Thứ năm, 21/06/2018 10:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chợ "siêu rẻ, siêu bẩn"

11/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Sau quá trình khảo sát tại rất nhiều khu chợ trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi thấy rằng tình trạng mất VSATTP đang diễn ra hết sức nghiêm trọng tại khu chợ Dịch Vọng.

Chợ siêu rẻ, siêu bẩn
Cá được bày bán trên nền đất một cách mất vệ sinh

Chợ Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ lâu đã được biết đến là một khu chợ đầu mối nông sản siêu rẻ. Nhưng đằng sau đó là nỗi lo, sự ám ảnh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với nhiều người tiêu dùng...

Chợ thực phẩm Dịch Vọng là khu chợ kinh doanh các loại thực phẩm từ 4 giờ sáng đến 4 giờ chiều, thời gian còn lại từ 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm là kinh doanh quần áo. 

Đến chợ Dịch Vọng lần đầu, nhiều người sẽ không tránh khỏi sự ngỡ ngàng về giá bán các mặt hàng nông sản ở đây. Khu chợ này được xem như là thiên đường mua sắm của các chủ quán cóc, hàng ăn hay những người tiêu dùng có thu nhập thấp như công nhân, sinh viên.

Giá bán rau tại chợ Dịch Vọng thường thấp hơn từ 20 – 40%, giá bán các mặt hàng thịt thấp hơn khoảng từ 10 – 30% so với các chợ cóc khác.

Thực phẩm siêu rẻ là một lợi thế khiến cho người tiêu dùng có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt trong thời buổi khó khăn như hiện nay, nhưng không vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua chất lượng của thực phẩm và vấn đề vệ sinh.

Sau quá trình khảo sát tại rất nhiều khu chợ trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi thấy rằng tình trạng mất VSATTP đang diễn ra hết sức nghiêm trọng tại khu chợ Dịch Vọng.

Dạo một vòng quanh khu chợ Dịch Vọng thời điểm này, người mua hàng sẽ bắt gặp hình ảnh những đống rau củ được bày bán bừa bãi trên nền đất với giá cả khá hấp dẫn như: Cải bắp 7.000đ/kg, su su 3.000đ/kg, cà chua 8.000đ/kg…, nhưng chất lượng của các loại rau củ quả này đến đâu vẫn là một ẩn số. Một chủ buôn rau khẳng định: “Ở chợ này, 80% rau củ là hàng Trung Quốc”.

Đặc biệt, đến với khu bán hàng thịt, cá, người tiêu dùng chỉ muốn nhanh chóng mua hàng rồi bước qua khỏi khu vực này. Gà được bày bán khắp nơi: Trên phản, trên mặt đất. Không những thế, những bộ lòng gà, mề gà, được bóc, làm qua loa tại chỗ và được bày bán bừa bãi.

Những phế phẩm thừa sau khi đã làm sạch gà được người bán hàng xả tứ tung dưới chân phản. Thịt gà công nghiệp bán tại chợ Dịch Vọng cũng là một ẩn số lớn đối với người tiêu dùng khi giá cả ở đây đáng ngạc nhiên. Trung bình giá thịt gà công nghiệp được bán là 45.000 – 50.000đ/kg. Đến xế trưa, nhiều người bán phá giá chỉ khoảng 35.000đ/kg.

09-49-25_thit-g Thịt gà được đặt dưới nền đất

Gian hàng bán cá là nơi mất vệ sinh nhất của khu chợ. Người bán cá làm ngay trên nền xi măng, nước chảy lênh láng khắp cả khu mang theo vảy cá và mùi tanh tưởi bốc lên. Đầu cá được bày la liệt cùng các vật dụng làm cá và túi nilon trên nền ẩm ướt. Nhiều người tới thu mua đầu cá, ruột cá về làm chả cá bất chấp sự mất VSATTP. Bởi lẽ đơn giản là nó... siêu rẻ!

Khu chợ còn mang đến cho người tiêu dùng nhiều nỗi lo khác khi thịt lợn, thịt bò được thái trên phản gỗ cáu bẩn. Thực phẩm chín được đặt ngay cạnh những thực phẩm sống mà không có gì ngăn cách, bảo vệ. Nhiều loại thực phẩm như dưa muối, phở cuốn, bún, chả… được đem ra bày bán mà không có đồ che đậy, bảo vệ... 

Chị Vũ Thu Phượng – một chủ quán ăn tại khu Dịch Vọng hậu cho biết: “Cũng biết thực phẩm giá rẻ bất ngờ thì thiếu an toàn nhưng nhiều khi khuất mắt trông coi và cũng vì nó hợp túi tiền của số đông nên cũng nhắm mắt mà làm ngơ mà mua bán tại đây!”.

Vấn đề VSATTP dường như đã bị mọi người xem nhẹ trước cám dỗ về giá cả tại các khu chợ thiếu vệ sinh như thế này. Trước tình trạng trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường nhiều biện pháp hơn nữa để giảm thiểu tối đa việc vi phạm VSATTP của khu chợ Dịch Vọng.

CHÂU LOAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận