Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chợ Bến Thành đìu hiu hậu Covid-19

Thứ Năm 16/07/2020 , 08:11 (GMT+7)

Chợ Bến Thành, theo quan niệm một số người Sài Gòn là “khu chợ Tây”, mấy tháng nay đìu hiu, ế ẩm vì dịch Covid-19 làm vắng bóng khách Tây.

Tại các cửa vào chợ Bến Thành không khí khá đìu hiu, mặc dù đã có khoảng 60% số quầy sạp hàng của tiểu thương trong chợ mở cửa chờ khách. Ảnh: Minh Sáng.

Tại các cửa vào chợ Bến Thành không khí khá đìu hiu, mặc dù đã có khoảng 60% số quầy sạp hàng của tiểu thương trong chợ mở cửa chờ khách. Ảnh: Minh Sáng.

Với vị trí đắc địa là 4 mặt tiền nằm ngay trung tâm Quận 1, TP Hồ Chí Minh, chợ Bến Thành lẽ ra phải là khu chợ hoạt động náo nhiệt và sôi nổi, ấy thế mà thực trạng mấy tháng qua hình ảnh về khu chợ này thì hoàn toàn ngược lại. 

Chợ vắng vì thiếu khách Tây

Chẳng biết từ lúc nào, trong quan niệm của một số người Sài Gòn luôn xem chợ Bến Thành là “khu chợ Tây”. Theo một số tiểu thương, có lẽ một phần vì thời gian trước chủ yếu du khách Tây ghé thăm mua sắm.

Thế nhưng, mấy tháng qua tại khu chợ này “bói” cả ngày cũng chẳng thấy bóng khách, cả ta cả Tây, chỉ vì tình hình của dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang còn diễn biến phức tạp khiến các đường bay thương mại quốc tế đều đóng băng.

Đã mấy tháng qua chợ Bến Thành vắng bóng khách. Ảnh: Minh Sáng.

Đã mấy tháng qua chợ Bến Thành vắng bóng khách. Ảnh: Minh Sáng.

Chợ Bến Thành có diện tích hơn 13.000m2, kinh doanh chủ yếu các mặt hàng quà lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ, quần áo, vải sợi, giày dép, thời trang... Ngoài ra còn có các mặt hàng thực phẩm, hoa, trái cây tươi.

Trước kia mỗi lần đi qua khu chợ này, người ta đều phải chậm tay lái vì sự tấp nập, đông đúc của những đoàn khách du lịch Tây - ta ra vào thường xuyên, ấy thế nhưng giờ đây chỉ vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khu chợ nổi tiếng này đang ế ẩm, đìu hiu… Mấy tháng qua, nhiều sạp hàng vẫn cửa đóng then cài, một số tiểu thương còn đặt bảng cho thuê sạp.

Qua quan sát của PV NNVN, nhiều dãy sạp kinh doanh buôn bán bên trong chợ Bến Thành đến nay vẫn chưa thể mở trở lại, nhất là với những sạp bán đồ lưu niệm, hàng sơn mài thủ công mỹ nghệ đều đóng cửa im ỉm suốt mấy tháng qua do không có khách du lịch nước ngoài.

Chính vì thế mà tại những đại lý thu đổi ngoại tệ xung quanh khu vực chợ cũng đang nằm “án binh bất động” chờ đến ngày khách Tây xuất hiện.

Chợ vắng khách nên trẻ em có đủ chỗ tung tăng vui đùa. Ảnh: Minh Sáng.

Chợ vắng khách nên trẻ em có đủ chỗ tung tăng vui đùa. Ảnh: Minh Sáng.

Bên trong chợ, tại các khu vực mua sắm quần áo, khu ăn uống, hoa quả... cũng đều chịu chung cảnh buôn bán đìu hiu, ế ẩm. Cả ngày chỉ lác đác số ít du khách đeo khẩu trang, đi dạo quanh chợ chứ không có mấy người dừng lại mua hàng. 

Chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh, một số con em của tiểu thương theo mẹ ra chợ đang chạy tung tăng chơi đùa thoải mái giữa các dãy sạp hàng trống vắng bóng khách; còn các nhân viên bán hàng ngồi túm tụm tán gẫu, thỉnh thoảng ngáp dài.

Nhiều tiểu thương trong chợ than vãn, đây là những ngày lịch sử “nghỉ dịch” dài nhất, hàng loạt sạp phải đóng cửa, hoặc muốn cho thuê lại cũng không ai có nhu cầu.

Một trong những tiểu thương có thâm niên kinh doanh mấy chục năm tại chợ Bến Thành, bà Trần Thị Nhục (Dì Ba - Minh), chủ sạp 934 chuyên kinh doanh mặt hàng gia dụng tâm sự: “Mặc dù mùa dịch bán hàng ế ẩm, nhưng ngay từ nhỏ tôi đã quen với chợ không thể nghỉ được, hàng ngày vẫn ra sạp hàng để ngồi ngóng khách mong bán được chút nào vui chút ấy. Mình ra chợ cũng nhằm cho khách biết sạp mình vẫn đang hoạt động chứ không bị “chết dịch” thì mất mối”.

Bà Nhục (Dì Ba - Minh) buồn bã kể về tình hình kinh doanh ảm đạm sau mùa dịch Covid-19. Ảnh: Minh Sáng.

Bà Nhục (Dì Ba - Minh) buồn bã kể về tình hình kinh doanh ảm đạm sau mùa dịch Covid-19. Ảnh: Minh Sáng.

Theo lời bà Nhục, trong mùa dịch Covid vừa qua, con cháu cứ khuyên bà nghỉ ở nhà để phòng dịch, nhưng vì nghỉ sẽ rất nhớ nghề nên hàng ngày bà vẫn bám chợ.

Tuy nhiên, có ngày đi bán chỉ thu được 30 ngàn đồng, tối mịt mới về đến nhà thì bị chồng và con cháu sợ lây dịch nên chạy trốn né tránh khiến bà buồn tủi ứa nước mắt…

Một điều không thể bỏ qua khi đến chợ Bến Thành là thưởng thức ẩm thực với hầu hết các món ăn truyền thống của các vùng miền đất nước.

Chị Nguyễn Thanh Nga (Việt Kiều Mỹ) bộc bạch: “Đây là khu chợ đặc trưng của Sài Gòn nên hầu hết khách du lịch đều muốn ghé qua, tôi đi nhiều nước nhưng về đây cũng phải đi chợ này một lần cho đỡ nhớ. Cách phục vụ của tiểu thương và nhân viên bán hàng trong chợ cũng khá Tây, chắc vì họ bán cho người nước ngoài quen rồi”.

Tiểu thương thông thạo ngoại ngữ

Mỗi khi nghĩ đến Sài Gòn, ai cũng nhớ ngay tới hình ảnh chợ Bến Thành. Nơi đây từ lâu được xem là biểu tượng của mảnh đất Nam kỳ. Không chỉ là nơi buôn bán, chợ Bến Thành như một minh chứng lịch sử hào hùng chứng kiến bao đổi thay, thăng trầm của thành phố, là điểm giao lưu văn hóa xưa và nay.

Tính đến nay, chợ Bến Thành đã hơn 100 tuổi. Tất cả các mặt hàng, từ bình dân đến cao cấp, từ thực phẩm hàng ngày như củ hành, trái ớt, bó rau đến những món hàng xa xỉ như đồ điện tử, vải vóc, giày dép, quà lưu niệm... đều được tìm thấy ở đây.

Tại chợ, các mặt hàng thực phẩm, hoa quả đều được niêm yết giá, riêng các mặt hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ thì không có bảng giá sẵn, nếu muốn mua khách hàng phải đến hỏi trực tiếp tiểu thương.

Có khoảng 80% tiểu thương và nhân viên bán hàng ở các quầy sạp trong chợ Bến Thành nói được ít nhất hai ngoại ngữ trở lên và giao tiếp khá trôi chảy với khách Tây. Ảnh: Minh Sáng.

Có khoảng 80% tiểu thương và nhân viên bán hàng ở các quầy sạp trong chợ Bến Thành nói được ít nhất hai ngoại ngữ trở lên và giao tiếp khá trôi chảy với khách Tây. Ảnh: Minh Sáng.

Nét đặc biệt mà chỉ riêng chợ Bến Thành có chính là ở những người tiểu thương, người bán ở đây ăn mặc thời thượng với khả năng ngoại ngữ đủ mọi thứ tiếng.

Nhân viên bán hàng thuê của sạp số 1027 kinh doanh trái cây tươi Ngọc Hảo chia sẻ: “Em đã bán hàng cho chủ sạp ở đây được hơn chục năm, trước đây hàng ngày giao tiếp với du khách nước ngoài nhiều nên em đã tích lũy được kha khá vốn từ ngoại ngữ để giao tiếp với khách Tây.

Hiện em có thể chào bán hàng được bằng 5 - 6 thứ tiếng nên cũng khá thuận lợi khi bán hàng, nhưng mấy tháng rồi chẳng gặp ông bà Tây nào, cứ đà này chắc lại quên sạch cách nói…”.     

Theo một nhân viên ban quản lý chợ, có đến 80% tiểu thương và nhân viên bán hàng ở các quầy sạp trong chợ nói được ít nhất hai ngoại ngữ trở lên và giao tiếp khá trôi chảy với khách Tây.

Do đó, khi khách nước ngoài đến chợ Bến Thành họ cảm thấy khá thú vị khi có thể giao tiếp, trao đổi mua sắm hàng quà khá dễ dàng bằng tiếng bản ngữ của mình.

Do vắng khách Tây, các đại lý thu đổi ngoại tệ cũng tạm đóng cửa chờ khách. Ảnh: Minh Sáng.

Do vắng khách Tây, các đại lý thu đổi ngoại tệ cũng tạm đóng cửa chờ khách. Ảnh: Minh Sáng.

Anh Đạt, Đội trưởng đội nghiệp vụ - Ban quản lý chợ Bến Thành cho biết: “Đến nay có khoảng 60% sạp hàng tiểu thương đã mở cửa bán lại sau dịch Covid-19, nhưng do lượng khách du lịch quốc tế gần như không có nên việc kinh doanh còn khá ảm đạm, các tiểu thương chỉ hoạt động cầm chừng và gặp nhiều khó khăn”.

Theo anh Đạt, chợ dường như tập trung hết tất cả những nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn. Từ hàng hóa đến thực phẩm, đâu đâu cũng là những món quen thuộc với người dân, vì điều này mà trước kia chợ đón nhiều khách Tây đến tham quan và mua sắm. Trước tình trạng đìu hiu của chợ Bến Thành hiện tại, nhiều người tỏ ra tiếc nuối, hoài niệm...

Chợ Bến Thành ở quận 1, TP.HCM với lịch sử hình thành hơn trăm năm, có 4 cửa chính và 12 cửa phụ. Chợ có hơn 3.000 sạp hàng, được xem là chợ bán lẻ quy mô nhất, với hàng ngàn tiểu thương, mỗi ngày tiếp đón trung bình 10.000 lượt du khách Tây và ta tới tham quan, mua sắm. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lan rộng ra khắp thế giới, việc buôn bán tại chợ Bến Thành bị đình trệ.

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng2

Phóng sự 20/07/2020 - 08:35

“Xóa sổ” hiểu theo đúng nghĩa đen, tức trên giấy tờ có thể không còn dân tộc Thủy nữa mà phải sáp nhập vào các dân tộc khác, trái ngược với nguyện vọng của họ…

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Phóng sự 17/07/2020 - 08:30

Nhìn thấy đôi môi cong đầy đặn, xẻ táo bạo ấy đám phụ nữ chỉ muốn phát ghen còn cánh đàn ông thì thèm ghé miệng cắn. Sự đụng chạm trị giá cả vài triệu…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Ông Vũ Đại Thắng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Ông Vũ Đại Thắng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư được Bộ Chính trị điều động phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.