Chủ nhật, 24/02/2019 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cho phép trung chuyển vũ khí hóa học qua hải cảng Italy

16/12/2013, 14:09 (GMT+7)

Ngày 15/12, Bộ Ngoại giao Italy cho biết nước này đã đồng ý cho phép sử dụng một hải cảng để các tàu có nhiệm vụ chở vũ khí hóa học của Syria tiến hành công việc chuyển giao...

Ngày 15/12, Bộ Ngoại giao Italy cho biết nước này đã đồng ý cho phép sử dụng một hải cảng để các tàu có nhiệm vụ chở vũ khí hóa học của Syria tiến hành công việc chuyển giao trước khi chuyển những chất độc chết người này đến nơi tiêu hủy ở ngoài khơi Địa Trung Hải.

Đeo mặt nạ chống độc nhằm đối phó vũ khí hóa học tại Syria

Bộ này đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình để thực hiện nhiệm vụ trên và đảm bảo rằng các chất độc nguy hiểm này không đi vào đất liền của Italy. Tuy nhiên, tên của hải cảng được sử dụng vẫn chưa được tiết lộ. Trước đó, theo một thỏa thuận quốc tế được ký hồi tháng Tám, Syria sẽ phải giao nộp toàn bộ số chất độc dùng để chế tạo khí sarin, VX và các loại vũ khí hóa học khác. Các tàu của Đan Mạch và Na Uy sẽ tiếp nhận số hóa chất độc này từ cảng Latakia của Syria, và chở tới một địa điểm để chuyển lên một chiếc tàu của Mỹ được thiết kế đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy số hóa chất trên. Hiện tại, cách thức chuyển giao các container chứa các hóa chất độc này từ các tàu của Đan Mạch và Na Uy sang tàu của Mỹ vẫn chưa được tiết lộ. Cộng đồng quốc tế đã và đang nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Việc tiêu hủy thành công kho vũ khí hóa học của nước này được đánh giá sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm nhẹ đau thương cho người dân trong cuộc nội chiến. Theo thống kê của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, cuộc nội chiến đã khiến ít nhất 125.835 người thiệt mạng và hơn hai triệu người phải sơ tán sang các nước láng giềng trong hơn hai năm qua.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận