Thứ hai, 23/07/2018 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chở lương thực sang Libya hỗ trợ lao động VN

28/02/2011, 09:46 (GMT+7)

Đêm nay (28/2), chuyến bay đầu tiên sẽ xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài mang theo 10 tấn lương thực, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm cần thiết cho lao động Việt Nam tại Libya.

Thông tin mới nhất mà NNVN cập nhật đến chiều tối ngày 27/2, đã có 313 lao động Việt Nam làm việc tại Libya đã về nước an toàn. Cùng ngày, Tổ chức Di cư Quốc tế tại Hà Nội (IOM) cũng cung cấp trên mạng của Cục Quản lý lao động ngoài nước danh sách địa chỉ liên lạc, số điện thoại của tổ chức IOM tại một số nước xung quanh Libya để người lao động khi gặp khó khăn có thể liên hệ để nhờ IOM hỗ trợ, giúp đỡ cho những lao động trở về Việt Nam an toàn.

Đêm nay (28/2), chuyến bay đầu tiên xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài mang theo 10 tấn lương thực, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm cần thiết cho lao động Việt Nam tại Libya, đồng thời qua đó sẽ đón thêm 300 lao động về nước. Trên chuyến bay đó sẽ có đại diện các bộ, ngành có liên quan đến người lao động để nhằm tiếp tục việc tìm và thực hiện các biện pháp di chuyển số lao động Việt Nam đang trú tại những địa điểm nguy hiểm ở Libya sang nước lân cận an toàn. Chuyến bay thứ 2 được thực hiện vào ngày 1/3 bằng máy bay Boeing 777 (324 ghế).  

Đại diện hãng Vietnam Airlines cho hay, chuyến bay chiều về dự kiến khởi hành lúc 09h sáng (giờ địa phương) ngày 1 và 2/3, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 22h00 cùng ngày. Thời gian bay dự kiến Hà Nội - Cairo là 11 tiếng và Cairo - Hà Nội là 8 tiếng. Cũng theo đại diện Vietnam Airlines, hãng đã bố trí đội ngũ tổ lái, tiếp viên, thợ kỹ thuật và an ninh hàng không kinh nghiệm nhất của mình để thực hiện các chuyến bay đặc biệt này, đồng thời hỗ trợ chung cho công tác giải tỏa nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động Việt Nam tại đây. Hiện nay, Hãng đang gấp rút làm thủ tục xin phép bay với cơ quan hữu quan các nước cũng như thu xếp dịch vụ mặt đất tại sân bay đến để có thể thực hiện chuyến bay theo đúng kế hoạch.  

Để đảm bảo an toàn cho 10.000 lao động tại Libya, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng, đơn vị phải lên kế hoạch khẩn trương đưa số lao động này về nước an toàn, có trật tự, đón tiếp chu đáo. Tại những nơi chưa nguy hiểm thì phải có phương án lo lương thực, thực phẩm cho số lao động chưa sơ tán. Trong vấn đề này, Bộ Ngoại giao mà trực tiếp là các Đại sứ chịu trách nhiệm chính. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao tăng cường thêm cán bộ sang Libya, một số nước lân cận hỗ trợ Đại sứ quán làm việc với các chính quyền sở tại, các đối tác. Tại các nước thứ ba đang có người lao động Việt Nam sơ tán sang, Đại sứ Việt Nam tại đó phải chịu trách nhiệm làm việc với chính quyền sở tại, các đối tác để tổ chức đón tiếp, lo chỗ ăn, ở, bảo đảm an toàn, làm các thủ tục cần thiết đưa người lao động về nước.

Ngoài ra, Vietnam Airlines đang tích cực cập nhật, trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để hỗ trợ cho những người lao động còn lại, cũng như chuẩn bị phương án cho các chuyến bay tiếp theo và sẽ có thông báo về kế hoạch bay cụ thể trong thời gian sớm nhất.

 

Trao đổi với NNVN, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, quyền lợi của các lao động khi về nước sẽ được các doanh nghiệp đã đưa đi bảo đảm theo quy định của luật pháp. Các mức hỗ trợ sẽ căn cứ vào thời gian người lao động làm việc ở nước ngoài. Trước mắt, người lao động cứ tạm nhận 1 triệu đồng hỗ trợ/người từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Sau này, nếu lao động nào có nguyện vọng tiếp tục đi làm việc ở nước ngoài, Cục sẽ yêu cầu các Cty tạo điều kiện tốt nhất để đưa họ sang làm việc.  

Theo Bộ trưởng LĐ - TB và XH Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban chỉ đạo giải quyết việc đưa công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi về nước, theo thống kê sơ bộ, có hơn 1.300 lao động Việt đã sang được nước thứ ba (Ai Cập, Man-ta, Thổ Nhĩ Kỳ). Bộ LĐ - TB và XH đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện của ta tại các nước tổ chức đón và làm thủ tục cho người lao động để đưa về nước. Cũng liên quan đến người lao động, Bộ Ngoại giao cho biết thêm, hầu hết lao động của Việt Nam ở Li-bi bị mất hộ chiếu (do bị giữ ở nơi khác), Bộ đã chỉ đạo Đại sứ quán cấp giấy thông hành thay thế, tạo điều kiện cho người lao động có đủ giấy tờ về nước... Một số nước cho biết sẵn sàng tạo điều kiện cho lao động Việt Nam quá cảnh, hoặc giúp sơ tán khỏi Libya để về nước.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận