Chủ nhật, 16/12/2018 01:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chớ coi thường bệnh quai bị

08/11/2012, 09:52 (GMT+7)

Kể từ khi virus quai bị vào cơ thể cho đến khi có triệu chứng lâm sàng đầu tiên thời gian kéo dài khoảng vài ba tuần lễ.

Ảnh minh họa
Trong những ngày cuối tháng 10, bệnh quai bị xuất hiện thành chùm tại 3 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM. Đặc biệt trường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Bình Thạnh có 10/25 lớp có học sinh mắc bệnh.

Bà Nguyễn Hà Phương Thu, phụ huynh học sinh của trường chia sẻ: Tôi có nghe cháu kể các bạn của cháu nghỉ học vì mắc bệnh quai bị nhưng vẫn không nghĩ con mình cũng sẽ bị. Cho đến hôm cháu sốt, kêu nhức đầu và kêu cứng cổ, mới giật mình đưa cháu đi Bệnh viện Nhi đồng 1 thì cháu đã bị biến chứng viêm não. Vào viện mới thấy trẻ con bị bệnh quai bị đông quá trời…

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện nhi đồng 1 cho biết, quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường phát mạnh vào mùa đông xuân. Bệnh do virus gây ra và lây qua tiếp xúc với nước bọt. Quai bị là bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não… tuy tỷ lệ không cao nhưng bệnh hay biến chứng viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Bệnh quai bị gặp chủ yếu là viêm tuyến nước bọt (tuyến mang tai). Kể từ khi virus quai bị vào cơ thể cho đến khi có triệu chứng lâm sàng đầu tiên thời gian kéo dài khoảng vài ba tuần lễ. Giai đoạn này người ta gọi là thời kỳ nung bệnh. Bệnh xuất hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, mệt mỏi toàn thân, ăn ngủ kém. Với các triệu chứng này, ở giai đoạn tiên phát có thể nhầm với một số bệnh khác.

Sau khi sốt cao từ 1 đến 3 ngày thì tuyến nước bọt bị sưng to. Đầu tiên là sưng một bên, sau vài ngày tiếp tục sưng tuyến nước bọt còn lại. Đặc điểm của sưng tuyến nước bọt là sưng 2 bên thường không đối xứng (có nghĩa một bên sưng to, một bên nhỏ hơn). Tuyến nước bọt có khi sưng lên rất to làm cằm, cổ bạnh ra làm biến dạng cả mặt. Da vùng tuyến nước bọt sưng, căng, bóng, không đỏ, sờ vào vùng da đó thấy nóng và bệnh nhân kêu đau.

Người ta thường quan sát 3 điểm đau điển hình của bệnh quai bị trong dấu hiệu viêm tuyến nước bọt là góc thái dương-hàm, điểm mỏm xương chũm và góc xương hàm dưới. Nhiều bệnh nhân vì đau mà gây nên khó nhai, khó nuốt. Triệu chứng sốt thường kéo dài trong vòng 10 ngày, sau khi hết sốt thì hiện tượng sưng tuyến nước bọt cũng giảm dần.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM nhắc nhở: Hiện chưa có thuốc đặc trị, nhưng có vắc-xin phòng bệnh. Phụ huynh có thể đưa trẻ trên 2 tuổi đi chích ngừa với 1 liều duy nhất. Khi thấy trẻ bị sốt cao, nhức đầu, cứng cổ là phải đưa vào bệnh viện gấp, vì đó là biểu hiện của viêm não, viêm màng não… Còn thấy trẻ bị sưng tinh hoàn (bé trai) hoặc đau tức bụng dưới (bé gái) thì có nghĩa cháu đang bị viêm tinh hoàn hoặc viêm buồng trứng.

Ngoài ra, khi trẻ bị bệnh quai bị thể nhẹ, chỉ sưng hàm, sốt… phụ huynh chú ý cách chăm sóc trẻ ở nhà như sau: Hạ nhiệt bằng cách lau mình trẻ bằng nước ấm. Có thể cho dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau. Cho uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có bán tại các hiệu thuốc nhằm chống khô miệng. Không được cho trẻ nô đùa chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn.

Để phòng bệnh lây lan, phải cho trẻ nghỉ học, cách ly với trẻ khác. Tiêm vắcxin phòng bệnh quai bị cho trẻ trên 2 tuổi và chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất. Người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân cần đeo khẩu trang y tế đúng tiêu chuẩn để hạn chế đến mức tối đa virus lây sang người chăm sóc, từ đó lây cho người lành khác.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận