Thứ hai, 25/06/2018 04:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chở những 'tấm lòng' lên tâm lũ quét Mù Cang Chải

11/08/2017, 06:55 (GMT+7)

Ngày 10/8, Quỹ Tấm lòng nhân ái VINASEED (Cty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương) phối hợp với Báo NNVN “thẳng tiến” tâm điểm vùng lũ quét Mù Cang Chải (Yên Bái) để kịp thời chia sẻ những mất mát với người dân sau trận lũ quét lịch sử sáng sớm 3/8 vừa qua.

Chở những “tấm lòng” lên Mù Cang Chải

Ngay khi những thông tin về trận lũ quét lịch sử ở huyện Mù Cang Chải được đăng tải trên Báo NNVN, Quỹ Tấm lòng nhân ái VINASEED đã lập tức phối hợp cùng với báo lên chương trình Chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ.

5 tấn gạo, 162 chiếc chăn len, 1.150 cuốn vở cùng với giày dép, áo quần được chuẩn bị trong quãng thời gian chưa đầy một buổi và lên đường đến Mù Cang Chải ngay trong đêm 8/8.

Ông Phạm Ngọc Lý, Phó Tổng giám đốc VINASEED, ông Trịnh Bá Ninh - Thành viên Quỹ Tấm lòng nhân ái VINASEED liên tục thúc giục các thành viên đoàn công tác hạn chế nghỉ ngơi nhằm đến với bà con nhanh nhất, dù quãng đường dài hơn 300km vẫn còn ngổn ngang đất đá.

13-21-26_ton_cnh_tro_qu 13-21-26_co_-_ly 13-21-26_co_tro_tien
Ông Phạm Ngọc Lý và đại diện báo NNVN trao tặng các phần quà cho người dân bị mất nhà cửa ở bản Kháo Giống (Ảnh: Thái Sinh)
Ông Phạm Ngọc Lý - Phó Tổng Giám đốc Cty VINASEED chia sẻ: Quỹ Tấm lòng nhân ái VINASEED được thành lập dựa trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không vì lợi nhuận và tự tạo vốn nhằm hướng đến học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, các hoàn cảnh hộ nông dân đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa...

Trước đó, biết chúng tôi chuẩn bị lên đường, anh em trong cơ quan báo, anh em đồng nghiệp, bạn bè gọi điện xin góp chút ít để hỗ trợ bà con. Ít thôi, nhưng là cả một tấm lòng tương thân tương ái. Ví như Câu lạc bộ tình nguyện Chương Mỹ, Hà Nội. Biết Báo NNVN tổ chức lên đường vào sáng 8/8, đáng ra họ chuyển hàng gom góp lên từ tối hôm trước nhưng mọi người hẹn nhau sáng tinh mơ hôm sau tại tòa soạn báo để “góp thêm cho bà con được chút gì hay chút ấy”.

Có mặt tại Mù Cang Chải ngay khi trận lũ quét lịch sử xảy ra, nhà báo Thái Sinh liên tục điện về tòa soạn: Bà con đang thiếu đủ thứ. Mình phải chạy đua với thời gian để làm sao đến với đồng bào một cách sớm nhất.

Thế đấy. Chân thật lắm. Giản dị lắm. Nhưng cảm động vô cùng.

Mù Cang Chải sau cơn lũ lịch sử. Mặc dù lực lượng hỗ trợ cùng với nhân dân đang tích cực khắc phục hậu quả, nhưng mất mát đau thương vẫn còn hiện hữu mồn một trong từng đám ma những người chết, những người mất tích vừa tìm thấy xác. Những căn nhà chỉ còn trơ móng khi cả người lẫn tài sản đều bị lũ cuốn trôi. Trường học, trạm xá còn ngập ngụa trong lớp bùn, đất đá. Rồi cả những cơn mưa rải rác nhưng không khác gì mối đe dọa thường trực trong những bản làng vì hiểm họa sạt lở có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Ước chừng, có khoảng 120.000m3 đất đá từ trên đỉnh núi đổ ập xuống vùi lấp Mù Cang Chải, mặc dù đã giải phóng được gần 90% nhưng nơi này vẫn còn là bãi ngổn ngang.

Toàn cảnh khu vực đang tìm kiếm người mất tích

13-21-26_cc_luc_luong_thm_gi_tim_kiem 13-21-26_tim_kiem_nguoi_mt_tich
Các lực lượng vẫn khẩn trương tìm kiếm người mất tích (Ảnh: Thái Sinh)

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái - người đang thường trực ở Mù Cang Chải suốt mấy hôm nay nói với chúng tôi: Cơn lũ lịch sử gây ra hậu quả nặng nề quá. Cả chính quyền và nhân dân vừa phải tập trung lực lượng tìm kiếm người mất tích vừa phải khắc phục hậu quả lại vừa phải lo đối phó với những nguy cơ sạt lở có thể xảy ra. Khó khăn chồng chất như núi.

Báo cáo mới nhất của địa phương, cơn lũ quét xảy ra sáng 3/8 đã gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, tài sản của nhân dân và các công trình công cộng. Tính đến thời điểm đoàn công tác có mặt tại Mù Cang Chải đã có 8 người chết, 6 người mất tích, 9 người bị thương.

Hai nạn nhân bị lũ cuốn trôi vừa tìm thấy xác ở hồ thủy điện Khao Mang là Hảng Thị Dông ở bản Kháo Giống, xã Kim Nọi và Lê Thị Yến Nhi ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải.

Sau khi rà soát, kiểm tra thực tế, Yên Bái đã xác định tổng giá trị thiệt hại do lũ quét gây ra ở Mù Cang Chải khoảng trên 540,44 tỷ đồng.  

Cần lắm sự sẻ chia

Theo kế hoạch, đoàn cứu trợ tổ chức trao quà cho bà con tại 5 xã, thị trấn ở Mù Cang Chải gồm xã Lao Chải, Dế Xu Phình, La Pán Tẩn, Kim Nọi… Tuy nhiên, đoàn công tác đã không thể đến tận từng bản bởi nhiều nơi vẫn còn đang bị chia cắt.

Có mặt tại xã Kim Nọi, địa điểm đoàn công tác trao quà hỗ trợ bà con mới thấy hết được sức tàn phá khủng khiếp của cơn lũ quét kinh hoàng. Những căn nhà bị lũ cuốn trôi gần như không còn dấu vết. Đến ngay cả những vật dụng sắt thép như máy xát, xe máy để trong nhà giờ này cũng không biết bị lũ cuốn trôi tận nơi đâu. Con suối từ đỉnh núi chảy xuống đang còn gào thét bên cạnh những mảng rừng sạt lở loang lổ.

Buổi sáng hôm nay, người dân Kim Nọi đến nhận cứu trợ hầu như chỉ có đàn bà và trẻ nhỏ. Cánh đàn ông trai tráng trong xã, phần phải tập trung dựng lại nhà cửa, phần đang lo chạy đám ma cho bà Hảng Thị Dông vừa tìm thấy xác hôm qua. Vết tích về cơn lũ quét vẫn còn khắc trên những gương mặt thất thần, kinh hãi của người dân nơi này.

13-21-26_mng_qu_ve_nh_2 13-21-26_mng_qu_ve_nh
Người dân bản Kháo Giống đi nhận quà cứu trợ (Ảnh: Thái Sinh)

Dắt theo 3 đứa con đến nhận cứu trợ, Thào Thị Sày, vợ Giàng A Lẩu ở bản Kháo Giống kể: Lũ ập về nhanh lắm. Cả nhà chị chạy kịp có người thôi. Mất hết rồi. Không còn gì nữa cả. Không có dép để đi, không có chăn để đắp.

Ông Chang A Hù - Phó Chủ tịch xã Kim Noi nói thêm vào như một lời xác nhận về hoàn cảnh hết sạch sành sanh của gia đình Sày: Cả xã Kim Nọi có 5 hộ gia đình trôi sạch cả nhà như vợ chồng Sày - Lẩu. Còn những hộ không mất sạch cũng nhiều lắm. Lúc lũ về, trong nhà họ có cả xe máy, máy cày với cả máy xay xát. Tưởng mấy thứ nặng thế lũ không cuốn đi xa được nên sau đó dân bản có tổ chức đi dọc suối tìm nhưng không thấy nữa.

Những hộ mất nhà này hiện chính quyền xã đang bố trí ở tạm tại trường Kim Nọi. Nhận gạo, chăn len, quần áo, giày dép, sách vở từ đoàn cứu trợ, Giàng Thị Trù, vợ của Mùa A Dà dắt đám con lít nhít trở về “nhà tạm” để nấu cơm. Chị thật bụng rằng: Từ hôm lũ đến giờ, nhà cửa mất hết, chỉ kịp lo cái ăn chứ quần áo, chăn màn, giày dép chưa có cho hai vợ chồng với mấy đứa con dùng. Chị cũng nói cảm ơn bằng tiếng Kinh lơ lớ khi nhìn vào phần quà cứu trợ của đoàn công tác, nước mắt như muốn chực trào.

Và tôi cũng thấy nước mắt như muốn chực trào trên khuôn mặt nhiều thành viên đoàn cứu trợ khi đến khu vực xảy ra lũ quét kinh hoàng ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, bên dòng suối Nậm Mơ. Đó là khi Giàng A Hù chỉ tay về bãi đá ngổn ngang đất đá, hòn nào hòn nấy to như cả gian nhà xếp chồng lên nhau mà bảo: Trước khu lũ đó là nhà của các hộ dân với dãy nhà trọ của 50 em học sinh nội trú. Là nơi Cứ Thị Sầu mất chồng. Nơi mẹ con chị Ngô Thị Hiền bị lũ cuốn trôi. Xác của họ lần lượt đã được tìm thấy nhưng nỗi đau với anh chồng Lê Doãn Dũng thì không biết đến bao giờ mới có thể nguôi ngoai?

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận ủng hộ của 77 đoàn với số tiền 1,336 tỷ đồng; đăng ký ủng hộ của 43 đoàn là 9,615 tỷ đồng. Ban tiếp nhận của huyện Mù Cang Chải đã tiếp nhận ủng hộ của 203 đoàn đến trao quả và tiền: số tiền là trên 9,337 tỷ đồng, 17,153 tấn gạo, 5.165 thùng mỳ tôm, 1.488 kiện sữa, 28 hộp thuốc, 500m2 tôn xốp, 200 bộ giường tầng học sinh, 32 bộ máy tính, đèn chiếu; nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt, chăn màn quàn áo, sách vở học sinh và các vật dụng thiết yếu khác.
HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận