Thứ sáu, 13/12/2019 07:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chợ nông sản Lào Cai 'vắng như chùa Bà Đanh', vì sao?

24/04/2018, 09:15 (GMT+7)

Cuối năm 2017, chợ nông đặc sản đầu tiên của Lào Cai do Sở Công thương tỉnh này chủ trì đã ra đời hoành tráng. Chợ được kỳ vọng sẽ là nơi quảng bá, giúp đặc sản của Lào Cai đến gần với với du khách.

Tuy nhiên, chỉ sau ngày khai trương, nay chỉ còn lác đác một số gian hàng còn mở bán. Nhiều tiểu thương ngán ngẩm, hoài nghi chợ chỉ là cái “bánh vẽ”!

Gian hàng hiếm hoi còn mở bán ở chợ nông sản Lào Cai

Ngày 13/12/2017, chợ nông sản đặc sản đầu tiên trên địa bàn được Sở Công thương tỉnh Lào Cai khai trương nhằm giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc hữu của bà con nông dân ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo Sở Công thương Lào Cai, chợ được đặt tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, với 23 gian hàng được bố trí trong nhà có mái che, bảo đảm thông thoáng, thuận tiện giao thông và vệ sinh môi trường. Cũng theo Sở này, vị trí chợ khá “đắc địa” khi nằm cạnh nút giao thông quốc lộ 4D đi khu du lịch Sa Pa, điểm nối Sa Pa với thành phố Lào Cai. Bên cạnh là chợ đầu mối thương mại Kim Tân, mỗi ngày thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tới mua bán, trao đổi hàng hóa.

Tại ngày khai trương, theo ông Hà Đức Bình, GĐ Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai (trực thuộc Sở công thương) thì chợ nông sản đặc hữu không chỉ giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương như gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, đương quy, tam thất Sa Pa và Si Ma Cai, thịt trâu sấy và mật ong rừng Bảo Yên, cá hồi Sa Pa, trứng vịt Sín Chéng… mà quan trọng hơn là tiêu thụ sản phẩm ổn định, với trị giá cao, số lượng lớn, thúc đẩy phát triển hàng hóa ở địa phương. Đồng thời gắn kết với phát triển du lịch thông qua thu hút du khách tham quan, mua sắm nông sản đặc hữu để tiêu dùng và làm quà tặng.

Hầu hết các gian hàng luôn đóng cửa im lìm

Thực tế thì sao? Ngay sau ngày khai trương, lượng khách đến tham quan mua hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và chỉ sau 4 tháng, đến thời điểm này, chợ đầu mối nông sản tỉnh Lào Cai đang trong tình trạng “vắng như chùa bà đanh”. Khi chúng tôi có mặt tại đây, duy nhất có quầy hàng của Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Lào Cai (trực thuộc Sở Công thương) là mở cửa. Ngồi trông quầy hàng là một cô gái đang cắm cúi vào chiếc máy tính đọc báo, khách tới chẳng buồn chào, ruồi chẳng thèm đuổi.

Khi được hỏi, cô này cho biết, buổi chiều như này chả mấy khi các quầy hàng mở. Buổi sáng, hôm nào nhiều thì 5 - 7 quầy hàng mở cửa. “Mà có khách đâu, mở cửa ra rồi cũng đóng sớm thôi các anh ạ. Như quầy này là của Trung tâm nên chúng em phải duy trì việc mở cửa chứ các quầy khác của các HTX, Cty tư nhân mở ra không bán được hàng mà vẫn phải chi trả lương công nhân, rồi tiền điện nên họ cũng chẳng muốn mở cửa đâu”.

11-37-42_3
Cửa đóng, then cài chắc chắn

Khoảng 20 phút sau, có thêm quầy hàng của Cty TNHH Trần Bắc Việt mở cửa. Đây là quầy bán và giới thiệu sản phẩm rượu Hồng Mi, đặc sản của huyện Bắc Hà. Anh Cư Seo Nhà, phụ trách quầy hàng cho biết, từ khi mở quầy hàng này lượng sản phẩm bán ra chẳng được là bao vì khu chợ rất vắng khách qua lại.

“Hàng chủ yếu là khách quen giao dịch tại Cty từ trước họ đến kho lấy. Không giao dịch và cũng chẳng bán được hàng nên quầy của bọn em thỉnh thoảng mới mở. Nhiều quầy hàng ở đây từ lâu đóng cửa rồi, tủ bảo ôn, hàng hóa... hầu hết họ cũng chuyển về, giờ chỉ còn bảng hiệu thôi”, anh Nhà cho biết.

Được quảng bá là đặt ở vị trí “đắc địa”, nhưng theo các tiểu thương kinh doanh lâu năm ở chợ Kim Tân thì khu chợ Kim Tân mới được xây dựng này rất “không hợp lý”. Chị Quý, một tiểu thương kinh doanh hàng mã và đồ thờ cúng sát gian hàng nông sản bảo, khéo đây là khu chợ dài nhất của cả nước. Chợ xây không theo thiết kế của hầu hết các chợ chúng tôi được biết mà kéo dài hàng trăm mét, rất không tập trung, có khi đi mỏi chân còn chưa mua đủ đồ. Khách đến chợ chủ yếu vào khu đầu chợ gần ngay đường vào còn như khu quầy của chị chẳng mấy khi có khách lai vãng đến.

Bên trong, nhiều tiểu thương đã dọn sạch đồ vì ế ẩm

“Trước đây, khi ở chợ cũ mỗi tháng tôi nhập 3 - 4 lần tiền hàng. Nhưng về khu chợ mới hàng tiêu thụ rất chậm, từ tết đến giờ tôi chưa nhập hàng lần nào. Chả bán được hàng tôi đề biển chuyển nhượng quầy mấy tháng nay cũng chẳng thấy có ai đến hỏi mua lại”.

Trao đổi về thực trạng chợ nông sản đặc hữu, ông Nguyễn Trường Giang, PGĐ Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, do các mặt hàng bày bán tại chợ đầu mối chủ yếu là nông sản nên có tính mùa vụ. Thời điểm này, không phải là vụ thu hoạch nên hàng hóa ở đây ít nên nhiều gian hàng đóng cửa. “Chúng tôi đang đôn đốc, xây dựng kế hoạch để các doanh nghiệp duy trì việc mở cửa thường xuyên hơn, từng bước đưa khu chợ đi vào hoạt động nề nếp”.

Trong khi đó, ông Hà Đức Bình, GĐ Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai thì cho biết, dự kiến sắp tới tỉnh sẽ thu hồi lại khu chợ này để chuyển đổi mục đích. Như vậy, chẳng biết tương lai của chợ nông đặc sản của Lào Cai sẽ đi về đâu. Phải chăng, nó chỉ là chiếc “bánh vẽ” rẻ tiền, dựng lên cho vui đúng như nhiều tiểu thương nghi ngờ!?

Toàn cảnh khu chợ nông sản được quảng bá “đắc địa” của tỉnh Lào Cai
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận