Thứ hai, 18/06/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chợ Tết “nổi” trên quốc lộ 1A

25/01/2011, 10:30 (GMT+7)

Cuối năm chợ cóc, chợ tạm mọc lên bày bán nhiều mặt hàng phục vụ Tết đã “tấn công” QL1A đi qua địa bàn Thừa Thiên - Huế.

Cuối năm chợ cóc, chợ tạm mọc lên bày bán nhiều mặt hàng phục vụ Tết đã “tấn công” QL1A đi qua địa bàn Thừa Thiên - Huế gây mất trật tự ATGT và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao.

Chạy dọc theo tuyến QL1A đi qua tỉnh TT - Huế có chiều dài khoảng 100 km nhưng có trên 12 chợ lớn, nhỏ mọc sát quốc lộ, trong đó huyện Phú Lộc có đến 7 chợ, còn lại các huyện Phong Điền, Hương Trà, thị xã Hương Thủy. Theo quan sát của chúng tôi, vào giờ cao điểm (từ 7-10 giờ sáng) tất cả các chợ trên bắt đầu đông người đến buôn bán, hàng hóa được bày la liệt, tiểu thương ngồi tràn lan kéo dài hàng chục mét trên quốc lộ, bất chấp xe qua lại. Người mua, kẻ bán đi lại tùy tiện, đậu đỗ phương tiện bừa bãi ngay trên lòng đường… gây mất trật tự. Lúc đó lưu lượng người tham gia giao thông càng đông gặp không ít khó khăn khi qua đây.

Ông Nguyễn Hùng, nhà ở gần chợ An Nông, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) cho biết: “Chợ Nông có sức chứa khoảng trên 100 tiểu thương, đặc biệt cuối năm người dân đến buôn bán tăng gấp nhiều lần, không có chỗ ngồi người dân tự lấn ra cả lòng đường, bất chấp xe khách, xe container to đùng chạy qua, chạy về với tốc độ cao, bóp còi inh ỏi rất nguy hiểm”.

Ngoài chợ Nông, chợ Thừa Lưu, tại huyện Phú Lộc vẫn còn rất nhiều chợ “nổi” trên QL1A như chợ La Sơn (xã Lơn Sơn), chợ Truồi (xã Lộc An), chợ Lộc Thủy (xã Lộc Thủy). Ngoài ra còn chợ Trung tâm phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy), chợ An Lỗ (xã Phong An, huyện Phong Điền)... Đó là những điểm “đen” về tai nan giao thông trên QL 1A qua địa bàn TT – Huế từ nhiều năm nay. Mặc dù biết nguy hiểm luôn rình rập, nhưng vì “miếng cơm manh áo” mà nhiều người dân đã bất chấp tính mạng để mưu sinh.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các chợ nằm trên tuyến QL1A ra đời từ lâu, đã giao chính quyền địa phương quản lý. Tuy nhiên, nhiều địa phương đã thả “nổi” do vậy tiểu thương, người dân ngang nhiên chiếm dụng lòng lề đường để thuận lợi buôn bán bất chấp nguy hiểm. Ông Võ Đại Châu, Trưởng Công an xã Lộc Bổn nói: Chúng tôi không thể ngày nào cũng có mặt để kiểm tra, khi lực lượng chức năng xuất hiện thì không có gì xẩy ra, quay lưng đi người dân lại tiếp tục lấn chiếm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Quang Tỵ, Phó phòng Công thương huyện Phú Lộc cho biết: “Các chợ nằm trên QL1A đều có mặt bằng chật hẹp, sát mặt đường, không có vị trí để xe, nhà vệ sinh, điểm thu gom rác... làm ảnh hưởng đến ATGT, cảnh quan đô thị. Mặc dù địa phương cũng đã quy hoạch cho di dời chợ Nông, chợ Lộc Thủy... cách QL1A phải trên 200m, tuy nhiên do kinh phí chưa có nên không thể triển khai được". Theo Ban ATGT huyện Phú Lộc các vụ TNGT xảy ra trên tuyến QL1A, có gần 60% liên quan đến tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, gây mất tầm nhìn, đặc biệt tại các chợ ven đường.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận