Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu 03/04/2020 - 08:45

Thế giới

Chính trường Anh lại rối bời vì Brexit

Thứ Bảy 07/09/2019 - 08:45

Trong khi các nghị sĩ đối lập nhất quyết yêu cầu ông Johnson phải gia hạn Brexit trước khi tiến hành cuộc bầu cử sớm thì Thủ tướng Anh tuyên bố “thà chết chứ không lùi”.

Quyết định này có nghĩa là ông Boris Johnson sẽ khó có thể giành nổi 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết cho một cuộc bỏ phiếu lần thứ hai tại Quốc hội vào thứ Hai tới.

Thủ tướng Anh đang đối diện thời khắc khó khăn nhất kể từ khi lên thay thế bà Theresa May

Trước đó, hôm 3/9 cuộc bỏ phiếu đầu tiên đã thất bại, sau khi ông Johnson đã đề nghị Nữ hoàng Anh  Elizabeth II tuyên bố tạm dừng hoạt động của Nghị viện từ giữa tháng 9 đến ngày 14/10 và được Nữ hoàng chấp thuận. Mục đích của đề nghị này nhằm ngăn chặn Nghị viện phủ quyết việc rời EU mà không có thỏa thuận vì không đủ thời gian thảo luận trước thời hạn Brexit là 31/10- thời hạn để Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả là, tại phiên bỏ phiếu đầu tiên đã có 21 thành viên đảng Bảo thủ bỏ phiếu chống. Với tỷ lệ biểu quyết 328/301 tại Hạ viện, chính quyền của ông Johnson đã mất quyền kiểm soát chiến lược Brexit vào tay Hạ viện. Và điều này càng khiến Thủ tướng Anh quyết tâm theo đuổi một cuộc bầu cử sớm.

 Phát biểu tại Hạ viện sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh Johnson khẳng định ông không muốn bầu cử trước thời hạn, song nếu các nghị sỹ biểu quyết dừng đàm phán với EU và tiếp tục trì hoãn Brexit, thì bầu cử sớm là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Theo giới phân tích, Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn nuôi hy vọng sẽ giành thắng lợi trong bầu cử sớm để giành lại đa số ghế trong Quốc hội để sau đó đảo ngược luật. Tuy nhiên, lúc này ông Johnson tối thiểu vẫn phải cần có được sự ủng hộ của 2/3 số thành viên Hạ viện để tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Giới trẻ Anh lâu nay vẫn ủng hộ Brexit nay cũng quay lại phản đổi

Trong khi các đảng phái đối lập vẫn nhất quyết bác bỏ đề nghị tổ chức bầu cử cho đến khi chốt được luật ngăn kịch bản Brexit mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên nếu điều luật này được Hạ viện chấp nhận, nó vẫn còn phải chờ được Thượng viện thông qua.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ông Johnson vẫn có khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm. Trong trường hợp ông thất bại thì lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn sẽ trở thành vị Thủ tướng tiếp theo và nước Anh sẽ lại tiếp tục có thêm một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/chinh-truong-anh-lai-roi-boi-vi-brexit-d248257.html