Thứ ba, 19/06/2018 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chớ an ủi nhiều khi nàng buồn

17/11/2010, 09:32 (GMT+7)

Nếu phái đẹp nhận được quá nhiều lời an ủi khi gặp chuyện buồn thì họ có thể cảm thấy chán chường hơn.

Nếu phái đẹp nhận được quá nhiều lời an ủi hay khuyên nhủ của bạn bè khi gặp chuyện buồn hoặc trở ngại trong cuộc sống thì họ có thể cảm thấy chán chường hơn.

Ảnh: oprah.com.

Mọi người đều muốn có những người bạn sẵn sàng giúp đỡ ta khi cuộc sống trở nên khó khăn. Song nhiều nghiên cứu trước đây chứng tỏ rằng thói quen nhắc lại những chuyện buồn của phụ nữ có thể khiến người kém may mắn kia cảm thấy bất an, buồn bã hơn ngay cả khi ngồi cạnh những người bạn thân nhất.

Livescience cho biết, để tìm hiểu nghịch lý này, Jennifer Byrd-Craven, một chuyên gia tâm lý của Đại học Oklahoma, cùng các đồng nghiệp mời 44 cặp bạn bè từ thời đại học tham gia một thử nghiệm. Tất cả tình nguyện viên đều là phụ nữ.

Các chuyên gia yêu cầu tình nguyện viên trả lời những câu hỏi trên giấy để tìm hiểu tính khí và phong cách giải quyết khó khăn của họ. Sau đó các cặp bạn bè ngồi xuống và chọn một trong hai việc: nói về các chuyện buồn, rắc rối trong cuộc sống hoặc thảo luận về kế hoạch thành lập một trung tâm giải trí cộng đồng.

Trước khi và sau khi thử nghiệm bắt đầu, nhóm nghiên cứu lấy mẫu nước bọt của tình nguyện viên để đo nồng độ cortisol và men nội sinh alpha-amylase. Cơ thể người tiết ra cortisol khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, còn men nội sinh alpha-amylase cho thấy mức độ hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

Kết quả phân tích cho thấy mức độ căng thẳng ở những cặp thảo luận về kế hoạch lập trung tâm giải trí không thay đổi. Nhưng nồng độ cortisol và alpha-amylase đều tăng trong nước bọt của các cặp nói về những vấn đề trong cuộc sống, nghĩa là mức độ hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và mức độ căng thẳng của họ đều tăng.

“Đôi khi quá nhiều thứ tốt đẹp lại là một điều tồi tệ. Tập trung quá nhiều vào cảm xúc tiêu cực khiến con người rơi vào tình trạng trầm cảm triền miên, gây tổn hại cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần”, Byrd-Craven phát biểu.

Tình trạng trầm cảm triền miên làm tăng huyết áp, giảm khả năng miễn dịch và tăng lượng mỡ bụng – những yếu tố làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các chuyên gia chưa biết thói quen “đào xới” các chuyện buồn hoặc rắc rối có tác động tới sức khỏe và tinh thần con người trong dài hạn hay không, song các bằng chứng ban đầu cho thấy thói quen đó có thể gây nên ảnh hưởng tiêu cực.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận