhân viên của Công ty C.P. Việt Nam cũng như khách mời đến từ Bộ NN- PTNT, các đại lý, quý khách hàng của Cty C.P đã tham gia hiến máu - truyền thống cao đẹp trong Công ty C.P tại Việt Nam.

Ngài Wanlop phát biểu khai mạc Ngày hội Gia đình C.P Việt Nam

Ông Danai, Phó Tổng giám đốc cao cấp của Công ty C.P Việt Nam chia sẻ: "Mặc dù là người Thái Lan, nhưng được làm việc tại Việt Nam là một hạnh phúc lớn. Lâu nay, tôi luôn xem Việt Nam là ngôi nhà thứ 2 của mình, vì thế tôi tâm niệm phải nhiệt tình lao động và chia sẻ một phần sự sống của mình cho người Việt. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn vì được có mặt tại đây ngày hôm nay”. Ông Danai cũng cho biết mình đã tham gia hiến máu trên 40 lần cả ở Thái Lan và Việt Nam.

Còn chị Nguyễn Thị Nghĩa, Phụ trách kinh doanh thực phẩm của Công ty C.P tại Việt Nam, lần thứ 4 tham gia hiến máu đã chia sẻ: “Mặc dù nhà tôi ở tận quận Hà Đông, Hà Nội nhưng hôm nay tôi xuống Nhà máy C.P tại Hải Dương để vui cùng với "đại gia đình C.P” trong ngày Hội của công ty, đồng thời cũng để thực hiện một ý nguyện nho nhỏ rằng vào đúng dịp 8/3 chị em phụ nữ cũng muốn tham gia hiến máu, bởi đơn giản đó là sự sẻ chia dành cho những người kém may mắn hơn mình”.

Tại ngày hội của "Gia đình C.P”, chúng tôi còn gặp nhiều gương mặt không phải là cán bộ hay nhân viên của Công ty C.P Việt Nam nhưng họ đã đến để chia sẻ với người bệnh bằng việc tham gia hiến máu, tiêu biểu như một cặp vợ chồng công tác trong ngành nông nghiệp. Họ rất vui vì hôm nay làm được một việc có ý nghĩa, mà họ đã ấp ủ từ lâu.

Còn nhiều, nhiều những tấm lòng mà chúng tôi gặp tại ngày hội gia đình C.P, họ thực sự đang góp phần làm nên một "gia đình lớn C.P” đáng trân trọng đúng với thông điệp của ngày hội gia đình C.P là "Chăm sóc và Chia sẻ”.

VƯƠNG TUẤN- KIỀU PHƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận