Thứ hai, 22/10/2018 11:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chợ 5 tỷ lãng phí

22/11/2013, 11:01 (GMT+7)

Cuối tháng 7/2009, huyện Tương Dương (Nghệ An) có tờ trình xin làm chợ mới ngay trên khuôn viên chợ Tam Thái cũ và đã được chấp nhận.

Cuối tháng 7/2009, huyện Tương Dương (Nghệ An) có tờ trình xin làm chợ mới ngay trên khuôn viên chợ Tam Thái cũ và đã được chấp nhận.

Theo đó, tổng kinh phí cho dự án này hơn 5 tỷ đồng. Chỉ sau 7 tháng thi công, chợ Tam Thái được cắt băng khánh thành, thế nhưng từ đó đến nay, không một bóng người lai vãng đến đây. Vì sao?

Tam Thái hiện vẫn là một xã nghèo của huyện Tương Dương (thuộc diện Chương trình 30a), nên đời sống nhân dân vẫn còn khó khăn. Thành phần chủ yếu là bà con dân tộc Thái, do đó nhận thức, hiểu biết còn hạn chế, nhiều tập tục lạc hậu khó bỏ. Ở đây, việc buôn bán, trao đổi hàng hoá diễn ra một cách tự phát. Đấy là lý do khiến chợ Tam Thái bỗng trở nên lạc lõng và không phát huy được tác dụng như mong muốn.

Theo quan sát của chúng tôi thì diện tích của chợ Tam Thái không lớn. Ngoài cổng, hàng rào và đình chợ rộng 306 m2, phần diện tích sàn chợ là 1551 m2, được bố trí 6 dãy ki ốt với đủ các công trình thiết yếu như nhà vệ sinh công cộng, nhà để xe rác, điểm giữ xe máy, xe đạp; hệ thống cấp thoát nước...

Những hộ tham gia buôn bán lèo tèo phía mặt Quốc lộ L7 mỗi năm cũng chỉ nộp cho Ban quản lý chợ số tiền ít ỏi (chưa đến 200.000/tháng).

Trao đổi với chúng tôi, một người dân địa phương cho biết: Chợ Tam Thái hoàn thành, UBND huyện đã ngay lập tức tổ chức cho 24 tiểu thương buôn bán ở đây đấu giá. Mỗi hộ phải đóng trước 10% tiền đặt cọc theo quy định của huyện. Theo đó, các hộ trúng đấu giá ki ốt sẽ được sử dụng để kinh doanh trong thời hạn từ 5 đến 10 năm. Mở đầu thì rầm rộ là thế nhưng càng về sau chợ càng vắng người và cho đến nay thì chẳng có ai ghé vào chợ để mua bán nữa.

“Tam Thái, Tam Đình và Tam Hợp là 3 xã đang gặp nhiều khó khăn, dân sở tại chủ yếu là người dân tộc thiểu số nên nhận thức còn kém, họ không quen với hình thức buôn bán tập trung nên khi huyện thực hiện dự án xây dựng chợ Tam Thái và kêu gọi người dân vào trong chợ để buôn bán thì bà con đều không mặn mà, thậm chí còn tỏ ra ngờ vực”, ông Hoàng Đình Hợi, Phó trưởng phòng Công thương huyện Tương Dương xác nhận.

Để tránh lãng phí ngân sách nhà nước, thời gian qua, UBND huyện Tương Dương đã phối hợp với xã Tam Thái đưa ra nhiều chủ trương để cứu vãn tình thế như: Không thu phí chợ trong thời gian 2 năm đầu, khi việc buôn bán đã ổn định mới tiến hành đấu giá trở lại; khuyến khích những người ở xa đến buôn bán tại đây; hỗ trợ, tạo điều kiện trong sinh hoạt hằng ngày cho các tiểu thương…

Thế nhưng, mặc cho chính quyền từ huyện đến xã áp dụng nhiều biện pháp để thu hút tiểu thương vào chợ nhưng không ăn thua.

Điều tai hại hơn là do không có người buôn bán nên công trình trị giá trên 5 tỷ đồng đang ngày một xuống cấp và đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ trong một tương lai rất gần.

“Xã đang thực hiện chỉ đạo của huyện nhằm khuyến khích, vận động người dân vào trong chợ buôn bán nhưng đang gặp trở ngại quá lớn. Lượng người mua ít là nguyên nhân khiến chợ không thể hoạt động. Chúng tôi đang tính đến phương án tổ chức các buổi chợ phiên để mọi người quen dần với không khí sinh hoạt, biết đâu đây sẽ là một hướng đi để chợ Tam Thái hoạt động trở lại”, ông Kha Văn Thường, Phó Chủ tịch xã Tam Thái cho hay.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận