Thứ sáu, 22/06/2018 10:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chớ vội chạm miệng vào vỏ trái cây

05/01/2017, 09:05 (GMT+7)

Ngày nay, bất kỳ trái cây nào bán trên thị trường, ít nhiều đều có thuốc trừ sâu và các chất hóa học khác nhằm giúp cây khỏe mạnh, sai trái, diệt trừ các loại sâu bệnh gây hại.

Nhớ ngày xưa ở quê, mỗi khi thu hoạch trái cây, bà con nông dân vẫn hay đưa lên miệng nhai, cạp mà không cần rửa. Hay những lúc đi làm đồng về, cần dùng quả cà chua để nấu ăn, người ta đôi khi quên (hoặc không cần) rửa ráy mà tiện tay cho vào nồi chế biến luôn.

Đó là hình ảnh ngày hôm qua khi mà trái cây hay bất cứ rau, củ, quả nào đều được trồng tự nhiên, không bón thuốc hay phun thuốc trừ sâu. Bụi khói cũng là thứ xa xỉ vì trong vườn, không khí vô cùng trong lành. Lý do đó tạm chấp nhận cho việc có thể ăn trái cây khi vừa thu hái mà không cần rửa dù bác sĩ, các nhà khoa học không khuyến khích điều đó.

Ngày nay, bất kỳ trái cây nào bán trên thị trường, ít nhiều đều có thuốc trừ sâu và các chất hóa học khác nhằm giúp cây khỏe mạnh, sai trái, diệt trừ các loại sâu bệnh gây hại. Đó là chưa nói một số nhà nông vì quá tham lam hoặc cạn nghĩ nên phun thuốc vô tội vạ cho quả to, bóng lưỡng nhằm thúc cây mau chín để thu hoạch, cây ra trái quanh năm.

Vì vậy lưu lượng thuốc còn bám trên cây, quả chưa được giải phóng hết. Rất nguy hiểm nếu chúng ta dùng ngay những loại rau quả đó mà không ngâm muối, không rửa sạch, không gọt vỏ. Vì vậy việc rất nhiều người có thói quen cũ, cứ vô tư đưa trái cây lên miệng ăn mà không rửa là cực kỳ bất cẩn.

Thấy hương vị trái cây quá mê ly, quá bắt mắt nên chộp ngay đưa lên miệng. Các loại nhãn, chôm chôm, thường người ta lột vỏ bằng cách lấy răng cắn, thay vì phải dùng dao hoặc tay cho hợp vệ sinh. Rồi xoài, dưa leo, cóc, ổi... không ít người cho vào miệng nhai ngấu nghiến mà không đếm xỉa xem trái cây đã sạch chưa.

Với tâm lý "trời kêu ai nấy dạ” của một số người, về lâu dài có thể sẽ bị một số bệnh, kể cả bệnh ung thư. Vì vậy, hãy nên rửa trái cây (kể cả một số loại trái cây không dùng vỏ như chôm chôm, nhãn, bòn bon…), ngâm muối rau, củ trước khi dùng để bảo vệ sức khỏe. Một số cá nhân khỏe mạnh thì tất nhiên cả thế giới sẽ mạnh khỏe.

NGUYỄN HOÀNG DUY (TP HCM)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận